--Quảng cáo---

Lấn đất bãi biển, xây biệt thự vượt phép

Tiếng dân - 17:02 10/01/2018

(TN&MT) - Dù rất nhiều lần chính quyền quận Ngũ Hành Sơn (TP. Đà Nẵng) ra quyết định đình chỉ thi công, xử phạt nhưng chủ đầu tư dự án The Song là Công ty Cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt (phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) vẫn ngang nhiên đổ đất lấn chiếm bãi biển và xây dựng sai phép hàng chục căn biệt thự.

Dù rất nhiều lần chính quyền quận Ngũ Hành Sơn ra quyết định đình chỉ thi công, xử phạt nhưng chủ đầu tư dự án The Song là Công ty Cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt vẫn xây dựng sai phép hàng chục căn biệt thự
Dù rất nhiều lần chính quyền quận Ngũ Hành Sơn ra quyết định đình chỉ thi công, xử phạt nhưng chủ đầu tư dự án The Song là Công ty Cổ phần đô thị du lịch Sóng Việt vẫn xây dựng sai phép hàng chục căn biệt thự


Xây biệt thự vượt phép

Qua tìm hiểu của PV, dự án The Song được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng với tổng diện tích 120.000m2 năm 2007 và năm 2011 Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 37 căn biệt thự. Sau nhiều năm bỏ hoang, đầu năm 2017 chủ đầu tư dự án mới tổ chức xây dựng rầm rộ. Tuy nhiên, chủ đầu tư dự án triển khai xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép.

Theo đó, ở khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008m², diện tích trung bình 264m²/căn. Tuy nhiên chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng 6.975m², diện tích trung bình 346m²/căn.

Còn tại khu vực biệt thự xây mới chỉ được quy hoạch 18 căn biệt thự với diện tích mỗi căn chỉ 182m2, nhưng hiện trạng chủ đầu tư đã xây xong 10 căn với diện tích mỗi căn là 194,2m2, lớn hơn nhiều so với quy định. Bên cạnh đó, có 8 căn khác cũng đang đổ móng và diện tích cũng vượt cấp phép.  

Ngoài ra, chủ dự án còn xây dựng 7 căn biệt thự kiểu Bungalow ven biển có diện tích sai lệch, có căn không có phép và một số căn có ban công vươn ra biển không đúng theo quy hoạch làm vỡ mỹ quan bãi biển.

Không dừng lại ở đó, chủ dự án này còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549 m2. Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê tông.

Không dừng lại ở đó, chủ dự án này còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549 m2
Không dừng lại ở đó, chủ dự án này còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549 m2


Phớt lờ… chỉ đạo của chính quyền?

Trao đổi với báo chí, ông Lưu Xuân Hùng- Đội trưởng Đội Quản lý đô thị (QLĐT) quận Ngũ Hành Sơn cho biết, sự việc này đã được UBND quận Ngũ Hành Sơn phát hiện từ tháng từ tháng 5/2017. “Tháng 5/2017, Phòng QLĐT quận đã phát hiện dự án The Song đang tiến hành cơi nới, cải tạo phần diện tích phía trước bờ biển để đổ đất trồng cây và thi công bờ kè sai phép. Chúng tôi đã yêu cầu ngừng thi công và hoàn trả lại hiện trạng và mặt bằng theo quy định ngay thời điểm đó”- ông Lưu Xuân Hùng, Đội trưởng Đội QTĐT quận Ngũ Hành Sơn thông tin.

Cũng theo Đội QTĐT quận Ngũ Hành Sơn, nhiều lần trong năm 2017, các đơn vị có chức năng của quận đã lập biên bản đề nghị chủ đầu tư dự án trên ngừng thi công công trình nhưng chủ đầu tư không thực hiện.

Cụ thể: ngày 3/5/2017, UBND phường Hòa Hải yêu cầu ngừng thi công, ngày 13/11, Đội QTĐT yêu cầu hoàn trả mặt bằng, ngày 15/11/2017, Thanh tra Sở Xây dựng lập biên bản yêu cầu ngừng thi công. Đến ngày 13/12/2017, trước sự bất chấp của chủ đầu tư, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã làm báo cáo gửi Bí thư Thành ủy, UBND thành phố, Sở Xây dựng… và ngày 20/12/2017, Thanh tra Sở Xây dựng xuống hiện trường kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư chấp hành nghiêm túc việc thi công toàn bộ công trình.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn tiếp tục cho triển khai xây dựng các công trình sai phép. Đến ngày 22/12/2017, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã ra quyết định xử phạt với tình tiết tăng nặng với số tiền 100 triệu đồng và yêu cầu chấm dứt hành vi bất chấp pháp luật.

Bà Nguyễn Thị Anh Thi- Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết thêm, quan điểm của UBND quận là sẽ cưỡng chế và bắt đập các diện tích sai phạm và thu hồi phần diện tích bị lấn chiếm.

“Không biết dự án của ai nhưng sai phạm quận sẽ cưỡng chế. Hiện UBND quận đã gia hạn đến ngày 18/1/2018, đến thời điểm này chủ đầu tư không tự khắc phục các vi phạm quận sẽ làm ngay”- bà Thi khẳng định.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO