Du lịch

Lào Cai: Khai thác du lịch kết nối với vận tải đường sắt

Bích Hợp 18/06/2024 - 23:30

(TN&MT) - “Khai thác tài nguyên du lịch kết nối với vận tải đường sắt”, đó là nội dung chính được đề cập tới tại Hội thảo “ Phát triển du lịch đường sắt” do Sở Du lịch Lào Cai phối hợp với Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức vào ngày 18/6 tại Ga Lào Cai, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai( Lào Cai).

Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Sở Du lịch Lào Cai; đại diện Công ty Cổ phần đường sắt Hà Nội và Chi nhánh Tổng Công ty đường sắt Việt Nam; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh Lào Cai, đại diện các huyện của tỉnh Lào Cai có tuyến đường sắt chạy qua.

Tỉnh Lào Cai không chỉ có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có nền văn hóa phong phú với các sản phẩm du lịch đa dạng: tour du lịch tham quan cảnh quan, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch mạo hiểm, du lịch nghỉ dưỡng. Lào Cai là điểm đến lý tưởng cho du khách trong và ngoài nước muốn khám phá vẻ đẹp thiên nhiên và văn hóa đặc sắc của vùng Tây Bắc Việt Nam.

dl6.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Du lịch bằng đường sắt đến với Lào Cai không chỉ là phương tiện di chuyển tiện lợi và an toàn, mà còn mang lại nhiều trải nghiệm thú vị và phong phú cho du khách, đặc biệt là với du khách quốc tế.

Hội thảo “ Phát triển du lịch đường sắt” nhằm tìm giải pháp về khai thác du lịch tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai, trên cơ sở phát huy giá trị lịch sử tuyến đường sắt Điền - Việt được xây dựng cách đây hơn 100 năm với nhu cầu vận chuyển khách du lịch hiện nay, theo phương châm bảo tồn bản sắc gắn với thuận tiện, hiện đại, văn minh, lịch sự và an toàn.

dl5.jpg
dl4.jpg
Các đại biểu tham luận về giải pháp khai thác tài nguyên du lịch kết nối với vận tải đường sắt.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận nhằm kế hợp du lịch với vận tải đường sắt để tạo thuận lợi cho du khách khi đến với du lịch Lào Cai, theo đó, ngành đường sắt tiếp tục đổi mới nâng cấp cơ sở hạ tầng như: Đầu tư nâng cấp cải tạo toa xe, đảm bảo an toàn và tiện nghi cho hành khách. Xây dựng và cải tạo các nhà ga hiện tại, nâng cấp cơ sở vật chất, dịch vụ hỗ trợ hành khách và hàng hóa.

dl8.jpg
Ký kết biên bản hợp tác ba bên nhằm khai thác đường sắt Hà Nội- Lào Cai gắn với phát triển du lịch địa phương.

Đồng thời, cũng khuyến nghị cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa địa phương với ngành đường sắt để tăng cường liên kết với các điểm du lịch nổi tiếng, thu hút hành khách đi tàu hỏa đến các điểm du lịch.

Để việc liên kết có hiệu quả cao, ngành đường sắt cũng đề nghị Sở Du lịch Lào Cai vận động các doanh nghiệp lữ hành giảm giá dịch vụ tour, giá phòng khách sạn, giá dịch vụ các điểm tham quan đối với hành khách đi lại bằng đường sắt.

dl2.jpg
Lãnh đạo Sở Du lịch Lào Cai thị sát bên trong 1 buồng khách trên tàu du lịch.

Ngoài ra, Công ty cổ phần vận tải đường sắt Hà Nội có phương án giảm giá vé, đầu tư một số toa xe cao cấp… để góp phần cùng với Sở du lịch tỉnh Lào Cai phấn đấu đạt mục tiêu 8,5 triệu lượt khách du lịch trong năm 2024.

Hội thảo còn bàn đến các giải pháp phối hợp tuyên truyền, xúc tiến, quảng bá hình ảnh các điểm đến trên địa bàn tỉnh Lào Cai, xây dựng các sản phẩm du lịch kết hợp vận tải đường sắt, thúc đẩy, thu hút, khuyến khích khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Lào Cai bằng phương tiện đường sắt.

dl-1.jpg
Đoàn tàu 17 toa, chất lượng cao, tại ga Lào Cai.

Trong dịp này, Sở Du lịch tỉnh Lào Cai, Công ty cổ phần vận tải Đường sắt Hà Nội và Chi nhánh Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam - khai thác đường sắt Lào Cai đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên với các nội dung: Hợp tác trong công tác truyền thông, quảng bá, xúc tiến du lịch và đường sắt; nghiên cứu, xây dựng các sản phẩm du lịch, điểm du lịch nhằm khai thác, phát huy lợi thế của đường sắt và tài nguyên du lịch của tỉnh Lào Cai.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Khai thác du lịch kết nối với vận tải đường sắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO