--Quảng cáo---

Nghệ An: Xử phạt DN xây sai phép, vi phạm luật Đê điều 110 triệu đồng

Tiếng dân - 22:13 22/07/2018

(TN&MT)- UBND tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định xử phạt Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Nguyên Hưng số tiền 110 triệu đồng, buộc tháo dỡ một số hạng mục trong “Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam” (tại khối 5, phường Bến Thủy, TP Vinh) vì xây dựng các hạng mục sai so với quy hoạch đã được duyệt, giấy phép đã được cấp và vi phạm Luật Đê điều.  

Ngày 16/7/2018, UBND tỉnh Nghệ An ra Quyết định số 3006/QĐ-UBND, quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần ĐT&PT Nguyên Hưng (địa chỉ tại số 32, đường Hoài Thanh, phường Trung Đô, TP Vinh; người đại diện theo pháp luật là bà Nguyễn Thị Quỳnh Lê, Giám đốc) số tiền 110 triệu đồng, vì đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính “Xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt (đang xây dựng 1 nhà gỗ 2 tầng với diện tích 161,88 m2 và 1 nhà cấp 4 với diện tích 71 m2 tại vị trí được quy hoạch xây dựng cổng phụ, khu trò chơi, khu vui chơi thể thao theo Quyết định số 386/QĐ-UBND ngày 24/1/2017 của UBND tỉnh Nghệ An về phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 quần thể khu vui chơi giải trí và du lịch ven Sông Lam), quy định tại Điểm a, Khoản 7, Điều 15, Nghị định số 139/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ”. Đồng thời, “Buộc Công ty CP ĐT&PT Nguyên Hưng phải tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng vi phạm theo quy định tại Điểm d, Khoản 11, Điều 15, Nghị định số 139/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ”.
 

Chủ đầu tư “Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam” bị xử phạt 110 triệu đồng và bắt tháo dỡ phần xây dựng vi phạm
Chủ đầu tư “Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam” bị xử phạt 110 triệu đồng và bắt tháo dỡ phần xây dựng vi phạm

Trước đó, ngày 03/7/2018, Báo TN&MT có bài “Ai tiếp tay cho doanh nghiệp xây dựng sai phép, vi phạm luât đê điều” phản ánh những vi phạm của Công ty Nguyên Hưng trong dự án nêu trên.
 

Trước đó, ngày 20/3/2009, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An (NN&PTNT) có Văn bản số 567/SNN-ĐĐ gửi UBND tỉnh Nghệ An về việc không thống nhất cho Công ty Cổ phần Đầu tư CK Việt Nam tiến hành xây dựng các công trình tại vị trí diện tích đất nói trên, vì khu quy hoạch xây dựng này nằm trong hành lang bảo vệ đê và kè bảo vệ đê Tả Lam, hơn nữa tại khu vực này hiện nay đang là bãi dự trữ đá hộc để ứng cứu đê.
 

Tiếp đó, ngày 19/10/2016, Sở NN&PTNT có văn bản gửi chủ đầu tư là Công ty CP ĐT&PT Nguyên Hưng nêu rõ: “Việc xây dựng quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thuỷ, TP Vinh (trước đây do Công ty CP Đầu tư CK Việt Nam làm chủ đầu tư) đã được Sở NN&PTNT có ý kiến tại Công văn số 567/SNN-ĐĐ”. Điều này khẳng định, Sở NN&PTNT giữ quan điểm thống nhất không để Công ty ĐT&PT Nguyên Hưng thực hiện dự án nói trên, vì vi phạm Điều 23, Luật Đê điều. Vậy nhưng, dự án này sau đó vẫn được UBND tỉnh phê duyệt cho đầu tư xây dựng, thời hạn thuê đất lên đến 50 năm, với mục đích thương mại dịch vụ.
 

Dù Sở NN&PTNT Nghệ An không đồng ý cho dự án nói trên xây dựng trên phần đất vi phạm hành lang đê điều nhưng ngày 1/11/2017, UBND TP Vinh đã cấp Giấy phép xây dựng số 1841/GPXD, cho phép Công ty ĐT&PT Nguyên Hưng được thực hiện xây dựng 5 công trình cấp 4 trên nền diện tích  13.713,8 m2, gồm: 2 nhà hàng 1 tầng với tổng diện tích 633,36 m2; nhà dịch vụ nhà hàng 1 tầng với tổng diện tích 270,82 m2… Sau đó, phía Công ty ĐT&PT Nguyên Hưng đã san lấp mặt bằng, trồng cây xanh, xây dựng 1 nhà sàn gỗ 2 tầng với tổng diện tích 161,88 m2 và một nhà cấp 4 với diện tích 71 m2. Đây là các hạng mục trái với quy hoạch đã được phê duyệt, sai giấy phép xây dựng. Bởi, theo quy định thì tại vị trí nêu trên, Công ty ĐT&PT Nguyên Hưng phải tiến hành xây dựng cổng phụ của khu trò chơi, khu vui chơi thể thao.
 

Trước tình hình trên, ngày 22/6/2018, UBND tỉnh Nghệ An có Văn bản số 4523/UBND-CN, yêu cầu: “Dừng thực hiện Quyết định số 386/QĐ-UBND ngày 24/1/2017 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 quần thể vui chơi giải trí và du lịch ven sông Lam tại phường Bến Thủy, TP Vinh để xem xét xử lý các vi phạm Luật Đê điều và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng”. Đồng thời, UBND tỉnh “Yêu cầu Công ty CP ĐT&PT Nguyên Hưng tháo dỡ ngay các hạng mục, công trình xây dựng vi phạm quy định của pháp luật; phối hợp với Sở Xây dựng và sở, ngành, địa phương liên quan để điều chỉnh quy hoạch xây dựng dự án. Trước khi hoàn tất các thủ tục pháp lý về quy hoạch và đầu tư xây dựng theo quy định, không được thực hiện xây dựng tại hiện trường”.
 

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch UBND phường Bến Thủy cho biết, sau khi UBND tỉnh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, hiện phía Công ty CP ĐT&PT Nguyên Hưng đã tháo dỡ, đập bỏ hoàn toàn ngôi nhà cấp 4 và đang tiến hành tháo dỡ ngôi nhà sàn 2 tầng. Tuy nhiên, mấy ngày gần đây, do thời tiết mưa nhiều nên chủ đầu tư mới chỉ mới tháo dỡ phần ngói của ngôi nhà sàn, chưa tháo được phần khung nhà.
 

Sau khi chủ đầu tư khắc phục các sai phạm nói trên, “Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam” sẽ được các cấp, ngành chức năng nghiên cứu, phê duyệt quy hoạch lại đảm bảo theo đúng quy trình và quy định của pháp luật!

 


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO