Nhật Bản: Những phát minh độc đáo giúp cứu trợ người dân trong nắng nóng

22/07/2018 22:11

(TN&MT) - Một chiếc áo chống nắng có gắn quạt, một lớp phủ đường để hạn chế nắng nóng và máy phun sương của nhà máy được cung cấp tại hội chợ thương mại ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản mới đây là những cứu trợ cần thiết trong bối cảnh đất nước này đang đấu tranh với nhiệt độ kỷ lục trong vòng 2 năm qua trước khi tổ chức Thế vận hội mùa hè 2018.

Mùa hè ở Nhật Bản luôn nóng và ẩm ướt, nhưng một làn sóng nhiệt năm nay đã mang lại nhiệt độ “thiêu đốt” chưa từng có ở một số khu vực, làm chết ít nhất 14 người ở Tokyo kể từ đầu tháng 7 và khiến hàng ngàn người phải nhập viện.

Nhiệt độ cao ở Tokyo được ghi nhận là 34,8 độ C, trong khi ở thủ đô Kyoto vào khoảng 39,8 độ C trong ngày thứ sáu liên tiếp khi nhiệt độ vào 5 ngày trước đó ở mức 38 độ C trở lên, mức kỷ lục chưa từng có trước đó.

Với thời tiết nắng nóng được dự báo ​​sẽ tiếp tục trong ít nhất một tuần nữa và thậm chí kéo dài đến cuối tháng 7, các sản phẩm trưng bày tại hội chợ thương mại là những phát minh cứu trợ vô cùng hữu hiệu.

Một chiếc áo khoác làm mát người mặc được gắn quạt hoạt động bằng pin ở hai bên để hút không khí và thoát mồ hôi.
 

1
Một chỉ số nhiệt độ đo được 43,1 độ C tại khu xây dựng của Sân vận động Quốc gia Mới, sân vận động chính của Thế vận hội Olympic Tokyo năm 2020 vào ngày 18/7/2018. Ảnh: Issei Kato


"Thật tuyệt vời khi bạn cảm thấy như đang mặc một chiếc máy lạnh trên lưng", công nhân xây dựng Ryunosuke Furusawa, 45 tuổi nói về chiếc áo khoác, được phát minh bởi nhà phát minh Masanori Hara của công ty NSP Corp.

"Có rất nhiều lần chúng tôi làm việc bên ngoài trong thời tiết không có bóng râm, vì vậy chiếc áo này là điều tốt nhất bên ngoài để giữ nước, chống lại đột quỵ do nhiệt” - Masanori Hara chia sẻ.

Một hợp chất được sản xuất bởi Công ty TNHH xây dựng đường Fujita (Nhật Bản) làm cho người đi bộ cảm thấy mát hơn, bằng cách phản xạ nhiệt và tia cực tím sau khi phun trên bề mặt nhựa đường và đường bê tông để giảm nhiệt độ từ 10 đến 15 độ C.

Takeshi Kamaeguchi, Giám đốc kỹ thuật phụ trách mảng xây dựng của công ty cho biết: “Nếu có thể, chúng tôi mong muốn phát minh này được sử dụng quanh “Làng vận động viên” hoặc sân vận động chính (của Thế vận hội)”.

Nắng nóng đã làm dấy lên lo ngại về việc liệu rằng Tokyo có thể là địa điểm phù hợp cho Thế vận hội năm 2020, bắt đầu từ ngày 24/7 và kết thúc vào ngày 9/8. Đặc biệt, vào khoảng thời gian trên, cuộc thi marathon dành cho vận động viên nam sẽ được tổ chức, bắt đầu từ 7 giờ sáng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản: Những phát minh độc đáo giúp cứu trợ người dân trong nắng nóng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO