Bạn đọc - Pháp luật

Lộc Bình (Lạng Sơn): Nhà hàng “mọc” trên đất rừng phòng hộ

Hoàng Nghĩa 05/04/2024 - 14:37

(TN&MT) - Ông Hoàng Văn Tạ, trú tại thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng nhà ở, nhà để kinh doanh dịch vụ ăn uống trên đất rừng phòng hộ với diện tích hàng trăm mét vuông. Tuy nhiên, vi phạm này chưa được chính quyền địa phương xử lý dứt điểm.

Kinh doanh trên đất rừng phòng hộ

Theo phản ánh của người dân, PV Báo TN&MT đã tìm đến thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn. Đi theo con đường bê tông vào thôn Khuổi Cấp, cách đường chính dẫn lên đỉnh núi Mẫu Sơn chừng 100m, chúng tôi bắt gặp tấm biển ghi “Khu vực rừng phòng hộ” với nội dung nghiêm cấm: Chặt, đốt, phá rừng; đào bới, san ủi đất rừng; các hành vi khai thác gây thiệt hại đến đất rừng với bất kỳ mục đích gì.

Biển cấm rõ ràng là vậy, nhưng tuân thủ hay không thì đó lại là việc của… ông Tạ. Bởi cách tấm biển ghi những điều cấm chừng chục mét là biển chỉ dẫn có nội dung: “Nhà hàng xứ Hoa Đào – Vua cá hồi ông Tạ đi vào 300m”.

20240325_115203.jpg
Những điều cấm ghi ở tấm biển này không có tác dụng đối với ông Hoàng Văn Tạ.

Đi theo chỉ dẫn, đập vào mắt chúng tôi là một nhà hàng quy mô hàng trăm mét vuông. Tại đây một tấm biển quảng cáo được dựng lên trang trọng với dòng chữ “Nhà hàng xứ Hoa Đào -Vua cá hồi ông Tạ chuyên đặc sản núi rừng Mẫu Sơn, cá hồi, gà 6 ngón, ếch hương…”.

Tại đây, nhiều hạng mục kiên cố như: Tường, nhà ở, nhà ăn, nhà vệ sinh, bếp, hầm chứa rượu, nhà để xe, sân đổ bê tông… tất cả đều đã được xây dựng hoàn thiện.

Trong vai khách hàng từ Hà Nội lên thăm quan đỉnh núi Mẫu Sơn, qua vài câu xã giao, chúng tôi được ông Tạ cho biết, nhà này đã làm được hơn 2 năm, với diện tích khoảng 430 m2. Khi PV thắc mắc, khu vực này là rừng phòng hộ sao được phép làm nhà, thì ông Tạ hồn nhiên đáp: “Đây là đất ở!”. Ông này còn cho biết thêm, nhà hàng có thể tiếp đón được vài trăm khách mỗi lần.

20240325_114830.jpg
Ông Hoàng Văn Tạ đã ngang nhiên xây nhà, kinh doanh ăn uống trên đất rừng phòng hộ.

Một người dân địa phương (xin giấu tên) tiết lộ, trước đây nhà ông Tạ ở gần đình núi Mẫu Sơn, nhưng sau khi bị thu hồi đất để phục vụ dự án cáp treo Mẫu Sơn, ông này đã xuống làm nhà ở trong khu đất rừng phòng hộ. Mặc dù xây dựng trên đất rừng phòng hộ nhưng có thấy chính quyền vào xử lý đâu?!

Nhiều vi phạm nhưng chưa bị xử lý

Để kiểm chứng thông tin, PV đã làm việc với ông Dương Trồng Mình - Chủ tịch UBND xã Mẫu Sơn, ông này thừa nhận: Việc ông Hoàng Văn Tạ làm nhà trên đất rừng phòng hộ là chính xác và chính quyền địa phương đã lập biên bản đến 3 lần đối với các vi phạm của ông Tạ.

Cụ thể, biên bản do UBND xã Mẫu Sơn lập thể hiện: “Hồi 15h30 phút ngày 12/8/2021 tại thôn Khuổi Cấp, chúng tôi phát hiện gia đình ông Tạ làm nhà trên thửa đất rừng phòng hộ mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép… Tại thời điểm kiểm tra tường đã xây cao 2m, mái đã lợp. Diện tích làm nhà (16,7m x 11,5m = 192,05m2)”.

UBND xã Mẫu Sơn cũng đã yêu cầu ông Tạ dừng ngay việc làm nhà và ký vào biên bản. Tuy nhiên, ông này không chấp hành, vẫn tiếp tục xây nhà. Chỉ hơn 2 tháng sau, chính quyền xã lại tiến hành lập biên bản.

Biên bản của UBND xã Mẫu Sơn lập ngày 21/10/2021 ghi rõ: “Tại thời điểm lập biên bản, ông Hoàng Văn Tạ đã xây dựng nhà ở với tổng diện tích 312,4m2. Trong đó nhà chính và các công trình phụ là 227,2m2, hầm rượu 85,2 m2 trên khu đất 1111m2. Đối chiếu trên bản đồ địa chính, khu đất của ông Tạ xây dựng trên thửa đất số 11, tờ bản đồ số 2 bản đồ địa chính đất lâm nghiệp xã Mẫu Sơn, mục đích sử dụng là đất có rừng phòng hộ. Quy chủ là ông Triệu Chằn Hiển, thôn Khuổi Cấp, xã Mẫu Sơn”.

screenshot_20240404_220643_gallery.jpg
Nhà hàng Xứ hoa Đào rộng hàng trăm mét vuông, có thể đón hàng trăm lượt khách/lần.

Không dừng lại ở đó, ngày 3/10/2022, UBND xã Mẫu Sơn tiếp tục lập biên bản đối với hành vi vi phạm của ông Tạ. Lúc này, nhiều hạng mục nhà đã được ông Tạ hoàn thiện, thậm chí có hạng mục tiếp tục được xây dựng thêm trên đất rừng phòng hộ.

Biên bản nêu rõ, ông Tạ “đã có hành vi vi phạm một phần diện tích thửa đất số 11, tờ bản đồ số 2, tại thôn Khuổi Cấp. Bản đồ địa chính xã Mẫu Sơn lập năm 2011. Thửa đất đã được trích đo ngày 25/9/2021 với diện tích vi phạm là 1.111m2, thể hiện các hạng mục công trình gia đình ông Tạ đã xây dựng. Nay ông Tạ xây thêm một nhà ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh…”.

20240325_095634.jpg
Một góc phía trong nhà hàng
20240325_095626-0-.jpg

Vậy là ngay từ khi phát hiện ra sai phạm của ông Tạ, chính quyền xã Mẫu Sơn chỉ lập biên bản hiện trạng mà không có biện pháp mạnh tay, xử lý nghiêm theo quy định. Chính vì vậy, dẫn tới việc ông Tạ đã liên tiếp vi phạm trên đất rừng phòng hộ, có dấu hiệu coi thường pháp luật và thách thức dư luận.

screenshot_20240405_082930_gallery.jpg

Thiết nghĩ, UBND tỉnh Lạng Sơn, các Sở: Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lạng Sơn, UBND huyện Lộc Bình cần khẩn trương vào cuộc, xác minh và xử lý dứt điểm các sai phạm trên để ngăn chặn và tiến tới xóa bỏ các điểm kinh doanh dịch vụ trái phép trên đất rừng phòng hộ.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lộc Bình (Lạng Sơn): Nhà hàng “mọc” trên đất rừng phòng hộ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO