Lào Cai: Họp báo thông tin về vướng mắc trong thi công làm đường ảnh hưởng tới thủy điện Tả Thàng

19/03/2019 14:25

(TN&MT) - Trước thông tin phản ánh trên một số phương tiện thông tin đại chúng trong những ngày qua về việc UBND tỉnh Lào Cai cưỡng chế trái pháp luật để thi công công trình đường giao thông, ảnh hưởng đến an toàn hồ đập của Thủy điện Tả Thàng, UBND tỉnh Lào Cai đã họp báo cung cấp thông tin chính thức về vụ việc.

Quang cảnh buổi họp báo
Quang cảnh buổi họp báo

Trước đó, theo phản ánh của Công ty cổ phần Điện Vietracimex, ngày 15/3, UBND tỉnh Lào cai đã huy động lực lượng tới thi công đoạn đường ngay trên đập thủy điện Tả Thàng làm ảnh hưởng đến an toàn của hồ chứa nước của thủy điện.

Ông Hoàng Chí Hiền, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 152 (nối huyện Bảo Thắng và Sa Pa của tỉnh Lào Cai) có tổng chiều dài 50 km, được bắt đầu thi công từ cuối năm 2012 và đến năm 2016 đã hoàn thành 49,6km. Đây là tuyến đường tỉnh lộ được thi công theo cấp 5 miền núi, nền đường rộng 6,5m.

Trong quá trình thi công do đoạn đường có 400m đi qua vai phải đập và cửa hầm nhận nước thủy điện Tả Thàng nên từ tháng 6/2014, đơn vị thi công đã phải thi công cách đoạn do chưa đàm phán thống nhất được với chủ đầu tư của Thủy điện là Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai - thuộc Tổng Công ty cổ phần Thương mại.

Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai không đồng ý để nhà thầu thi công với lý do sẽ ảnh hưởng đến an toàn của đập và đường ống áp lực đặt dưới nền đường (theo Pháp lệnh khai thác và bảo vệ công trình thủy lợi và Nghị định số 143/2003/NĐ - CP ngày 28/11/2003 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Khai thác và bảo vệ công trình thuỷ lợi: Phạm vi vùng phụ cận bảo vệ đập từ chân đập trở ra là 200m, phạm vi không được xâm phạm là 50m sát chân đập).

Nhà máy Thủy điện Tả Thàng do Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai là chủ đầu tư, có công suất 60MW, thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Đoạn đường 400 m của dự án cải tạo tỉnh lộ 152 đang được thi công để hoàn thành tiến độ.

Để giải quyết vấn đề trên, UBND tỉnh Lào Cai đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở ban ngành vào cuộc giải quyết. Đến ngày 10/8/2016, UBND tỉnh Lào Cai mới thống nhất với chủ đầu tư dự án thủy điện Tà Thàng phương án làm cầu cạn trên đường tỉnh lộ 152 đoạn đi phía trên cửa hầm nhận nước thủy điện với các thông số kỹ thuật đảm bảo khi thi công và đưa cầu vào vận hành không ảnh hưởng đến an toàn của các hạng mục công trình thủy điện.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, Sở Giao thông Vận tải Lào Cai đã tiến hành khảo sát nền đường Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 152 và kiểm tra đường ống áp lực dưới lòng đường.

Về nền đường, Sở Giao thông Vận tải Lào Cai đã trao đổi với nhà đầu tư và được phúc đáp: "Đoạn đường tuyến được thi công xây dựng có mặt cắt ngang tính từ mép đường hiện trạng đến mép đường xây dựng mới với khoảng cách tối thiểu là 30m. Cao độ mặt đường của đoạn tuyến xây dựng mới này không được thấp hơn cao trình 254m (cao độ của đường hiện tại). Do đó, khi chuyển vào 30m, đoạn này đồi đá cao, phải thi công nổ mìn phá đá không đảm bảo an toàn cho đập đầu mối". 

Trước vướng mắc trên, Sở Giao thông Vận tải Lào Cai đã mời Tổng công ty tư vấn thiết kế Giao thông Vận tải (TEDI) nghiên cứu thêm 2 phương án tuyến. Theo đó, phương án thứ nhất là làm hầm (cách phạm vi đập 50m, tổng chiều dài đoạn tuyến là 683m; trong đó, phần hầm chính dài 250m, kinh phí đầu tư khoảng 200 tỷ đồng).

Phương án thứ 2 là làm cầu cạn (cách phạm vi hầm 51m, tổng chiều dài đoạn tuyến là 1.228m; trong đó, chiều dài cầu chính là 813m, tổng mức đầu tư là 350 tỷ đồng). Hai phương án này cơ bản đảm bảo an toàn cho đập, tuy nhiên nguồn kinh phí đầu tư quá lớn, trong khi mật độ giao thông chưa cao và nguồn lực của địa phương còn hạn chế nên việc triển khai không khả thi.

Về lòng đường, các đơn vị chức năng đã kiểm tra đường ống áp lực dưới lòng đường, theo hồ sơ và kiểm tra thực tế, ống dẫn nước đặt sâu cách mặt đường 16m. Theo quy trình kỹ thuật đối với cống tròn qua đường lớp đất đắp trên cống tối thiểu là 0,5m.

Theo tính toán, tải trọng động (do các phương tiện giao thông đi qua) chủ yếu ảnh hưởng ở 0,5m trên cùng và giảm rất nhanh theo chiều sâu. Đến 2m thì gần hết và đến 5m thì tải trọng động tắt hoàn toàn. Như vậy với chiều sâu 16m thì việc các phương tiện tham gia giao thông với mọi loại tải trọng là không ảnh hưởng đến cống.

Do vậy, giải pháp được tỉnh Lào Cai đưa ra là không đào mở rộng nền đường cũ, mà chỉ sửa tạo phẳng sau đó đổ bê tông xi măng để đảm bảo cho nhân dân đi lại thuận tiện an toàn. Phương án này không dùng lu rung, không đào phá đá nổ mìn mà chỉ sửa chữa mặt đường. Riêng đoạn qua đường ống đổ bê tông cốt thép để không ảnh hướng đến ống áp lực.

Đoạn đường 400 m của dự án cải tạo tỉnh lộ 152 đang được thi công để hoàn thành tiến độ.
Nhà máy Thủy điện Tả Thàng do Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai là chủ đầu tư, có công suất 60MW, thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục báo cáo Chính phủ cho phép triển khai phương án tránh tuyến đảm bảo khoảng cách an toàn cho đập đầu mối và cống áp lực của công trình. Sau khi thi công xong, tỉnh Lào Cai sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng có biển cảnh báo về tải trọng, chiều cao… đối với các phương tiện khi đi qua đoạn đường này, đảm bảo an toàn giao thông và đảm bảo an toàn của đập và đường ống áp lực đặt dưới nền đường.

Phương án này ngày 14/6/2016 đã được Sở Giao thông Vận tải Lào Cai làm việc với Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai nhưng vẫn không nhận được sự đồng thuận của doanh nghiệp, dẫn tới 400m còn lại của Dự án cải tạo nâng cấp tỉnh lộ 152 vẫn không thể thi công.

Đến ngày 13/3/2019, đoạn đường trên tiếp tục được tỉnh Lào Cai cho đơn vị triển khai thi công nhưng đã bị chủ đầu tư của Thủy điện Tả Thàng ngăn cản.

Ông Hoàng Chí Hiền cho biết: Trước sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành của địa phương từ chiều 17/3/2019, đoạn 400m còn lại của công trình Dự án cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 152 đã thi công trở lại bình thường và Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai không còn hành vi cản trở thi công. Trong quá trình trao đổi các nội dung của công trình, nhà thầu thi công cũng đã nhận được sự cộng tác từ phía Công ty cổ phần điện Vietracimex Lào Cai. Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang tiếp tục theo dõi, chỉ đạo việc thi công đoạn đường Tỉnh lộ 152, đảm bảo giao thông đi lại bình thường cho nhân dân. Dự kiến nếu việc thi công triển khai thuận lợi, đoạn đường còn lại này sẽ được hoàn thành trong 30 ngày tới.

Được biết, Nhà máy Thủy điện Tả Thàng do Công ty cổ phần Điện Vietracimex Lào Cai là chủ đầu tư, có công suất 60MW, thuộc xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Nhà máy đã hoàn thành và vận hành phát điện vào tháng 10/2013. Hiện nay, nhà máy đang vận hành, khai thác ổn định, an toàn, hiệu quả. Chủ đầu tư đã thi công xây dựng tuyến đường đến đập với chiều dài 10km, hoàn thành vào năm 2008 trước khi đi vào thi công đập, nhà máy.                                              

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai: Họp báo thông tin về vướng mắc trong thi công làm đường ảnh hưởng tới thủy điện Tả Thàng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO