--Quảng cáo---

Mẹ sang tên sổ đỏ cho con thì có tiếp tục được miễn thuế không?

Bạn đọc - Pháp luật - Theo Chinhphu.vn - 19:29 31/08/2020

Bố của ông Lương Viết Hải (Hải Phòng) là liệt sĩ, gia đình ông được miễn đóng thuế đất ở hàng năm. Nay mẹ ông Hải đã 84 tuổi nên sang tên sổ đỏ cho ông. Ông Hải hỏi, trường hợp của ông có phải đóng thuế đất hàng năm trong khi mẹ ông vẫn còn sống không?

Về vấn đề này, Cục Thuế thành phố Hải Phòng trả lời như sau:

Khoản 5 Điều 9 Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và khoản 5 Điều 10 Thông tư số 153/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp quy định miễn thuế với:

“5. Đất ở trong hạn mức của người hoạt động cách mạng trước ngày 19/8/1945; thương binh hạng 1/4, 2/4; người hưởng chính sách như thương binh hạng 1/4, 2/4; bệnh binh hạng 1/3; anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; mẹ Việt Nam anh hùng; cha đẻ, mẹ đẻ, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ khi còn nhỏ; vợ, chồng của liệt sĩ; con của liệt sĩ đang được hưởng trợ cấp hàng tháng; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc da cam; người bị nhiễm chất độc da cam mà hoàn cảnh gia đình khó khăn”.

Khoản 3 Điều 9 Thông tư số 153/2011/TT-BTC ngày 11/11/2011 của Bộ Tài chính quy định nguyên tắc miễn, giảm thuế như sau:

“3. …Trường hợp người nộp thuế thuộc diện được giảm 50% thuế và trong hộ gia đình có thêm một (01) thành viên trở lên thuộc diện được giảm 50% thuế thì hộ gia đình đó được miễn thuế. Các thành viên này phải có quan hệ gia đình với nhau là ông, bà, bố, mẹ, con, cháu và phải có tên trong hộ khẩu thường trú của gia đình”.

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp ông Lương Viết Hải đang được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định đối với con của liệt sĩ hoặc mẹ ông có tên trong hộ khẩu thường trú của gia đình ông và đang được hưởng trợ cấp hàng tháng theo quy định đối với vợ của liệt sĩ thì được miễn tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp trong hạn mức đất ở tại một nơi do người nộp thuế đứng lên và lựa chọn.

Đề nghị Chi cục Thuế khu vực Lê Chân – Dương Kinh kiểm tra hồ sơ kê khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ ông Lương Viết Hải, trường hợp đáp ứng điều kiện miễn thuế theo quy định thì giải quyết miễn thuế cho gia đình ông Hải, nếu có vướng mắc thì báo cáo Cục Thuế xem xét, chỉ đạo.

  • Đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất
    Tư vấn pháp luật - VPLS Hanel - 18:07 18/12/2019
    (TN&MT) - Bạn đọc có địa chỉ email buivanvinh1310@gmail.com hỏi: Tôi có hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu, đã được cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận. Cơ quan thuế đã ra thông báo thuế ghi ngày 09-12-2019, nhưng đến ngày 12-12-2019 văn phòng đăng ký đất đai mới gọi điện thoại cho tôi đến nhận thông báo thuế. Vì vậy, theo nghị định 79/2019 về quy định ghi nợ tiền sử dụng đất, bản thân tôi có được ghi nợ tiền sử dụng đất không?

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO