Doanh nghiệp - doanh nhân

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2:Phát huy các sáng kiến để “Cải tiến tối ưu - Thành công vượt trội”

NT 15/12/2023 - 14:00

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng và hoạt động sản xuất kinh doanh năm 2023, triển khai kế hoạch năm 2024. Song song với việc vận hành Nhà máy an toàn, hiệu quả, lãnh đạo Nhà máy đã đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực, khuyến khích sáng tạo, phát huy các sáng kiến với quan điểm “Không có giới hạn cho sự sáng tạo".

2(1).jpg
Ông Hồ Công Kỳ - Giám đốc Chi nhánh Phát điện Dầu khí và ông Mai Văn Long - Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 chủ trì hội nghị tổng kết.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 Đinh Văn Ngọc cho biết: Năm 2023, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức từ bên ngoài. Cùng với đó Nhà máy mới được tiếp nhận, vận hành từ nửa cuối năm nên cần thêm thời gian ổn định cơ cấu tổ chức nội bộ, ban hành các Quy trình, Quy định phục vụ quản lý, vận hành…

Tuy nhiên, với sự quan tâm và chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Chi nhánh Phát điện Dầu khí và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành, đặc biệt là sự nỗ lực của tập thể lãnh đạo và CBNLĐ, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã cơ bản ổn định tổ chức và quyết liệt triển khai thực hiện kế hoạch SXKD được giao. Qua đó, sản lượng điện đạt 2.727 triệu kWh; doanh thu đạt 5.599 tỷ đồng; tiêu thụ 1.322 nghìn tấn than. Đây là những kết quả bước đầu rất đáng ghi nhận.

1(1).jpg
Phó Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 Đinh Văn Ngọc báo cáo tại hội nghị tổng kết.

Song song với việc vận hành Nhà máy an toàn, hiệu quả, lãnh đạo Nhà máy đã đặc biệt chú trọng công tác đào tạo nguồn nhân lực. Từ đầu năm 2023 đến nay, Nhà máy, phân xưởng đã chủ động đào tạo và sát hạch được tất cả các vị trí chức danh vận hành. Hiện nay, Nhà máy tiếp tục tổ chức đào tạo nội bộ và đào tạo chéo các vị trí, đào tạo kế cận, đào tạo dự phòng để bổ sung cho các vị trí chức danh còn thiếu và cung cấp nhân sự có trình độ kinh nghiệm thực tế cho các phòng chuyên môn.

Trong năm 2023, Nhà máy luôn khuyến khích CBNLĐ đầu tư công sức, đưa ra những sáng kiến cả về mặt quản lý cũng như vận hành, với quan điểm “Không có giới hạn cho sự sáng tạo”, mọi sáng kiến đóng góp đều được đánh giá, xem xét kỹ lưỡng trên mục tiêu “Cải tiến tối ưu - Thành công vượt trội”. Với sự khuyến khích của Nhà máy, CBNLĐ đã đăng ký 31 đề tài sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Đến nay, 28/31 đề tài đã và đang được triển khai áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả về vận hành và kinh tế, nâng cao độ tin cậy của hệ thống, thiết bị, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, hiệu quả các tổ máy.

Công tác Đảng, đoàn thể luôn được Nhà máy quan tâm, các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao được các cấp lãnh đạo Nhà máy tạo điều kiện cho CBNLĐ tham gia sinh hoạt, tăng cường sức khỏe và giao lưu học hỏi với các đơn vị. Trong năm, Công đoàn Nhà máy tổ chức các chuyên đề tọa đàm với nữ CBCNV Nhà máy nhân các sự kiện như kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023); tổ chức Hội thao CBCNV Nhà máy nhân kỷ niệm 62 năm Ngày truyền thống Ngành Dầu khí (27/11/1961 - 27/11/2023).

Ngoài ra, các công việc như: quản lý bảo dưỡng sửa chữa; bảo đảm an toàn, môi trường và PCCN; xây dựng kế hoạch, mua sắm, quản lý vật tư và thực hiện hợp đồng; tổ chức lao động, tiền lương và đào tạo; công tác tài chính, kế toán; công tác an sinh xã hội đều được thực hiện bài bản, đúng quy trình, quy định tạo sự an toàn, hiệu quả trong việc sản xuất kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ, người lao động.

Với quyết tâm khắc phục tất cả các khó khăn, năm 2024, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đặt chỉ tiêu kế hoạch: Tổng sản lượng điện đạt 5,5 tỷ kWh; Tổng lượng than tiêu thụ đạt 2,7 triệu tấn; Tổng doanh thu đạt 10.966 tỷ đồng; Nộp ngân sách Nhà nước 119 tỷ đồng.

5(1).jpg
Nhân dịp này, Chi nhánh Phát điện Dầu khí đã tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2023.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, Nhà máy sẽ chủ động theo dõi, đánh giá, đôn đốc các phòng, phân xưởng, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra; Đảm bảo sẵn sàng khả dụng các tổ máy, vận hành an toàn, ổn định và hiệu quả, đáp ứng yêu cầu điều độ của EVN/A0; Rà soát, đánh giá, hiệu chỉnh các chỉ tiêu KTKT phù hợp với thực tế vận hành của các tổ máy, nghiên cứu, ứng dụng các giải pháp khoa học công nghệ, sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào thực tiễn, đảm bảo suất hao nhiệt tối ưu và hiệu quả; Sẵn sàng tham gia chào giá trực tiếp trên thị trường điện bán buôn điện cạnh tranh của Nhà máy phấn đấu đạt hiệu quả cao nhất; Thực hiện thành công công tác bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên, định kỳ an toàn, hiệu quả vượt tiến độ đề ra; Phối hợp chặt chẽ với Chi nhánh trong công tác chuyển đổi số.

3(1).jpg
Ông Nguyễn Thành Nam - Phó Trưởng ban Điện và Năng lượng tái tạo phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Nam - Phó Trưởng ban Điện và Năng lượng tái tạo Tập đoàn đánh giá năm 2023 là một năm có rất nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực, cố gắng của tập thể cán bộ, người lao động, Nhà máy đã đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

Về kế hoạch năm 2024, ông Nguyễn Thành Nam đề nghị Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 bám sát các chỉ đạo của Tập đoàn, Bộ Công Thương trong công tác sản xuất kinh doanh, đảm bảo nguồn điện. Nhà máy cần chủ động trong việc dự trữ nguồn nguyên liệu than, đảm bảo đủ số lượng. Bên cạnh đó, phải chủ động khắc phục các tồn tại kỹ thuật; Rà soát tổng thể hiệu suất tua bin, máy phát, lò, hệ thống ống truyền tải nhiệt, công tác quản lý, giao nhận giám định quản lý than để giải quyết bài toán về hao nhiệt…

4(1).jpg
Ông Hồ Công Kỳ - Giám đốc Chi nhánh Phát điện Dầu khí phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu giao nhiệm vụ tại hội nghị, ông Hồ Công Kỳ - Giám đốc Chi nhánh Phát điện Dầu khí nhấn mạnh, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã vượt qua năm 2023 với nhiều thách thức, khó khăn và đã đạt những kết quả đáng ghi nhận. Tiếp nối thành tích này, năm 2024, các phòng, phân xưởng phải chuẩn bị chi tiết các phương án để thực hiện kế hoạch. Nhà máy phải đưa ra dự báo sát tình hình thị trường, tình hình các nhà máy điện ở Việt Nam để tính toán điện từng tháng cũng như tính nguồn nguyên liệu than; phối hợp chặt chẽ với EVN/A0 để đảm bảo tối đa công suất; chủ động trong công tác bảo dưỡng sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ và bảo dưỡng theo dự báo để chủ động xử lý các vấn đề cụ thể…

Giám đốc Chi nhánh Phát điện Dầu khí cũng yêu cầu Nhà máy phải tăng cường công tác đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng quản trị để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2: Phát huy các sáng kiến để “Cải tiến tối ưu - Thành công vượt trội”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO