PGS.TS Trần Hồng Thái được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á

Tuyết Chinh| 28/10/2019 20:25

(TN&MT) - Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) vừa gửi công điện chính thức về việc PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam được bầu vào vị trí Phó chủ tịch, Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á (RA II).

Nhân dịp này Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng Thế giới Petteri Talass đã chúc mừng và bày tỏ sẽ cùng Ban Thư ký của WMO hỗ trợ tối đa cho đại diện của Việt Nam hoàn thành vai trò chủ tịch RA II hoàn thành nhiệm vụ mới vì lợi ích của Các nước thành viên trong khu vực và trên thế giới.

Đây là cơ hội để ngành KTTV Việt Nam tiếp tục  chủ động tham gia tích cực vào WMO, tăng cường vị thế của Việt Nam trong khu vực Châu Á, góp phần nâng cao năng lực phòng tránh thiên tai, đảm bảo an ninh trong khu vực và bảo vệ chủ quyền biển đảo, phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng đất nước.

PGS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục KTTV Việt Nam

Là một trong số 6 hiệp hội thành viên của Tổ chức Khí tượng thế giới, Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á có 35 quốc gia thành viên. Phạm vi hoạt động của Hiệp hội khí tượng khu vực Châu Á được bao phủ một vùng rộng lớn của Ấn Độ Dương và một phần của Thái Bình Dương. Đây là một khu vực có một hệ sinh thái rộng lớn và cũng là khu vực có tốc độ phát triển kinh tế phát nhanh nhất trên thế giới.

Do vậy những thách thức lớn đang đặt ra cho các quốc gia trong khu vực đối với sự phát triển này đó là: giảm thiểu thiên tai và sự tác động xấu môi trường, biến đổi khí hậu, sử dụng quá mức tài nguyên ven biển và biển, quản lý và phát triển tài nguyên nước ngọt, sử dụng đất và suy thoái đất, năng lượng, quản lý du lịch, xóa đói giảm nghèo và bảo tồn đa dạng sinh học. Do vậy, việc giám sát thời tiết và khí hậu là hết sức cần thiết nhằm từng bước giải quyết những thách thức có liên quan đến sự phát triển kinh tế - xã hội hiện tại và cho các thế hệ tương lai.

Hiệp hội khí tượng khu vực II Châu Á có sứ mệnh thúc đẩy và hỗ trợ cho các quốc gia trong khu vực để giải quyết các nhu cầu xã hội quan trọng hướng tới mục tiêu mà WMO đã đề ra đó là: Khung toàn cầu về dịch vụ khí hậu (GFCS); Dịch vụ khí tượng hàng không; Nâng cao năng lực cho các nước đang phát triển và kém phát triển nhất; Triển khai Hệ thống Quan sát Toàn cầu Tích hợp WMO (WIGOS) và Hệ thống thông tin WMO (WIS); Giảm thiểu rủi ro thiên tai (DRR).

Với trách nhiệm là quốc gia thành viên, những năm qua Việt Nam đã chủ động tham gia tích cực vào WMO như: Tổng cục Khí thượng Thủy văn đã được giao làm PR của Việt Nam tại WMO, bước đầu tiếp cận và tham gia tích cực các hoạt động quản lý và chuyên môn của WMO như  trực tiếp điều hành hoạt động hiệu quả  một số hoạt động/Dự án tầm khu vực, tham dự đầy đủ Đại hội đồng lần thứ 18 của WMO, tham gia Ban Kiểm soát Ủy nhiệm thư tại  Đại hội đồng lần thứ 18; chủ trì Trung tâm Hỗ trợ dự báo khu vực Đông Nam Á, Trung tâm cảnh báo Lũ quét Đông Nam Á... Những hoạt động chủ động của Việt Nam đã nhận được sự đánh giá cao của WMO và các nước thành viên.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
PGS.TS Trần Hồng Thái được bầu làm Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng khu vực II Châu Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO