--Quảng cáo---

Người dân phường Bình Ngọc, TP Móng Cái bất an trước dự án khai thác cát

Tiếng dân - Phạm Hoạch - 12:56 15/11/2019

(TN&MT) - Cuối năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đông Bắc A khai thác cát ở vùng biển phường Bình Ngọc, thành phố Móng Cái. Khi Công ty tổ chức khai thác cát đã vấp phải phản ứng của người dân Bình Ngọc về những lo ngại do việc khai thác cát tại vùng biển Bình Ngọc có thể gây ra.

Trước những lo ngại và phản ứng của người dân phường Bình Ngọc, TP. Móng Cái, mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cho biết, UBND tỉnh đã điều chỉnh thu hẹp quy mô dự án khai thác cát ở phường Bình Ngọc từ 100 ha xuống còn 79 ha.

Khi thủy triều xuống người dân đi bắt ốc tại bãi biển Bình Ngọc, TP. Móng Cái

         

Trước đó, ngày 6/12/2018, theo Quyết định 5008/GP-UBND, UBND tỉnh Quảng Ninh cấp phép cho Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Đông Bắc A khai thác cát ở vùng biển phường Bình Ngọc, TP.Móng Cái với quy mô diện tích khai thác 100 ha, công suất 4,5 triệu m3/năm, trữ lượng khai thác 9 triệu m3, thời gian khai thác đến hết năm 2020. Đến nay, Công ty Đông Bắc A đã hoàn thiện các hồ sơ pháp lý, đủ điều kiện khai thác cát phục vụ san lấp, song không thể triển khai dự án vì hầu hết các hộ dân ở phường Bình Ngọc phản đối dự án.

Đại diện hơn 900 hộ dân phường Bình Ngọc, ông Nguyễn Tiến Thượng cho rằng: Người dân Bình Ngọc lo ngại dự án khai thác cát quy mô lớn sẽ làm xói mòn đất đai bởi khu Bình Ngọc được hình thành do sự bồi lắng hoàn toàn từ cát. Thêm vào đó, hoạt động khai thác cát sẽ làm ảnh hưởng xấu đến nguồn lợi thủy sản, ô nhiễm nguồn nước nuôi trồng thủy sản của người dân địa phương. Hơn nữa, dự án trước khi triển khai chỉ lấy ý kiến 68 hộ dân là số quá nhỏ so với tổng số hơn 900 hộ dân của phường Bình Ngọc là thiếu khách quan. Bản đánh giá tác động môi trường của dự án được phê duyệt từ năm 2010 đến nay sau gần 10 năm là không còn phù hợp. 

Những cồn cát tại vùng biển Bình Ngọc, TP. Móng Cái

Trước phản ứng của người dân địa phương, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp thu và xem xét lại dự án và có điều chỉnh nhằm hướng tới đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân địa phương với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh. Cụ thể, UBND tỉnh Quảng Ninh đã điều chỉnh thu hẹp quy mô dự án khai thác cát ở phường Bình Ngọc. Theo đó, quy mô diện tích khai thác cát giảm xuống còn 79 ha, mức sâu khai thác thấp nhất giảm còn -5 mét (giảm 7,5 mét so với quy mô ban đầu).

Một trong số ít những cánh rừng ngập mặn tại TP. Móng Cái 

Cùng với đó, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chính quyền thành phố Móng Cái khẩn trương tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân đồng thuận với việc khai thác cát làm vật liệu san lấp phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh; không để xảy ra khiếu kiện phức tạp, mất an ninh trật tự. Thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên khai triển khai lấy ý kiến của nhân dân địa phương đối với hoạt động khai thác cát tại phường Bình Ngọc trước khi thực hiện, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Đông Bắc A phải hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy mô được UBND tỉnh điều chỉnh, nhất là đánh giá tác động môi trường của dự án. Dự án chỉ được triển khai khi đảm bảo an toàn và có sự đồng thuận của người dân địa phương.

  • Quảng Ninh bảo vệ và nâng cao chất lượng rừng để phát triển du lịch sinh thái
    Môi trường - Bài và ảnh: Hạ Long - 14:00 17/10/2019
    (TN&MT) - Với gần 70% diện tích tự nhiên của tỉnh Quảng Ninh là rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp, độ che phủ rừng 54,6%, hệ sinh thái rừng phong phú, đa dạng có cả trên cạn, ven biển và trên các đảo, tài nguyên rừng Quảng Ninh đã và đang có những đóng góp đáng kể về giá trị kinh tế - xã hội và có vai trò rất quan trọng trong bảo vệ môi trường sinh thái, tạo điểm nhấn cho phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO