Ninh Bình: 13 dự án, công trình vi phạm pháp luật về đất đai chưa được xử lý

Tuyết Chinh| 02/03/2022 12:29

(TN&MT) - Hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 13 dự án, công trình vi phạm đất đai còn vướng mắc, chưa được xử lý. Trong đó, có 7/13 dự án, công trình đã được Thanh tra Chính phủ và Sở TN&MT tỉnh thanh tra, kiến nghị xử lý nhưng đến nay vẫn chưa xử lý dứt điểm.

Các công dự án, công trình, vi phạm đất đai chưa được xử lý dứt điểm điển hình như: Dự án mở rộng Khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí Hồ Đồng Chương (tại 3 xã Kỳ Phú, Phú Long và Phú Lộc, huyện Nho Quan); Dự án đầu tư xây dựng Trang trại chăn nuôi giun quế Thiên Lý và sinh thái tổng hợp của ông Bùi Mạnh Hùng (tại Xã Yên Quang, huyện Nho Quan); Dự án đầu tư xây dựng Cơ sở sản xuất cấu kiện bê tông và kinh doanh vật liệu xây dựng của Công ty cổ phần Thương mại và Vận tải Hoa Cương (tại xã Mai Sơn, huyện Yên Mô)...

Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình cho biết, các dạng vi phạm chủ yếu tại những dự án, công trình này là chưa đưa đất vào sử dụng; Sử dụng một phần diện tích đất được giao không đúng mục đích; Dự án dừng hoạt động sản xuất kinh doanh; Sử dụng đất và xây dựng công trình trên phần diện tích đất không được nhà nước giao, cho thuê …

12.jpg
Trên 56ha đất được UBND tỉnh Ninh Bình giao cho các đơn vị thuộc Viện Chăn nuôi - Bộ NN&PTNT làm dự án nhưng bỏ hoang suốt 16 năm. Ảnh: NT

Bên cạnh đó, qua công tác thanh tra, kiểm tra, các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã phát hiện có 21 dự án, công trình khác không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ đưa đất vào sử dụng với tổng diện tích đất theo Quyết định giao đất, cho thuê đất là 235,56ha. Trong đó, diện tích đất không sử dụng đất hoặc chậm tiến độ sử dụng đất là 223,47ha/235,56ha.

Trước thực tế đó, thực hiện văn bản số 551/UBND-VP3 ngày 6/12/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc xử lý các dự án, công trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Sở KH-ĐT, Thanh tra tỉnh và UBND các huyện, thành phố tiến hành rà soát các dự án, công trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai theo yêu cầu tại văn bản số 7352/BTNMT-TCQLĐĐ ngày 3.12.2021 của Bộ TNMT.

Qua thanh tra, kiểm tra cho thấy, hiện trên địa bàn tỉnh Ninh Bình còn 34 dự án, công trình sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai. Nguyên nhân dẫn đến những vi phạm là do khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nguồn vốn đầu tư, do ảnh hưởng đến vấn đề môi trường … nên các dự án, công trình chưa triển khai đúng tiến độ.

Mặt khác, sự suy thoái của nền kinh tế, tình hình dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến các chủ đầu tư gặp khó khăn về nguồn vốn; nhà đầu tư chưa tâm huyết bỏ vốn để đầu tư và tâm lý giữ đất, chờ cơ hội vẫn còn phổ biến. Có những dự án khi xây dựng, nhà đầu tư chưa hoạch định được hết khả năng phát triển của dự án cũng như việc đầu tư vào đất để phục vụ sản xuất kinh doanh do vậy ảnh hưởng đến tiến độ sử dụng đất.  

Trên cơ sở thực tế sử dụng đất của nhà đầu tư và căn cứ vào quy định của pháp luật, Sở TN&MT tỉnh Ninh Bình đã đề xuất thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư hoặc cho phép điều chỉnh dự án đầu tư đối với 4 dự án không đưa đất vào sử dụng hoặc chậm tiến độ sử dụng đất, không sử dụng một phần diện tích đất được Nhà nước giao, cho thuê; Di chuyển địa điểm hoạt động của dự án đối với 1 dự án mà hoạt động sản xuất kinh doanh gây ảnh hưởng đến môi trường; Trả lại mặt bằng hiện trạng của đất đối với 2 dự án sử dụng đất, xây dựng công trình trên diện tích đất không được Nhà nước giao, cho thuê …

UBND tỉnh Ninh Bình cũng đã ban hành Quyết định thu hồi đất đối với 1 dự án; Ban hành Văn bản chỉ đạo thực hiện trình tự, thủ tục thu hồi đất đối với 1 dự án; Ban hành Văn bản chỉ đạo hoàn thiện hồ sơ thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư đối với 1 Dự án và Ban hành Văn bản đồng ý gia hạn thời gian sử dụng đất đối với 3 dự án.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ninh Bình: 13 dự án, công trình vi phạm pháp luật về đất đai chưa được xử lý
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO