Mường Khương - Lào Cai: Khó khăn giải bài toán xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật

Bích Hợp - Đức Toàn| 27/09/2022 16:32

Vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau khi sử dụng vứt rải rác ngay tại nương, đồi, khu vực lấy nước để pha chế thuốc là tình trạng không hiếm thấy tại các xã của huyện vùng cao Mường Khương(Lào Cai). Mặc dù đã được tuyên truyền về loại rác thải nguy hại này cần thu gom, xử lý theo đúng quy trình nhưng người dân vẫn vứt khắp nơi hoặc tự tìm các xử lý.

Khi được hỏi về việc xử lý vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật, anh Giàng Chẩn Sèng, thôn Sín Chải, xã Thanh Bình( Mường Khương, Lào Cai) cho biết: “Nhà tôi trồng 2,5 ha cây chuối nên không thể làm hết việc, vì thế phải thuê 3 lao động để chăm sóc cây chuối. Khi phun thuốc bảo vệ thực vật xong thì người làm thuê họ vứt vỏ bao, gói thuốc ở đâu tôi cũng không rõ”.

Với 2,5 ha cây chuối, mỗi năm gia đình anh Sèng sử dụng tới hàng trăm lọ thuốc diệt cỏ và thuốc sâu. Dù đã được chính quyền xã tuyên truyền về thu gom bao, gói thuốc bảo vệ thực vật nhưng gần 10 năm nay, gia đình anh mới chỉ thu 2 lần để chuyển cho cơ quan chức năng mang đi xử lý.

vo-thuoc.jpg
Vỏ thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng người dân vô tư vứt tại các nương, đồi hay nơi lấy nước để pha chế thuốc.

Ông Lồ Củi Dùng, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Bình, Mường Khương( Lào Cai) cho biết, chính quyền xã đã tổ chức tuyên truyền tới người dân nhưng đa số chưa có ý thức và chưa quan tâm tới việc thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật để mang đi xử lý. Khoảng 3 năm gần đây, UBND xã phải huy động các lực lượng dân quân, đoàn thanh niên đến các khu vực người dân trồng chuối, chè để thu gom. Đến năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai đã giúp xã xây dựng 8 bể đựng vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật nhưng so với diện tích cây trồng thì quá ít, vì thế lượng thu gom chưa nhiều.

Còn tại thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương( Lào Cai) thôn có 134 hộ dân thì có tới 120 hộ trồng dứa. Mỗi vụ dứa người dân phải phun ít nhất 2 lần thuốc diệt cỏ, mỗi lần khoảng 4 kg thuốc gói dạng bột/ha. Do nương ở xa nhà nên sau mỗi lần phun, các hộ dân thường tập trung vỏ bao thuốc vào một chỗ rồi đốt.

Hiện xã Bản Lầu có 1.150 ha dứa, 462 ha chè và 600 ha chuối. Với diện tích này, việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật thường xuyên có khối lượng tương đối lớn. Tuy nhiên, nhiều người dân chỉ thu gom và xử lý bằng cách đốt, chưa thu gom để vận chuyển đi tiêu hủy theo đúng quy định. Việc tự xử lý như vậy gây ảnh hưởng tới môi trường vì gây phát thải chất độc hại dư thừa và việc đốt vỏ nhựa, túi ni-lông đựng thuốc cũng gây nhiều nguy hại khác.

Một trong những khó khăn trong thu gom vỏ bao, gói thuốc bảo vệ thực vật tại các vùng sản xuất nông nghiệp của huyện Mường Khương, Lào Cai là ý thức của người dân còn chưa cao, chưa quan tâm thu gom. Bên cạnh đó, trên địa bàn thiếu nhiều bể chứa để thu gom, do đó người dân chủ yếu vẫn tự xử lý tại chỗ.

vo-thuoc-1.jpg
Dù đã được tuyên truyền đây là loại rác thải độc hại cần xử lý đúng quy trình nhưng đa số người dân tại các xã vùng cao của huyện Mường Khương( Lào Cai) vẫn tự thu gom xử lý. 

Ông Hoàng Văn Kiên, Chủ tịch UBND xã Bản Lầu( Mường Khương, Lào Cai) cho rằng, trên địa bàn xã đang thiếu bể để thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là kinh phí để xây dựng các bể trong vùng sản xuất nông nghiệp còn rất nhiều khó khăn. Xã hiện có 14 bể, được xây dựng cách xa nhau nên chưa thuận lợi cho người dân thu gom. Trong khi theo quy định, cứ 3 ha đất trồng cây hằng năm phải có 1 bể chứa bao, gói thuốc bảo vệ thực vật; 10 ha đất canh tác cây trồng lâu năm sẽ có 1 bể chứa (dung tích 0,5 - 1 m3).

Như vậy, chỉ tính riêng vùng trồng cây nông nghiệp hằng năm tại các xã của huyện Mường Khương cũng đã thiếu rất nhiều bể chứa. Việc thiếu bể chứa đang là trở ngại bởi người nông dân sau khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sẽ không biết phải thu gom chuyển đi đâu vì nơi có bể, nơi lại không. 

Bà Nguyễn Thị Hà, Phó Cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai) cho rằng, nhiều địa phương chưa thật sự quan tâm tới việc tổ chức thu gom vỏ, bao, gói thuốc bảo vệ thực vật và tuyên truyền nâng cao ý thức trong nhân dân. Cùng với đó, kinh phí để thu gom, xử lý vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật còn hạn hẹp. Điều quan trọng nhất hiện nay đối với các địa phương là cần tăng cường phối hợp với các cơ quan chuyên môn để hướng dẫn người dân sản xuất theo các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ môi trường.

Để hoạt động thu gom vỏ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật được triển khai thường xuyên, đúng quy trình, trước tiên các địa phương cần quan tâm xây dựng dự toán kinh phí để thực hiện hằng năm theo hướng dẫn của tỉnh Lào Cai. Bên cạnh đó, các địa phương cũng có thể thực hiện xã hội hóa kinh phí thu gom, xây bể chứa rác của các hợp tác xã, doanh nghiệp tham gia sản xuất tại địa phương để nâng cao số lượng bể thu gom và chất lượng thu gom loại rác thải độc hại này.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mường Khương - Lào Cai: Khó khăn giải bài toán xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO