Petrolimex – giảm phát thải góp phần ứng phó BĐKH

Hằng Thương| 05/06/2020 08:05

(TN&MT) - Câu chuyện về ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu và cam kết quốc tế không chỉ đơn thuần là vấn đề môi trường và khí hậu mà đằng sau đó là các vấn đề về kinh tế, an sinh xã hội và hơn cả đó là tương lai phát triển bền vững của mỗi quốc gia nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng. Bằng hành động cụ thể Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang nỗ lực giảm phát thải, tiết kiệm năng lượng  chung tay cùng xã hội ứng phó BĐKH.

Giảm khí thải

Vấn đề quan tâm nhất của Petrolimex đó là phát thải trong quá trình nhập - xuất xăng dầu. Việc này không chỉ làm thiệt hại về kinh tế mà còn gây ô nhiễm môi trường và ẩn chứa rủi ro cháy nổ. Do đó, Petrolimex đã tăng cường nghiên cứu, ứng dụng các hệ thống công nghệ, thiết bị mới nhằm giảm thiểu bay hơi xăng dầu trong quá trình tồn chứa, lưu thông.

Được biết, từ năm 2007 đến nay, Petrolimex là đơn vị kinh doanh xăng dầu duy nhất áp dụng công nghệ nhập kín và thu hồi hơi xăng dầu tại toàn bộ hơn 2.500 cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc, nhằm giảm thiểu tối đa lượng hơi xăng dầu phát tán ra môi trường trong quá trình nhập xăng dầu và kiểm soát nguy cơ cháy nổ đối với các cửa hàng xăng dầu. Điều đáng nói việc áp dụng hệ thống thu hồi hơi xăng hiện nay chưa phải là bắt buộc nhưng Petrolimex là đơn vị tiên phong đã hoàn thành trang bị hệ thống thu hồi hơi tại toàn bộ các cửa hàng thuộc hệ thống của Petrolimex.

Hệ thống thu hồi hơi xăng tại Tổng kho xăng dầu Đức Giang

Tại Tổng kho Xăng dầu Đức Giang – năm 2015 đã hoàn thành hệ thống thu hồi hơi VRU – thu hồi hơi xăng dầu thoát ra trong quá trình nhập hàng vào xe xitec. Toàn bộ các xe xitec thuộc quản lý của Petrolimex đã được đồng bộ để đảm bảo kín khít với hệ thống này. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và các doanh nghiệp vận tải xăng dầu khác chưa triển khai áp dụng, khi nhận hàng tại Tổng kho Đức Giang được hỗ trợ bằng cách sử dụng các chi tiết khớp nối đồng bộ, để đảm bảo hơi xăng dầu không thoát ra ngoài môi trường khi nhập hàng.

Tại các kho xăng dầu, Petrolimex hoàn thành trang bị lắp đặt mái phao và sơn phản nhiệt cho toàn bộ các bể chứa xăng nhằm giảm hao hụt và hạn chế được trên 90% lượng hơi xăng dầu khuếch tán gây ô nhiễm môi trường không khí. Nâng cao sự hài lòng và tin cậy của khách hàng, qua đó nâng cao uy tín và sức cạnh tranh của Petrolimex cũng như các đơn vị thành viên.

Các thiết bị đo mức tự động tại các kho của Công ty Xăng dầu KV2 và Công ty Xăng dầu B12 đã được lắp đặt để đo tính tự động, giảm thao tác thủ công khi mở nắp bể đo tính, giảm bay hơi xăng dầu trong quá trình xuất, nhập, tồn chứa và đảm bảo sức khỏe công nhân giao nhận. Dự kiến, trong thời gian tới Petrolimex triển khai đồng bộ ở các kho xăng dầu.

Thu hồi hơi tại cửa hàng

Một sáng kiến của Công ty Xăng dầu Khu vực II góp phần giảm phát thải và bảo vệ môi trường, năm 2019, Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè đã thử nghiệm dự án trồng cỏ xuyến chi trong khu bồn bể, tạo cảnh quan xanh mát đồng thời giảm nhiệt độ quanh khu vực bồn chứa xăng dầu. Dự kiến trong năm 2020 sẽ tiếp tục mở rộng tại các khu vực khác của Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè.

Bên cạnh đó, Petrolimex ban hành các quy định thống nhất các yêu cầu và tổ chức thực hiện công tác kiểm tra, bảo dưỡng đường ống dẫn xăng dầu, các bể chứa tại các kho xăng dầu thuộc Petrolimex nhằm phát hiện, ngăn ngừa tối đa các hiện tượng rò rỉ tại đường ống, bể chứa có thể gây thất thoát hơi hoặc chất lỏng xăng dầu.

Bằng việc lựa chọn các sản phẩm sạch, thân thiện môi trường như thay thế toàn bộ sản phẩm RON92 bằng E5; là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại thời điểm hiện tại cung cấp xăng RON 95 - IV, dầu DO 0,001S - V, nhiên liệu hàng hải FO 0,5S tuân thủ quy định về giới hạn lưu huỳnh của Tổ chức hàng hải quốc tế (IMO) kể từ ngày 01/01/2020 đã góp phần giảm khí thải đáng kể thải ra môi trường của các phương tiện tham gia giao thông.

 

Quản lý năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

Là một Tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực năng lượng, Petrolimex hiểu rất rõ tác động của việc tiêu thụ từng loại nhiên liệu đến môi trường. Vai trò bảo vệ môi trường của Petrolimex trong việc sử dụng năng lượng thể hiện ở 2 khía cạnh đó là lựa chọn sản phẩm năng lượng thân thiện với môi trường để cung cấp cho xã hội và quản lý việc sử dụng năng lượng hiệu quả.

Ở Petrolimex, lượng tiêu thụ năng lượng của Petrolimex chủ yếu trong các hoạt động vận tải xăng dầu. Hàng năm, Tập đoàn yêu cầu Tổng Công ty Vận tải thủy (PGTANKER) và Tổng Công ty Dịch vụ Xăng dầu (PTC) – là 2 đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm (>5000 tấn TOE/năm) báo cáo lượng tiêu thụ năng lượng về Tập đoàn để làm cơ sở xây dựng mục tiêu tiết kiệm năng lượng cho hàng năm.

Cùng với đó, Petrolimex thực hiện giải pháp chiếu sáng bằng Quy định về chiếu sáng tại cửa hàng xăng dầu. Trong quy định này xác định các yêu cầu chiếu sáng nhằm đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy và chữa cháy, hiệu quả sử dụng năng lượng và thẩm mỹ tại cửa hàng xăng dầu. Thực hiện quy định này, các cửa hàng xăng dầu xây dựng mới và sửa chữa cải tạo thay thế các bóng đèn huỳnh quang tiêu tốn điện năng bằng các bóng đèn led sử dụng ít năng lượng hơn…

Ứng phó với BĐKH của Petrolimex là cam kết đóng góp cho sự phát triển của đất nước và cho cộng đồng Việt Nam không những thông qua các hoạt động hỗ trợ cộng mà Petrolimex còn tích cực áp dụng các giải pháp nhằm giảm phát thải ra môi trường bằng các giải pháp cụ thể từ tiết kiệm năng lượng đến giảm khí thải. Hành động của Petrolimex thể hiện trách nhiệm với xã hội của thương hiệu lớn.

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Petrolimex – giảm phát thải góp phần ứng phó BĐKH
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO