--Quảng cáo---

Lý Nhân (Hà Nam): Xã làm 2km đường nông thôn cấp 5 hết gần 30 tỷ đồng

Bạn đọc - Pháp luật - Việt Linh - 12:15 28/06/2022

(TN&MT) - Hai đoạn đường nông thôn cấp 5 chạy qua các thôn 2,3,5,6 của xã Chính Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam) có tổng chiều dài 2km do UBND xã làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhưng tổng mức đầu tư lên đến gần 30 tỷ đồng.

Đầu năm 2022, người dân tại xã Chính Lý vui mừng khi chính quyền đầu tư làm đường nông thôn trải apphan chạy qua địa bàn, thay thế con đường trước đây. Theo thông báo, trước mắt đoạn đường được kiên cố hóa có hai đoạn. Một đoạn dài khoảng 900m, mặt đường rộng 5,5m; một đoạn chiều dài là 1,1 km mặt đường rộng 7m.

c5ab9b3abd0a7e54271b.jpg
Tuyến đường giao thông nông thôn cấp 5 dài khoảng 2km được UBND xã Chính Lý đầu tư gần 30 tỷ đồng.

Ông Hoàng Đức Thuấn, Chủ tịch UBND xã Chính Lý cho biết, đoạn đường nói trên là đường trục xã thuộc tuyến ĐX01 và ĐX02 nằm trong “Dự án cải tạo, nâng cấp đường giao thông nông thôn xã Chính Lý”, do UBND xã làm chủ đầu tư, Công ty TNHH An Dương (đóng tại địa bàn xã) là đơn vị thi công; đơn vị tư vấn giám sát là Công ty 30/4 cũng nằm trên địa bàn huyện. Nguồn vốn để thực hiện dự án là nguồn vốn ngân sách.

0e1b69e73abf0268f696880d7ef1a9ea.jpg
Nhiều người dân bức xúc vì việc đào đường "vô tội vạ" khiến việc đi lại, buôn bán của họ bị đảo lộn.

Cũng theo ông Thuấn, cả 2 tuyến đường được khởi công xây dựng từ tháng 3/2022, dự kiến hoàn thành vào tháng 7/2022. Tuyến đường ĐX01 có chiều dài khoảng 900m, mức đầu tư trên 13 tỷ đồng; tuyến đường ĐX02 có chiều dài khoảng 1,1km, mức đầu tư trên 14 tỷ đồng.

“Cả hai tuyến đường thuộc đường giao thông cấp 5, toàn bộ tuyến đường thi công không phải đền bù, giải phóng mặt bằng bất kể hộ gia đình nào”, ông Thuấn thông tin.

c649218218b2dbec82a3.jpg
Việc xây dựng, thi công dưới nước tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo chất lượng công trình.

Theo một số người dân, bên cạnh việc phấn khởi khi có con đường mới để thuận tiện làm ăn buôn bán nhưng ngược lại người dân cũng không khỏi bàng hoàng, bất ngờ khi nắm bắt được thông tin chỉ với 2km đường nông thôn cấp 5 mà tiêu tốn đến gần 30 tỷ đồng tiền ngân sách nhà nước. Theo bà con, nếu so với cùng đoạn đường trải apphan như thế dân tự làm thì giá chỉ hết vài tỷ đồng.

Bên cạnh đó, người dân còn bày tỏ sự bức xúc khi đơn vị thi công nhiều tháng qua xem nhẹ vấn đề đảm bảo ô nhiễm môi trường và coi thường sự an toàn của người dân.

c814660a5f3a9c64c52b.jpg
Nhiều nhà dân không có đường để đi lại, sinh hoạt nhiều tháng.
f7e59d96a4a667f83eb7.jpg
Người dân lo ngại việc xây dựng không đảm bảo chất lượng.

Ông Trần Văn Bằng, người dân thôn 5 xã Chính Lý bức xúc: “Kể từ ngày khởi công xây dựng (khoảng đầu tháng 3/2022) đến nay, chúng tôi luôn phải sống chung với ồn ào, bụi bặm, nguy hiểm. Bên cạnh đó, vật liệu công trình của đơn vị thi công đổ bừa bãi ra đường gây cản trở lối đi lại của người dân, gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại, họ đào bới tung lên khiến cuộc sống của người dân chúng tôi bị đảo lộn”.

Những người dân khác cũng cho biết, việc đào đường “vô tội vạ” đã khiến nhà cửa bị ngăn cách với đường, thậm chí nhiều nhà phải dừng việc buôn bán. Tình trạng thi công ồ ạt của nhà thầu còn “quên” điều tiết giao thông cũng như các biện pháp đảo bảo an toàn khi thi công công trình theo quy định.

981f1b2e221ee140b80f.jpg
Nhà thầu dường như "quên" sự an toàn của người dân.

Trước việc thi công gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống khu dân cư, và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, thời gian qua một số bà con cho biết đã nhiều lần có ý kiến phản ánh lên chính quyền địa phương, nhưng đến nay mọi việc vẫn không có gì thay đổi.

Từ thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Hà Nam, UBND huyện Lý Nhân và các cơ quan chức năng liên quan sớm vào cuộc thanh, kiểm tra lại việc đầu tư dự án để mọi việc được sáng tỏ, minh bạch, tránh để xảy ra những đồn đoán từ phía người dân.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

  • Thanh Liêm (Hà Nam): Nhiều bến bãi, cầu cảng hoạt động trái phép
    Tiếng dân - Việt Linh - 22:44 26/06/2022
    (TN&MT) - Thời gian qua, trong quá trình hoạt động vận tải, vận hành cầu cảng, bến thuỷ, tập kết vật liệu xây dựng, hàng loạt cầu cảng tại xã Thanh Nghị, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) có nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định về việc bảo vệ môi trường. Hoạt động vận hành cảng tại đây thường xuyên phát tán bụi, tiếng ồn, sụt lún nhà khiến người dân vô cùng bức xúc.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO