--Quảng cáo---

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Để xảy ra khai thác đá trái phép, Chủ tịch xã chỉ rút kinh nghiệm?

Tài nguyên - Thanh Tâm - 09:22 11/10/2019

(TN&MT)– Sau khi nhận được phản ánh của Báo Tài nguyên & Môi trường về việc Công ty TNHH khai thác đá Liên Việt khai thác đá trái phép tại núi Bái Mạ, thôn Đồng Trôi, xã Lộc Thịnh, Phòng Tài nguyên và Môi trường Ngọc Lặc cũng như Sở Tài nguyên và Môi trường đã kiểm tra, yêu cầu Công ty dừng khai thác và xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản. Sở TN&MT cũng yêu cầu UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng nêu trên. Thế nhưng Chủ tịch UBND xã và địa chính đều không bị xử lý kỷ luật mà chỉ rút nghiệm?

Xử phạt Công ty Liên Việt vì hành vi khai thác đá trái phép

Báo Tài nguyên & Môi trường điện tử số ra ngày 02/08/2019 có bài "Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Làm ngơ cho doanh nghiệp “ăn cắp” khoáng sản", phản ánh việc: Chưa được UBND tỉnh cấp phép khai thác khoáng sản, thế nhưng Công ty TNHH khai thác đá Liên Việt vẫn ngang nhiên mang máy móc, phương tiện vào khai thác đá tại núi Bái Mạ, làng Đồng Trôi, xã Lộc Thịnh, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). Việc khai thác đã diễn ra suốt một thời gian, chính quyền vẫn không kiểm tra xử lý cho tới khi có phản ánh của báo chí mới lập biên bản?
 

Công ty Liên Việt khai thác đá trái phép, trong khi chính quyền không hề hay biết.
Công ty Liên Việt  khai thác đá trái phép, trong khi chính quyền không hề hay biết.

Sau khi nhận được phản ánh của Báo, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc đã xuống kiểm tra và lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực khoáng sản đối với bà Lê Thị Việt, Chủ tịch hội đồng thành viên Công ty TNHH khai thác đá Liên Việt.

Theo Biên bản số 01/BB-VPHC do phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc lập, bà Lê Thị Việt, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH khai thác đá Liên Việt đã có hành vi vi phạm hành chính như sau: Công ty đã khai thác khoáng sản mà không có Giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, khối lượng khoáng sản đã khai thác làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp khoảng 25m3.... Yêu cầu bà Lê Thị Việt chấm dứt ngay hành vi vi phạm.
 

Sở TN&MT có Công văn yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệ cảu tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Lộc Thịnh.
Sở TN&MT có Công văn yêu cầu kiểm điểm, làm rõ trách nhiệ cảu tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép trên địa bàn xã Lộc Thịnh.

Sau đó, ngày 06/08/2019 ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc đã ra Quyết định số 3377/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản đối với bà Lê Thị Việt, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH khai thác đá Liên Việt. Mức phạt là 15.000.000 đồng

Trao đổi với PV, bà Trương Thị Hòa, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Ngọc Lặc thừa nhận: Việc để Công ty Liên Việt khai thác đá khi chưa được cấp phép lỗi là do Phòng cũng như xã chưa kiểm tra sát sao. Sau khi nhận được phản ánh của Báo, Phòng đã cử cán bộ xuống kiểm tra, lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đồng thời yêu cầu công ty dừng khai thác, di chuyển máy móc phương tiện ra khỏi khu vực, tiếp tục hoàn thiện hồ sơ, thủ tục.

“Khi được hỏi, theo quan sát tại vị trí khai thác, thì hàng nghìn khối đá xẻ đã được lấy đi, vậy tại sao trong biên bản kiểm tra lại chỉ có 25m3. Bà Hòa cho biết:  Vị trí đó, trước đây là của Công ty TNHH Hưng Lộc được UBND tỉnh cấp phép khai thác 3 năm, sau khi đang làm thủ tục đóng cửa mỏ thì Công ty Liên Việt xin chấp thuận chủ trương. Còn việc để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép của Công ty Liên Việt trách nhiệm đầu tiên thuộc về xã. Vì đây là  đơn vị trực tiếp giám sát, quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn – Bà Hòa nói”.

Chủ tịch xã chỉ rút kinh nghiệm?

Ngày 16/08/2019 Sở Tài nguyên và Môi trường có Công văn số 4830/STNMT-TNKS Chấn chỉnh công tác quản lý tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã Lộc Thịnh, huyện Ngọc Lặc. Sở TN&MT đề nghị UBND huyện Ngọc Lặc tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra tình trạng khai thác đá vôi trái phép tại xã Lộc Thịnh. Tiếp tục chỉ đạo các phòng chức năng, UBND xã Lộc Thịnh thường xuyên kiểm tra, giám sát quá trình dừng hoạt động tại mỏ đá vôi núi Bãi Mạ, xã Lộc Thịnh, có phương án bảo vệ khoáng sản, không để tình trạng khai thác khoáng sản trái phép tái diễn.
 

Sau đó, ngày 19/08/2019, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc, Phạm Công Cúc cũng ký công văn số 1322/UBND-TNMT Chấn chỉnh công tác QLNN về tài nguyên khoáng sản, tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc để xảy ra tình trạng khai thác đá vôi trái phép tại xã Lộc Thịnh.

Ngày 03/09/2019 UBND xã Lộc Thịnh có báo cáo số 79/BC-UBND thực hiện kiểm điểm theo công văn 1322 của UBND huyện Ngọc Lặc về việc chấn chỉnh công tác QLNN về tài nguyên khoáng sản trên địa bàn xã Lộc Thịnh. Thế nhưng đối với cá nhân ông Bùi Văn Huệ, Chủ tịch UBND xã và ông Vũ Văn Chung, công chức Địa chính - Xây dựng lại không bị đề xuất hình thức kỷ luật mà chỉ yêu cầu kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Để xảy ra tình trạng khai thác đá trái phép, nhưng không có biện pháp ngăn chặn, kiểm tra, xử lý, nhưng tập thể UBND xã Lộc Thịnh và các cá nhân vi phạm chỉ rút kinh nghiệm liệu có thỏa đáng?


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Tiếng quê hương
  Văn hóa - Cẩm Tú - 22:40 20/01/2020
  (TN&MT) - Mùa Xuân Canh Tý này người Việt ở nước ngoài về quê ăn Tết sẽ nhiều hơn. Thông tin ấy như khẳng định hai tiếng quê hương vẫn mãi là niềm thiêng liêng, là cội nguồn chẳng bao giờ mất trong lòng mỗi người dân Việt.
 • Quảng Ninh: Khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt
  Văn hóa - Phạm Hoạch - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Sáng 20/1, tại TP. Hạ Long, Hội Nhà Báo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh, Sở Văn hóa và Thể thao Quảng Ninh tổ chức khai mạc Triển lãm sách, báo, mỹ thuật, nhiếp ảnh và không gian Tết Việt.
 • Thanh Hóa: Tăng cường quản lý bảo vệ và phát triển rừng
  Xã hội - Thu Thủy - 17:55 20/01/2020
  (TN&MT) - Với thời tiết diễn biến phức tạp, nắng nóng nguy cơ cháy rừng rất cao, áp lực do thiếu đất canh tác và nhu cầu sử dụng gỗ ngày càng gia tăng gây khó khăn không nhỏ cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng. Để tiếp tục...
 • Quảng Ninh: Cứu thành công 2 ngư dân gặp nạn trên biển
  Xã hội - Phạm Hoạch - 17:54 20/01/2020
  (TN&MT) - Đồn biên phòng Ngọc Vừng, BĐBP tỉnh Quảng Ninh vừa cho biết, đơn vị cứu hộ thành công 2 ngư dân gặp nạn trên vùng biển Quảng Ninh.
 • FrieslandCampina cùng Hội LHPN Việt Nam mang xuân đến Vĩnh Long
  Văn hóa - Tường Tú - 17:00 20/01/2020
  (TN&MT) - FrieslandCampina Việt Nam vừa cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam thực hiện chương trình “Tết yêu thương” đến các gia đình nghèo tại huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long. Tham dự chương trình có Phó Chủ tịch nước Đặng Thị...
 • Hà Tĩnh: Bắn pháo hoa tại 3 điểm trong đêm giao thừa
  Thông tin cần biết - Ngô Huê - 14:45 20/01/2020
  (TN&MT) - TP. Hà Tĩnh, thị xã Hồng Lĩnh và thị xã Kỳ Anh sẽ là 3 địa phương tổ chức bắn pháo hoa trong đêm Giao thừa Tết Canh Tý 2020.
 • “Cực phẩm” dừa, bưởi thư pháp chưng trong ngày Tết
  Xã hội - Diễn An Thi - 14:43 20/01/2020
  (TN&MT) - Mâm ngũ quả chưng trong mỗi dịp Tết là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ xưa đến nay. Những ngày cận Tết, thị trường trái cây độc lạ trở nên nhộn nhịp hẳn. Một trong số đó có dừa, bưởi thư pháp với những họa tiết...
 • Đà Nẵng: Tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường dịp Tết
  Môi trường - Lan Anh - 14:07 20/01/2020
  (TN&MT) - Đà Nẵng đã triển khai nhiều phương án thu gom, xử lý rác thải nhằm đảm bảo vệ sinh nơi đô thị, công cộng trong và sau Tết Nguyên Đán 2020, trong đó, toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm và các phương tiện chuyên dụng...
 • Chợ hoa phố cổ
  Văn hóa - Uông Triều - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán mà không có rét thì thật kém khí thế, mất mùa hoa nữa thì càng mất xuân sắc. Năm nay, Tết dự  báo có rét, hoa lại được mùa. Tôi đi dạo trên phố Hàng Lược những ngày cuối năm, thấy cả rét và hoa, lòng rạo rực ...
 • Tháng chạp nghe đất trở mình!
  Văn hóa - Ngọc Lý - 14:06 20/01/2020
  (TN&MT) - Cuối năm, về quê! Tháng Chạp hun hút gió. Tôi men theo triền đê sông Hồng mà thấy ngai ngái trong lòng bao tâm tư trên mảnh đất được coi là “vựa lúa” của đất nước.
 • Tiêu dùng ngà voi ở Trung Quốc có xu hướng giảm
  Thế giới - Mai Đan - 14:02 20/01/2020
  (TN&MT) - Đó là phát hiện lớn nhất trong báo cáo do WWF, TRAFFIC và GlobeScan vừa công bố mang tên “Demand Under the Ban - China Ivory Consumption Research 2019” (Tạm dịch: Nhu cầu khi có lệnh cấm - Nghiên cứu tiêu dùng ngà voi Trung...
 • Nhớ mùi khói Tết
  Văn hóa - Phương Anh - 11:25 20/01/2020
  (TN&MT) - Khói Tết đối với tôi - đứa trẻ vùng thôn dã của mảnh đất Thành Nam vừa vô hình lại hữu hình, là sợi dây cảm xúc luôn hiện hữu mỗi dịp Xuân về.
 • Điện Biên: Chủ động phòng cháy, chữa cháy Tết nguyên đán Canh Tý 2020
  Xã hội - Trần Sơn - Hoàng Châu - 11:22 20/01/2020
  (TN&MT) - Dịp Tết cũng là thời gian cao điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến cháy nổ. Để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu...
 • Công bố danh mục sách giáo khoa tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông
  Xã hội - Mai Đan - 11:21 20/01/2020
  (TN&MT) - Ngày 20/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) đã ký Quyết định số 180/QĐ-BGDĐT phê duyệt Danh mục sách giáo khoa môn tiếng Anh lớp 1 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Có...
 • Vững thế “chân kiềng”
  Đất đai - Phương Anh - 10:03 20/01/2020
  (TN&MT) - Cụm từ “nhanh và bền vững” thực sự là từ khóa quan trọng và hàng đầu, là lựa chọn chiến lược, hành động xuyên suốt, nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong nhiều năm qua.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO