--Quảng cáo---

Lên Suối Giàng thưởng trà Shan tuyết

Xã hội - Thanh Ngà - 23:41 20/09/2019

(TN&MT) – Huyện Văn Chấn (Yên Bái) là nơi diễn ra Lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian văn hóa trà Suối Giàng tại xã Suối Giàng. Đây là hoạt động nằm trong khuân khổ các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Mường Lò và Lễ hội khám phá danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang Mù Cang Chải năm 2019.

Người dân chuẩn bị lễ cúng cây chè tổ
Người dân chuẩn bị lễ cúng cây chè tổ.

Tại Lễ hội, đại biểu và du khách thập phương đã được hòa mình vào những nét đẹp truyền thống của dân tộc Mông xã Suối Giàng như: Lễ cúng rước vật tạ ơn cây chè tổ, quy trình hái chè và chế biến thưởng thức chè Shan tuyết cùng các hoạt động văn hóa, thể thao đặc sắc như giã bánh dày, múa khèn Mông, đẩy gậy, kéo co, ném pao. Đặc biệt, tại lễ hội năm nay, UBND huyện Văn Chấn còn cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng và các hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm của địa phương.

Lễ tôn vinh cây chè tổ được tổ chức vào tháng 10 hàng năm hoặc đầu xuân mới theo nghi lễ truyền thống của người Mông Suối Giàng để cảm tạ trời đất, cảm tạ cây chè Shan. Ngay từ sáng sớm, tại gốc cây chè cổ thụ tại Bản Mới, nhân dân trong bản đã bày mâm lễ vật cúng gồm: Rượu, hương, cơm nếp, giấy vàng, giấy đỏ và một con gà trống… để chuẩn bị làm lễ. Chủ lễ là già làng thay mặt bà con nhân dân cúng tế cây chè tổ. Bởi cây chè là nguồn sống, cũng là nét văn hóa gắn bó với đồng bào dân tộc Mông nơi đây.

Già làng thay mặt bà con nhân dân cúng tế cây chè tổ.
Già làng thay mặt bà con nhân dân cúng tế cây chè tổ

Sau nghi lễ cúng chè Tổ là phần trình diễn hái chè, sao chè bằng phương pháp truyền thống của người dân trong xã và cắt băng khai trương không gian tiệm chè Suối Giàng. Tại đây, bà con dân bản và du khách còn được thưởng thức những chén chè Shan tuyết thơm ngon, đậm đà.

Anh Nguyễn Đức Anh du khách đến từ Hải Phòng chia sẻ: Đoàn chúng tôi lên Yên Bái gần chục người, Suối Giàng là điểm dừng chân đầu tiên của đoàn. Bản thân tôi cảm nhận đây là lễ hội rất đặc biệt của đồng bào người Mông. Đặc biệt là khí hậu mát mẻ và phong cảnh rất tuyệt vời, hơn nữa trà ở Suối Giàng rất đặc biệt, vị chan chát nhưng uống xong lại có vị ngọt.

ảnh


Ông Giàng A Giao – Phó Chủ tịch xã Suối Giàng cho biết: Năm nay là năm thứ 3 xã Suối Giàng tổ chức lễ hội tôn vinh cây chè tổ và khai trương không gian văn hóa trà. Đây là hoạt động không chỉ nhằm tôn vinh vùng chè Shan tuyết Suối Giàng - giống chè đặc sản của địa phương mà còn nhằm giới thiệu, quảng bá, nâng tầm giá trị thương hiệu chè Suối Giàng trên thị trường nội địa và quốc tế. Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu những nét văn hoá đặc sắc dân tộc Mông gắn với phát triển kinh tế - xã hội; tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy nhanh quá trình xây dựng khu du lịch sinh thái Suối Giàng. Qua đó giáo dục thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn, nâng cao ý thức trong việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, bảo vệ và phát triển giống chè quý Suối Giàng.

Huyện Văn Chấn cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng
Huyện Văn Chấn cắt băng khai trương không gian tiệm trà Suối Giàng.

Quần thể chè shan tuyết cổ thụ xã Suối Giàng mọc tự nhiên ở độ cao 1.300 – 1.800 mét so với mặt nước biển, quanh năm được bao bọc bởi mây mù, tuổi đời từ 100 đến 300 năm. Hiện xã Suối Giàng có trên 500ha chè Shan, trong đó có 400 cây chè shan tuyết cổ thụ đã được công nhận là cây di sản Việt Nam. Sản lượng chè búp tươi hàng năm đạt 600 tấn. Năm 2013 sản phẩm chè Suối Giàng đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO