Ninh Thuận: Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản

Tuyết Trang- Đỗ Vương| 14/11/2022 15:51

UBND tỉnh Ninh Thuận phối hợp với Hội Môi giới Bất động sản (BĐS) Việt Nam tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường BĐS Ninh Thuận”. Hội nghị đã thu hút hằng trăm chuyên gia kinh tế trong lĩnh vực đầu tư BĐS và các nhà đầu tư trong cả nước.

Trong những năm qua, tỉnh Ninh Thuận phát huy tiềm năng, thế mạnh và nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa Ninh Thuận từ một tỉnh chỉ có nắng và gió còn nhiều khó khăn trở thành tỉnh phát triển khá và là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư.

1-2-.jpg

Toàn cảnh hội nghị xúc tiến đầu tư với chủ đề “Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường BĐS Ninh Thuận”

Theo ông Phan Tấn Cảnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Ninh Thuận là cửa ngõ nối vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với các tỉnh Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, được xem là vùng đất có nhiều tiềm năng lợi thế có thể khai thác, được xác định là một trong những vùng trọng điểm trong chiến lược phát triển của nước. Hiện nay, Ninh Thuận đang là điểm sáng trong lĩnh vực thu hút đầu tư, điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư với nhiều tiềm năng, thế mạnh mới về năng lượng tái tạo, du lịch đẳng cấp cao, kinh tế biển, nông nghiệp công nghệ cao, bất động sản, nhất là vùng kinh tế trọng điểm phía Nam của tỉnh đang quy hoạch xây dựng trở thành khu kinh tế ven biển của cả nước được các nhà đầu tư chiến lược quan tâm đầu tư với các dự án trọng điểm, như: Cảng biển tổng hợp Cà Ná là cảng nước sâu của khu vực; trung tâm điện khí LNG Cà Ná; hạ tầng khu công nghiệp; tổng kho xăng dầu; chế biến hóa chất sau muối;...

“Ninh Thuận sẽ phát triển và hình thành 6 đô thị ven biển gồm: Vĩnh Hy, Thanh Hải, Khánh Hải, Phan Rang - Tháp Chàm, Sơn Hải, Cà Ná và hình thành dải ven biển, phát triển theo cấu trúc không gian đan xen hỗn hợp đô thị du lịch về phía Bắc và phía Nam của tỉnh. Định hướng phát triển và tổ chức không gian các đô thị du lịch, các khu chức năng được gắn kết với hướng phát triển của những đô thị ven biển”, ông Phan Tấn Cảnh khẳng định.

5-1-.jpg

Khu nghỉ dưỡng Hoàn Mỹ Resort (TP Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận) nơi tổ chức hội nghị

Ông Trương Văn Tiến, Phó Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Ninh Thuận cho biết: Trong thời gian qua Ninh Thuận đã tập trung triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, huy động nguồn lực, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đẩy mạnh thu hút đầu tư các lĩnh vực có lợi thế, tình hình kinh tế xã hội có chuyển biến tích cực. Trong đó ưu tiên xây dựng các dự án ven biển, đô thị gắn liền với phát triển du lịch thu hút du khách. Đến cuối năm 2021, quy mô nền kinh tế Ninh Thuận đạt trên 40.777 tỷ đồng, GRDP bình quân đầu người đạt 68,4 triệu đồng, rút ngắn nhanh khoảng cách chênh lệch so với cả nước (bằng 94,9% trung bình cả nước và đứng thứ 37/63 so với cả nước). Tổng mức đầu tư toàn xã hội tăng nhanh, và đạt 29.920 tỷ đồng năm 2021.

Nhận định về thị trường đầu tư dự án bất động sản (BĐS) đặc biệt là tài nguyên chưa khai thác của Ninh Thuận, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam Nguyễn Văn Đính, giá đất ven TP Phan Rang tăng khoảng 20 - 30% mỗi năm. Kể từ năm 2021 chỉ bằng 20 - 30% mức giá của các thị trường lân cận như Quy Nhơn, Phú Yên, Nha Trang. Đất thổ cư ven biển tại Ninh Thuận giao động khoảng 40 - 70 triệu/m2, bằng khoảng 20% so với đất cùng vị trí tại Quy Nhơn, Nha Trang. Trong khi đó, giá đất nền đô thị khoảng 30 - 40 triệu đồng/m2, thấp hơn 30% mức giá tại các thị trường Đà Nẵng, Khánh Hòa... Giá đất ở ngoài đô thị khoảng 10 - 15 triệu đồng/m2. Giá BĐS du lịch nghỉ dưỡng chỉ tương đương 50% khu vực khác. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp đầu tư vào Ninh Thuận phát triển kinh tế.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển thương hiệu cạnh tranh TS. Võ Trí Thành cho rằng, Ninh Thuận có lợi thế lớn là địa phương đầu tiên trên cả nước mời các đơn vị hàng đầu thế giới lập quy hoạch sớm để phát triển đô thị. Theo đó, Ninh Thuận nên truyền thông mạnh về quy hoạch này như một lợi thế cạnh tranh của địa phương. Đặc biệt cần tập trung tuyên truyền trên nhiều kênh thông tin về tiềm năng thế mạnh về dự án BĐS, thu hút đầu tư; tạo ra nhiều sản phẩm đẳng cấp, thu hút du khách về địa phương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Thuận: Nhận diện tiềm năng và cơ hội thị trường bất động sản
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO