Mua máy xét nghiệm 7,23 tỷ đồng: Bên bán giảm giá 4,8 tỉ, Quảng Nam muốn trả máy

Lan Anh| 29/04/2020 20:40

(TN&MT) - Tại cuộc họp, đơn vị cung ứng hệ thống xét nghiệm COVID-19 7,23 tỷ đồng cho Quảng Nam đồng ý giảm giá còn 4,8 tỷ, nhưng Sở Y tế tỉnh này muốn trả lại máy.

Chiều 29/4, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức cuộc họp xoay quanh việc mua sắm hệ thống máy xét nghiệm COVID-19 với giá 7,23 tỷ đồng.

Dự họp có ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, các phó chủ tịch UBND tỉnh, giám đốc các sở ngành liên quan và đặc biệt có cả đại diện Công ty CP Thương mại và đầu tư Giải Pháp Việt (đơn vị bán máy cho tỉnh Quảng Nam).

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì cuộc họp

Cuộc họp được chia 2 điểm cầu, các đại biểu là lãnh đạo tỉnh, đại diện các sở, ngành liên quan họp tại điểm cầu thứ nhất; phóng viên, báo chí dự họp tại hội trường – điểm cầu số 2, theo dõi cuộc họp thông qua màn hình Led.

Ông Lê Trí Thanh cho biết mục đích của cuộc họp là để nghe Sở Y tế và Sở Tài chính báo cáo chi tiết về việc mua máy xét nghiệm khiến dư luận xôn xao trong những ngày qua.

Theo ông Thanh, điều khiến dư luận dành sự quan tâm nhiều nhất là việc mua máy có xảy ra tiêu cực hay không vì 7,23 tỷ đồng là mức giá cao hơn rất nhiều so với cái giá mà một số địa phương khác đã mua.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, quả quyết việc mua máy là đúng quy định, đúng quy trình, không hề có tiêu cực và bản thân ông sẵn sàng chịu trách nhiệm.

“Vấn đề này rất nhạy cảm nhưng do sự cố bất khả kháng, gây ảnh hưởng đến tính mạng con người, của cộng đồng dân cư trên địa bàn nên tôi đã thực hiện chỉ định thầu. Việc này tôi dựa trên giá thị trường đươc cung cấp bởi thông tin chính thống và dựa vào các đơn vị mua sắm trước đó như Quảng Ninh, CDC Hà Nội. Việc này tôi biết sẽ có rủi ro nhưng tôi chấp nhận bởi trước thời điểm bức thiết. Tôi là người chịu trách nhiệm hoàn toàn”, ông Hai nói.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Hai báo cáo việc mua máy xét nghiệm giá 7,23 tỷ đồng

Ông Phan Văn Chín, Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam, khẳng định thêm, quy trình mua máy, thẩm định máy là hoàn toàn đúng.

"Về mức giá 7,23 tỷ, sở không thể đánh giá đó là đắt hay rẻ. Đến thời điểm hiện tại, máy vẫn chưa nghiệm thu, chưa thanh lý, chưa thanh toán và Sở Y tế cũng chưa chi tiền", ông Chín nói.

Đại diện phía doanh nghiệp bán máy xét nghiệm cho tỉnh Quảng Nam, bà Lê Thị Tuyến, Giám đốc Công ty CP Thương mại và Đầu tư Giải Pháp Việt, cho hay, máy xét nghiệm COVID-19 mà công ty bà bán cho Quảng Nam được mua từ một đơn vị nhập khẩu với giá 5,2 tỷ đồng.

"Khi bán cho tỉnh Quảng Nam, trừ tiền thuế và một số chi phí, công ty thu lợi nhuận hơn 1,04 tỷ đồng. Tuy nhiên, bây giờ, công ty nhập khẩu quyết định giảm giá nên chúng tôi cũng quyết định giảm giá bán cho tỉnh xuống còn 4,8 tỷ đồng", bà Tuyến chia sẻ.

Tiếp nhận thông tin từ phía doanh nghiệp, vị Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam bày tỏ mong muốn được trả lại máy.

Máy xét nghiệm giá 7,23 tỷ đồng đặt tại CDC Quảng Nam

Sau khi nghe các bên phát biểu, ông Lê Trí Thanh kết luận, tỉnh Quảng Nam giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra việc mua sắm máy xét nghiệm, sau đó sẽ thanh tra các thủ tục mua sắm khác theo công văn số 2378 ký ngày 29-4.

“Đến 20/5 Thanh tra phải có báo cáo cho Uỷ ban tỉnh, trong quá trình thanh tra yêu cầu Sở Y tế chưa chuyển tiền cho Công ty Giải Pháp Việt. Quá trình thanh tra nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, có công sẽ được ghi nhận khen thưởng, vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Lê Trí Thanh nói.

Như Báo TN&MT đưa tin, từ ngày 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam) đưa vào vận hành hệ thống máy xét nghiệm phát hiện virus SARS-CoV-2.

Việc mua hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động do Sở Y tế làm chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Thương mại và Đầu tư Giải Pháp Việt (trụ sở Hà Nội), văn phòng đóng tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng.

Đây là loại máy tương tự CDC Hà Nội đã mua. Thậm chí, khi so sánh với con số 7 tỷ đồng mà CDC Hà Nội bỏ ra thì cái giá Quảng Nam trả cho thiết bị này lên tới 7,23 tỷ đồng. Điều này đặt ra nghi vấn liệu Quảng Nam có mua máy xét nghiệm với giá “trên trời"?

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Mua máy xét nghiệm 7,23 tỷ đồng: Bên bán giảm giá 4,8 tỉ, Quảng Nam muốn trả máy
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO