Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm việc Công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài mốc giới mỏ được cấp phép

25/10/2018 09:24

(TM&TM) - Như Báo Tài nguyên & Môi trường đã thông tin về việc Công ty Việt Thanh khai thác đá ngoài vị trí mỏ, xả nước thải trực tiếp ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của nhân dân sống ở làng Ban, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa). UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo xử lý việc công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài mốc mỏ được cấp phép.

Ngay sau khi báo phản ánh, Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND xã Cao Ngọc kiểm tra theo phản ánh của báo chí và bà con nhân dân làng Ban về việc Công ty Việt Thanh khai thác đá ngoài vị trí mỏ và xả thải gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Khu vực khai thác đá của công ty Việt Thanh
Khu vực khai thác đá của Công ty Việt Thanh
 

Tại thời điểm kiểm tra thực tế việc chấp hành các quy định của pháp luật trong việc khai thác đá tại mỏ đá làng Ban, xã Cao Ngọc của Công ty Việt Thanh cho thấy: Tại vị trí điểm mốc số 22 công ty đã làm vượt ra khỏi mốc là 5m kéo dài xuống mốc số 6 là 30m, tổng diện tích công ty làm vượt ra mốc là 150m².

Có mặt tại mỏ đá của công ty Việt Thanh. Tại đây, công nhân, máy móc đang hoạt động khai thác đá gây bụi, ồn, nhiều tảng đá to vứt ngổn ngang, công nhân làm việc không có bảo hộ lao động. Nước thải từ khoan cắt đá lẫn bùn đất nhầy nhụa chảy lênh láng khắp nơi tràn xuống các khe gây ô nhiễm môi trường. Tại các hố chứa nước thải không được xây dựng hay dùng bạt lót mà để nước thải ngấm trực tiếp ra môi trường xung quanh khu vực mỏ làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của người dân sống ở làng Ban.

Công ty Việt Thanh khai thác đá ra ngoài mốc mỏ được cấp phép
Công ty Việt Thanh khai thác đá ra ngoài mốc mỏ được cấp phép
 

UBND huyện Ngọc Lặc có công văn số 1574/UBND-TNMT, ngày 15/10/2018 về việc chỉ đạo xử lý việc Công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài mốc mỏ được cấp phép tại xã Cao Ngọc. Chủ tịch UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo:

Yêu cầu UBND xã Cao Ngọc tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính và xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của công ty Việt Thanh theo đúng chức năng, thẩm quyền được pháp luật quy định.

Đồng thời yêu cầu Công ty Việt Thanh khai thác đá đúng vị trí được cấp phép, khắc phục, hoàn trả lại mặt bằng đưa về trạng thái an toàn khu vực khai thác ra ngoài mốc mỏ 150m², chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về khoáng sản và bảo vệ môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản.

Tiếp xúc với chúng tôi, người dân sống ở làng Ban tỏ ra bức xúc bởi từ khi Công ty Việt Thanh khai thác đá tại đây đã làm cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Công ty khai thác đá, xả nước thải gây ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của nhân dân, nước ở giếng múc lên có màu đục ngàu không dùng được. Nhất là những chiếc xe tải chở những khối đá to chênh vênh trên xe mà không có ràng, buộc có thể lăn xuống đường bất kỳ lúc nào, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông, còn làm cho đường xá hư hỏng, xuống cấp.

Công văn của UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo xử lý việc công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài mốc mỏ được cấp phép
Công văn của UBND huyện Ngọc Lặc chỉ đạo xử lý việc Công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài mốc mỏ được cấp phép
 

Trao đổi với PV, Bà Trương Thị Hòa - Trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường UBND huyện Ngọc Lặc cho biết: Công ty Việt Thanh trong quá trình khai thác đá xả thải gây ô nhiễm đến nguồn nước sinh hoạt của người dân làng Ban sống gần khu vực mỏ, huyện nhiều lần kiểm tra, lập biên bản vi phạm nhưng công ty chưa chấp hành. Công ty còn khai thác đá ra ngoài mốc mỏ 150m², huyện đã giao cho UBND xã Cao Ngọc lập biên bản xử phạt hành chính đối với Công ty Việt Thanh.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Cần xử lý nghiêm việc Công ty Việt Thanh khai thác ra ngoài mốc giới mỏ được cấp phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO