Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Huyện ủy Gia Lâm đã vào cuộc kiểm tra

07/01/2018 00:23

(TN&MT) - Ông Phạm Văn May - Chủ tịch UBND xã Bát Tràng xác nhận Huyện ủy Gia Lâm - TP. Hà Nội đã làm việc với các cán bộ liên quan để kiểm tra, xác minh những...

(TN&MT) - Ông Phạm Văn May - Chủ tịch UBND xã Bát Tràng xác nhận Huyện ủy Gia Lâm - TP. Hà Nội đã làm việc với các cán bộ liên quan để kiểm tra, xác minh những nội dung Báo nêu.

Ngày 05/01/2018, trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường liên quan đến vụ việc ''một thửa đất hai người nộp thuế'' trong vụ tranh chấp đất đai giữa ông Phạm Vĩnh Phúc (trú ở Tây Sơn, Đống Đa, TP. Hà Nội) và bà Phạm Bích Thảo (thường trú ở Láng Hạ, Đống Đa, TP. Hà Nội), ông Phạm Văn May - Chủ tịch UBND xã Bát Tràng xác nhận xã đã mời ông Phúc làm việc để thu hồi lại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ông Phúc.

Ông May cũng cho biết, UBND xã Bát Tràng cũng đã có công văn gửi Chi cục thuế huyện Gia Lâm xóa sổ bộ liên quan đến việc nộp thuế của ông Phúc. Về trách nhiệm của các cá nhân liên quan, ông May cho biết trách nhiệm thuộc về bộ phận thuế đã không rà soát kỹ danh sách các trường hợp nộp thuế dẫn đến sai sót. Hiện chúng tôi đã yêu cầu các cán bộ liên quan rút kinh nghiệm khi thực hiện nhiệm vụ để tránh sai sót sau này.
Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Huyện ủy Gia Lâm vào cuộc kiểm tra.
Chủ tịch UBND xã Bát Tràng Phạm Văn May.
Ông May cũng xác nhận Huyện ủy Gia Lâm đã làm việc với các cán bộ liên quan để kiểm tra, xác minh những nội dung như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh.

Trước đó, ngày 02/01/2018, trao đổi với PV Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Trịnh Xuân Lâm - Cán bộ địa chính xã Bát Tràng cho biết, sau khi phóng viên đến làm việc, phía xã đã cho rà soát lại và nhận thấy việc thu thuế của ông Phúc là sai quy định.

''Ông Phúc cũng đã lên làm việc với xã và thống nhất bàn giao lại biên lai thu thuế cho xã để Chi cục thuế xóa sổ bộ của ông Phúc, hiện tại xã cũng đã thu hồi rồi'', ông Lâm nói.

Khi PV đặt vấn đề về việc ai sẽ chịu trách nhiệm trong việc thu thuế sai quy định này, ông Lâm cho biết trách nhiệm một phần thuộc về xã. "Do cán bộ thuế sơ suất đã không kiểm tra kỹ việc nộp thuế của người dân và đã có giải trình. Việc xử lý trách nhiệm sẽ do lãnh đạo xã xem xét. Hiện chúng tôi đã khắc phục bằng việc đã thu hồi lại biên lai thu thuế của ông Phúc'', ông Lâm cho biết.
Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Huyện ủy Gia Lâm vào cuộc kiểm tra
Trụ sở Đảng ủy, HĐND, UBND xã Bát Tràng.
Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã đưa tin, sau khi Báo đăng tải thông tin về sự việc tranh chấp đất đai, ngày 16/11/2017, ông Phạm Vĩnh Phúc đã đến trụ sở Báo để phản hồi cũng như cung cấp một số tài liệu liên quan.

Trong tập tài liệu mà ông Phạm Vĩnh Phúc cung cấp cho PV có văn bản Thông báo nộp thuế lần 01 năm 2017 của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm gửi cho ông Phúc và biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ năm 2012 đến năm 2017 có nhiều tình tiết kỳ lạ, mâu thuẫn khó lý giải.
 
Điểm kỳ lạ thứ nhất là ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế trước khi có thông báo của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm. Cụ thể, văn bản Thông báo nộp thuế lần 1 số 12550/TB của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm được ký ngày 19/09/2017 nhưng tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp từ năm 2012 đến năm 2017 của UBND xã Bát Tràng lại thu ngày 17/08/2017.

Như vậy, có thể hiểu ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế trước khi có thông báo của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm khoảng một tháng hai ngày. Trước mâu thuẫn này, dư luận đặt vấn đề là vì sao khi chưa có thông báo của cơ quan thuế mà ông Phúc đã đi nộp thuế và vì sao UBND xã Bát Tràng tiến hành thu thuế của công dân?

Điểm kỳ lạ thứ hai là thời gian nộp thuế của ông Phạm Vĩnh Phúc có sự mâu thuẫn rất khó hiểu. Cụ thể, tại văn bản thông báo nộp thuế lần 1 số 12550/TB của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm có nêu rõ, tính đến ngày 31/07/2017, ông Phúc đã hoàn thành việc nộp thuế sử dụng đất với số tiền 594.000 đồng. Tuy nhiên, tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 của UBND xã Bát Tràng lại ký ngày 17/08/2017, tức ngày ông Phúc nộp thuế.

 
Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Huyện ủy Gia Lâm vào cuộc kiểm tra.
Biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của ông Phạm Vĩnh Phúc đã được thu hồi.
Cũng tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 ngày 17/8/2017 của UBND xã Bát Tràng cho thấy, ông Phạm Vĩnh Phúc đã nộp thuế một lúc 06 năm từ các năm 2012, 2013, 2014, 2015, 2016 và năm 2017 với tổng số tiền là 594.000 đồng, trong đó riêng năm 2017 là 135.000 đồng, các năm còn lại là 91.800 đồng/năm.

Liên quan đến việc này, trước đó, ông Phạm Văn May cho biết, theo UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo năm 2017 tất cả các hồ sơ liên quan đến quyền sử dụng đất thì đều phải đăng ký đất đai, địa phương đã thông báo rộng rãi để các hộ kê khai đăng ký đất đai rồi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

"Tất cả các thửa đất trên địa bàn xã đều phải thực hiện việc kê khai, kể các mảnh đất tranh chấp cũng phải đề nghị cử một người đứng ra để kê khai. Ông Phúc cũng thực hiện việc kê khai và xin tự nguyện đóng thuế, ông Phúc cũng nói là với trách nhiệm người trong gia đình nếu chưa có ai đóng thì ông đóng còn nếu có người đóng rồi thì ông cũng không đòi hỏi phải hoàn thuế lại'', ông May nói.

Khi PV đặt câu hỏi về việc liệu thửa đất đang xảy ra tranh chấp có được phép thu thuế của ông Phúc hay không? Lúc này, ông May lại nói rằng khi thu thuế sử dụng đất của ông Phúc chưa xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, tại biên lai thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp số: 0033239 và 0033240 có ghi ngày thu là 17/8/2017, tức là mới thu, điều này hoàn toàn mâu thuẫn với lời trước đó khi ông May nói rằng vụ việc tranh chấp đất này đã xảy ra từ rất lâu và xã đã nhiều lần tổ chức hòa giải!?
Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Huyện ủy Gia Lâm vào cuộc kiểm tra
Thông báo nộp thuế của Chi cục Thuế huyện Gia Lâm với ông Phạm Vĩnh Phúc.
Sau đó, PV tiếp tục đặt vấn đề việc theo quy định mới, kể từ 01/01/2012 trở đi, Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010 được áp dụng thì người sử dụng đất phải nộp thuế hàng năm, thời hạn chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm (người sử dụng đất có thể lựa chọn nộp 01 lần hoặc 02 lần trong năm). Trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31/12 của năm đề nghị. Vậy vì sao ông Phạm Vĩnh Phúc được đến tận thời điểm năm 2017 mới nộp thuế sử dụng đất của các năm trước, trong khi quy định chỉ cho phép thời hạn chậm nhất để nộp thuế sử dụng đất là ngày 31/12 hàng năm?

Trả lời vấn đề này, ông May cho biết, liên quan đến việc thu thuế, đầu tiên bộ phận địa chính sẽ xác định thửa đất sau đó sẽ chuyển qua cán bộ thuế.

Trong một lần trả lời PV Báo Tài nguyên và Môi trường về việc này, cán bộ thu thuế xã Bát Tràng là bà Nguyễn Thị Thanh Hiền cho biết nguyên nhân thu thuế của ông Phúc là do ông này có giấy cam đoan nộp thuế. "Trong đơn ông Phúc cũng ghi rõ là tự nguyện nộp, dù phán xét của Tòa án có như thế nào thì ông cũng không lấy lại tiền đã nộp'', bà Hiền nói.

Khi PV đặt vấn đề là nếu ai cũng viết giấy cam đoan này cũng được nộp thì bà Hiền nói: ''Do công dân có nhu cầu nộp thuế vào Nhà nước, còn xác nhận trực tiếp thì lên hỏi phòng địa chính''. Sau đó, PV tiếp tục đặt câu hỏi công việc của bà Hiền khi thu thuế thì vị này nói: ''Khi có tên trong sổ bộ và hồ sơ của cán bộ địa chính chuyển xuống đây như thế nào thì chị nhập rồi báo cáo''.

''Việc lập sổ bộ là do trưởng thôn rà soát từng hộ gia đình, phát tờ khai nộp thuế. Nếu như những gia đình nào có sổ đỏ thì người ta sẽ kẹp chứng minh nhân dân và sổ đỏ phô tô, còn nhà nào không có thì người ta sẽ đánh dấu vào mục những thửa đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo chứng minh nhân dân. Xong phần này thì cán bộ địa chính sẽ xác nhận và Chủ tịch UBND xã ký đóng dấu chứ chị không thể biết được hộ nào với hộ nào được. Chị chỉ nhìn gia đình nào có tên trong sổ bộ thì chị thu thôi'', bà Hiền nói thêm.

''Ông trưởng thôn cũng gọi điện cho chị và nói nhà bà Thảo đã nộp thuế hàng năm, nhưng ông Phúc có Giấy xác nhận đăng ký đất đai và cán bộ địa chính xác nhận thì chỉ làm thủ tục hồ sơ thôi'', vẫn lời bà Hiền.

''Tất cả các trường hợp đều do cán bộ địa chính chứ không phải người thu thuế bởi trên Chi cục Thuế người ta cũng không biết thửa nào với thửa nào cả. Người ta cứ thấy hồ sơ của xã gửi lên thì xác nhận. Còn toàn bộ hồ sơ ở đây là cán bộ địa chính quản lý'', bà Hiền quả quyết.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Một thửa đất hai người nộp thuế ở Bát Tràng: Huyện ủy Gia Lâm đã vào cuộc kiểm tra
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO