Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022

Việt Anh| 25/10/2022 20:19

(TN&MT) - Ngày 25/10, tại Hà Nội, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) phối hợp với Tập đoàn Meta tổ chức phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 với chủ đề “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022: Đổi mới sáng tạo cùng doanh nghiệp chuyển đổi số, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.”

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam là chương trình thường niên năm trong khuôn khổ Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) do NIC khởi xướng với sự đồng hành của các đối tác công nghệ lớn trong và ngoài nước.

Sáng kiến hướng đến hỗ trợ, phát triển 500 doanh nghiệp tiên phong đổi mới sáng tạo dẫn dắt nền kinh tế vào năm 2030, cũng như góp phần nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo trong khu vực công tại các cơ quan Trung ương và địa phương. Chương trình còn là hạt nhân phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo toàn diện tại Việt Nam, khởi tạo điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư công nghệ và đổi mới sáng tạo với sự tham gia của nhóm 500 Tập đoàn lớn nhất trên thế giới.

z3827788565906-6dfce3e1e653a10fe9afd9323ccd7567.jpg
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại sự kiện (Ảnh: Khánh Vy)

Đánh giá cao Chương trình, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây sẽ là Chương trình chiến lược để tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo trên toàn thế giới nhằm giải quyết những thách thức quan trọng tầm quốc gia, hướng đến một Việt Nam phát triển thịnh vượng và bền vững.  Vì vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư kêu gọi sự hợp tác giữa khu vực công, khu vực tư nhân và các đối tác trong và ngoài nước chung tay hình thành, thử nghiệm và thực thi các sáng kiến đổi mới sáng tạo vì một Việt Nam thịnh vượng.

Ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC cho biết, với mong muốn thu hút đầu tư vào Việt Nam theo hướng bền vững, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam tham gia chuỗi giá trị, Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 sẽ tập trung tìm kiếm các giải pháp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số nhằm giúp nâng cao năng lực của các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Theo đó, Chương trình tập trung vào nâng cao năng lực quản trị của hệ thống doanh nghiệp nhỏ và vừa thông qua gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng nguồn thu từ mô hình kinh doanh mới, sản phẩm mới và nâng cao năng suất lao động từ quy trình mới, công nghệ mới; tăng cường liên kết giữa khu vực doanh nghiệp FDI, doanh nghiệp lớn với doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước; thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam lớn mạnh để có thể chủ động tham gia, chuyển dịch lên nấc thang cao hơn trong các chuỗi giá trị toàn cầu; ăng cường liên kết và hiệu quả đối thoại chính sách giữa Chính phủ và Doanh nghiệp.

b451d994-7143-4c50-b4fa-0bf6a81d5f07.jpg
Lãnh đạo các Bộ ngành cùng đại diện các tổ chức nước ngoài, đại sứ quán và doanh nghiệp trong và ngoài nước phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 (Ảnh: Khánh Vy)

TS. Rafael Frankel, Giám đốc Chính sách công khu vực Nam Á và Đông Nam Á, Tập đoàn Meta, nhận định: “Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 là minh chứng cho cam kết đồng hành của Meta đối với Chính phủ và các doanh nghiệp tại Việt Nam trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Chúng tôi tin tưởng và kỳ vọng rằng, các giải pháp được đưa ra tại Chương trình sẽ là những hạt nhân thúc đẩy mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hơn tám trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Việt Nam".

Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022 kêu gọi các giải pháp và sáng kiến từ các tổ chức, cá nhân tại các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Sau các vòng tuyển chọn, 12 giải pháp xuất sắc nhất sẽ được tham dự buổi Lễ vinh danh Giải pháp Đổi mới sáng tạo Việt Nam vào tháng 4/2023 với sự hiện diện của lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các tập đoàn công nghệ, các nhà đầu tư hàng đầu trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo.

Ngoài giải thưởng và quyền lợi với tổng trị giá lên đến 300.000 USD, các giải pháp được lựa chọn sẽ được triển khai thực tế tại các tỉnh, thành phố ở Việt Nam. Đây là hoạt động quan trọng để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước. Các tổ chức, cá nhân có giải pháp được lựa chọn cũng sẽ nhận được gói hỗ trợ toàn diện về nâng cao năng lực, nghiên cứu phát triển sản phẩm, không gian làm việc, quảng bá giải pháp và mở rộng thị trường từ NIC, Meta và các đối tác khác như: USAID, Goldsun Media, Amazon Web Services, Viettel, CRIF D&B...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Phát động Chương trình Thách thức Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO