Lý Sơn (Quảng Ngãi): Nhiều tín hiệu tích cực trong bảo vệ hệ sinh thái ven biển

Võ Hà| 12/05/2022 20:58

(TN&MT) - Nhờ sự vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý và chung tay của người dân sống trong và xung quanh Khu bảo tồn biển Lý Sơn mà môi trường sinh thái và đa dạng sinh học ở vùng ven biển Lý Sơn được cải thiện rõ rệt.

Theo ông Huỳnh Ngọc Dũng, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Lý Sơn, tính riêng trong năm 2021, công tác bảo tồn đa dạng sinh học đã đạt được những kết quả khả quan.

Thực hiện quan trắc, đánh giá đa dạng sinh học hệ sinh thái thảm cỏ biển tại Khu bảo tồn biển Lý Sơn hiện nay có 7 loại cỏ biển bao gồm: Cỏ vích (Thalassia hemprichii), cỏ hẹ ba răng (H. uninervis), cỏ năn biển (Syringodium isoetifolium), cỏ xoan nhỏ (Halophila major), cỏ xoan (H. decipiens), cỏ kiệu tròn (Cymodocea rotundata); độ phủ cỏ biển trung bình toàn vùng là 53% giảm 17% so với năm 2010. Một số nguồn lợi sinh vật đáy kích thước lớn có giá trị kinh tế cao sống trong thảm cỏ biển có xu hướng giảm dần nhưng ngược lại sinh vật đáy kích thước nhỏ lại có xu hướng tăng lên.

bao-ton-bien-1.jpg
Công tác bảo tồn đa dạng sinh học ở Khu bảo tồn biển Lý Sơn đạt những kết quả khả quan

“Chúng tôi đã thực hiện lặn bắt 167 con sao biển gai nhằm tiêu diệt kẻ thù của san hô giúp cân bằng hệ sinh thái, đảm bảo đa dạng sinh học được duy trì tại hai phân khu bảo vệ nghiêm ngặt ở phía Bắc và phía Nam”, ông Dũng cho hay.

Nhằm giảm rác thải ngầm san hô, huyện Lý Sơn đã làm sạch rác hơn 600m chiều dài tại 3 bãi rạn san hô (trạm Trố Hòn, trạm cảng Bến Đình, trạm Đình làng An Hải), với trọng lượng gần 150 kg rác thải biển (bao gồm lưới ma, dây ống thở, vỏ lon nước ngọt, quần áo vải, dây cước câu, lưỡi câu, chì lưới...) được thải ra từ các nghề khai thác, đánh bắt hải sản và các hoạt động vận tải trên biển. Qua đó, góp phần làm sạch môi trường biển vùng triều, làm giảm các tác nhân gây suy giảm đa dạng sinh học các hệ sinh thái trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn.

Ban Quản lý Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã phối hợp với Trung tâm Giống tỉnh Quảng Ngãi thả 500 con giống hải sâm vú trắng và 5.000 con giống bào ngư 9 lỗ tại phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và phân khu phục hồi sinh thái; phối hợp với nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình “Giải cứu những Cô Cua huỳnh đế đang mang trứng về với Đại dương” thực hiện thả 47 cá thể cua huỳnh đế mang trứng (tổng trọng lượng 11,7 kg) vào phân khu phục hồi sinh thái khu bảo tồn biển Lý Sơn….

“Các hoạt động này nhằm mục đích phục hồi, tái tạo, làm tăng nguồn lợi thủy sản có giá trị cao, góp phần tăng tính đa dạng sinh học của vùng biển Lý Sơn, đồng thời tuyên truyền đến ngư dân lựa chọn hình thức khai thác thuỷ sản hợp lý, theo đúng mùa vụ, không khai thác những cá thể còn non hoặc đang mang trứng và khai thác theo quy định của pháp luật”, ông Dũng nói.

bao-ton-bien-2.jpg
Phục hồi các rạn san hô biển ở Khu bảo tồn Cù Lao Chàm

 Công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn đã mang lại hiệu quả, có tác động đến hệ thống chính quyền địa phương và đời sống xã hội, tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức, nâng cao hiểu biết, trách nhiệm, nghĩa vụ, quyền lợi của tất cả người dân tham gia khai thác, đánh bắt thuỷ sản và một số doanh nghiệp du lịch. Ngư dân, các doanh nghiệp du lịch đã dần nắm bắt được các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật của nhà nước về bảo tồn biển, bảo tồn đa dạng sinh học.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lý Sơn (Quảng Ngãi): Nhiều tín hiệu tích cực trong bảo vệ hệ sinh thái ven biển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO