Biến đổi khí hậu

Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới

Lan Chi 05/05/2023 - 20:08

(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, miền Bắc sắp đón một đợt không khí lạnh, khiến nhiệt độ giảm mạnh. Sau đợt nắng nóng gay gắt diện rộng, đến chiều tối 7/5, đợt không khí lạnh sẽ tràn về mang đến thời tiết mát mẻ cho khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ.

lanhmanh.jpg
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, trước đó đến ngày 7/5 thời tiết nắng nóng vẫn xuất hiện ở hầu hết các vùng miền trên cả nước, nhưng đến tối 7/5 nhiệt độ giảm mạnh, sang ngày 8/5 thời tiết chuyển mát.

Cụ thể, từ ngày 5 - 6/5 đợt nắng nóng đầu tiên xảy ra cả ở Đông Bắc bộ, Tây Bắc bộ và các tỉnh miền Bắc. Trong đó, nhiệt độ tại khu vực Tây Bắc bộ, Đông Bắc bộ, Trung Trung bộ ở mức 36-40 độ, có nơi trên 40 độ và sẽ kết thúc vào ngày 7/5. Riêng khu vực Tây Bắc bộ, Trung Trung bộ tiếp tục duy trì nắng nóng, đến ngày 8/5 thì kết thúc.

Cơ quan khí tượng nhận định trong đợt nắng nóng này, khu vực phía Tây Bắc bộ, vùng núi các tỉnh từ Thanh Hóa trở vào đến Thừa Thiên Huế là nơi chịu tác động mạnh của nắng nóng và gió phơn nên nhiệt độ khu vực có nhiều điểm khả năng cao từ 40 đến trên 41 độ, thậm chí có điểm nhiệt độ có khả năng vượt mốc lịch sử của tháng 5.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cho biết: “Trong hai ngày từ 5-6/5 nắng nóng đỉnh điểm ở Bắc bộ, khu vực Hà Nội có khả năng trên 38 độ. Trong tháng 5 có 2-3 đợt nắng nóng diễn ra diện rộng ở khu vực Bắc bộ và Trung Trung bộ”.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, áp thấp nhiệt đới sẽ đi vào biển Đông và trở thành áp thấp nhiệt đới đầu tiên trên vùng biển nước ta. Áp thấp sẽ gây gió mạnh, mưa giông, lốc mạnh trên khu vực phía Đông và khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Cơ quan khí tượng cũng cho biết lần đầu tiên trong năm 2023 nắng nóng đang xảy ra trên toàn quốc. Đây cũng là đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên ở Đông Bắc bộ và thủ đô Hà Nội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Miền Bắc sắp đón đợt không khí lạnh mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO