Môi trường

Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023

Bích Hợp 02/06/2023 - 11:37

(TN&MT) - Sáng ngày 2/6, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường” hưởng ứng ngày Môi trường thế giới, ngày Quốc tế đa dạng sinh học năm 2023 và tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước- Một quyết tâm xanh”.

Ngày môi trường thế giới năm 2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa” nhằm truyền tải mạnh mẽ thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và thích ứng với biến đổi khí hậu.

mt-2.jpg
Ông Nguyễn Trọng Hài, PCT UBND tỉnh Lào Cai phát động tháng hành động vì môi trường năm 2023.

Là tỉnh nằm ở địa đầu của tổ quốc, trong những năm qua, cùng với sự tăng trưởng về kinh tế, tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức về môi trường. Với tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa cao, nhiều vấn đề môi trường phát sinh như: gia tăng lượng chất thải (nước thải, khí thải và chất thải rắn, trong đó có rác thải nhựa), sự suy giảm tài nguyên, ô nhiễm môi trường không khí...

Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai luôn nỗ lực gắn nội dung bảo vệ môi trường vào các chủ trương, quyết định về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh với phương châm “không đánh đổi môi trường lấy kinh tế”.

mt-1.jpg
Quang cảnh Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" năm 2023 và giải chạy vì môi trường  "Mỗi sải bước - Một quyết tâm xanh".

Để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường, tỉnh Lào Cai đã ban hành Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025, qua đó đã thể hiện rõ sự quyết tâm của Lào Cai trong việc quyết liệt thực hiện các chính sách và giải pháp kiểm soát ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa, nhất là sản phẩm nhựa dùng một lần và túi ni lông khó phân hủy. Chỉ đạo các ngành, địa phương giải quyết kịp thời các vấn đề ô nhiễm môi trường gây bức xúc trong Nhân dân và dư luận xã hội quan tâm.

Phát biểu tại Lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường”, ông Nguyễn Trọng Hài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết, cùng với sự vào cuộc của các cấp ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân, hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt được kết quả đáng ghi nhận. Nhận thức của người dân, doanh nghiệp có chuyển biến tích cực, tuân thủ quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

mt-3.jpg
mt-5.jpg
Tại Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường"  năm 2023, tỉnh Lào Cai đã tổ chức giải chạy vì môi trường và thả hơn 1 vạn con các giống phóng sinh.

Tuy nhiên vân còn tình trạng ô nhiễm chưa được xử lý triệt để. Còn xảy ra sự cố, ô nhiễm môi trường. Công tác quản lý, xử lý chất thải rắn sinh hoạt khu vực nông thôn còn nhiều bất cập. Ý thức bảo vệ môi trường của một bộ phận người dân chưa tốt, chưa có nhiều sáng kiến, mô hình và sự lan tỏa trong cộng đồng về bảo vệ môi trường…

Để công tác bảo vệ môi trường đi vào thực tiễn tỉnh Lào Cai sẽ thực hiện nghiêm túc quan điểm “coi môi trường là một trong ba trụ cột của phát triển bền vững. Đổi mới phương thức quản lý môi trường “từ bị động giải quyết sang chủ động phòng ngừa”. do đó tỉnh Lào Cai kêu gọi các sở ban ngành rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường.Triển khai hiệu quả Đề án Giảm thiểu ô nhiễm môi trường do chất thải nhựa trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2020-2025.

mt-4.jpg
Rất nhiều vận động viên nhí tại tỉnh lào Cai đã tham gia giải chạy "Vì môi trường  năm 2023". 

Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động để cộng đồng, doanh nghiệp, người dân cùng có trách nhiệm trong công tác BVMT. Nghiên cứu, áp dụng thí điểm và nhân rộng các mô hình hay và hiệu quả về phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn, nói không với sản phẩm nhựa và túi ni lông khó phân hủy, hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường.

Khai thác và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Từng bước đổi mới công nghệ sản xuất, xử lý môi trường nhằm tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, kiểm soát và xử lý triệt để chất thải.

Các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp, các siêu thị, chuỗi nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch cùng chung tay trong nỗ lực giảm thiểu rác thải nhựa. Đẩy mạnh hoạt động thu hồi, tái chế, tái sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa sử dụng một lần.

mt-7.jpg
mt-8.jpg
Ban tổ chức trao giải chạy vì môi trường với chủ đề" Mỗi sải bước - Một quyết tâm xanh" cho các vận động viên tham gia.

Người dân bằng nhưng hoạt động thiết thực như: phân loại rác tại nguồn, trồng cây xanh, chung tay cùng chính quyền bảo vệ môi trường vì một Lào Cai xanh.

Được biết, trong Lễ phát động "Tháng hành động vì môi trường" năm 2023, UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức giải chạy vì môi trường với chủ đề “ Mỗi sải bước – Một quyết tâm xanh” và tổ chức thả hơn 1 vạn con giống phóng sinh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Phát động “Tháng hành động vì môi trường” năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO