Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku vì vi phạm về lĩnh vực đất đai

03/03/2019 22:15

(TN&MT) - Ủy ban Kiểm tra  (UBKT) Tỉnh ủy Gia Lai vừa có kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku, Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch HĐND, Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku về vụ việc phân lô, bán nền trái phép, làm phá vỡ quy hoạch chung của thành phố.

dat
Một khu đất được mở đường trái phép phục vụ phân lô, bán nền

Theo kết luận này, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa thường xuyên kiểm tra, giám sát, chỉ đạo kịp thời, dẫn đến các sai phạm về đất đai; có trách nhiệm khi UBND TP. Pleiku không trình Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố để HĐND TP. Pleiku thông qua theo đúng quy định trước khi trình UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt.

Trong năm 2017, 2018, Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku còn hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực xây dựng cơ bản; chưa thường xuyên chỉ đạo UBND TP. Pleiku thanh tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm hợp đồng, dẫn đến một số dự án, công trình chậm tiến độ… Tuy nhiên, vi phạm của Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chưa đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật nên UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã yêu cầu Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đề ra biện pháp khắc phục cụ thể và báo cáo kết quả về UBKT Tỉnh ủy Gia Lai trước ngày 15/4/2019.

Ông Trịnh Duy Thuân với trách nhiệm là Bí thư Thành ủy Pleiku cùng với Ban Thường vụ Thành ủy Pleiku chịu trách nhiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm trong việc lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và trong lãnh đạo, chỉ đạo đối với lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản.

Với trách nhiệm là Chủ tịch HĐND TP. Pleiku, ông Trịnh Duy Thuân chưa kịp thời cùng với Thường trực HĐND TP. Pleiku có kế hoạch giám sát đối với lĩnh vực quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị và trật tự xây dựng để có biện pháp chỉ đạo xử lý, ngăn chặn kịp thời tình trạng san lấp mặt bằng, mở đường, tách thửa, phân lô bán nền, xây dựng công trình, nhà ở trên đất nông nghiệp không đúng quy định, ảnh hưởng đến quy hoạch sử dụng đất của thành phố, hình thành các khu dân cư tự phát, không theo quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự đô thị.

Tuy nhiên, qua phân tích, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai nhận thấy khuyết điểm, vi phạm của ông Trịnh Duy Thuân chưa đến mức phải xem xét xử lý kỷ luật nên UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã yêu cầu ông Trịnh Duy Thuân nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với những khuyết điểm, vi phạm nêu trên, đề ra biện pháp khắc phục cụ thể và báo cáo kết quả về UBKT Tỉnh ủy Gia Lai trước ngày 15/4/2019.

Đối với ông Trần Xuân Quang - Chủ tịch UBND TP. Pleiku, đã thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo, quản lý, điều hành, để cấp phó ký 13 quyết định thu hồi đất cho mở đường không đúng quy định; để cấp phó ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt… Những vi phạm của ông Quang gây dư luận không tốt, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nên UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định thi hành kỷ luật ông Trần Xuân Quang bằng hình thức khiển trách.

Ông Nguyễn Kim Đại - Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku, đã trực tiếp ký 3 tờ trình đề xuất UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất năm 2016, 2017, 2018 của thành phố. Trong đó có những vị trí không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; ký ban hành 13 quyết định thu hồi đất cho cá nhân mở đường không đúng quy định. Trong chỉ đạo, điều hành, ông Đại có lúc chưa kịp thời, thiếu sâu sát, để một số xã, phường, phòng, ban chức năng buông lỏng lãnh đạo, quản lý trong lĩnh vực đất đai, xây dựng, dẫn đến sai phạm… Những vi phạm của ông Đại gây dư luận không tốt, làm giảm uy tín của bản thân và tổ chức đảng, cơ quan nơi ông Đại công tác, UBKT Tỉnh ủy Gia Lai đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Kim Đại bằng hình thức cảnh cáo.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai đã kết luận có 1.523 thửa đất (khoảng 33 ha) tách không đúng quy định để phân lô, bán nền với 21 vị trí tại 10 phường, xã làm phá nát quy hoạch TP. Pleiku.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kỷ luật Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND TP. Pleiku vì vi phạm về lĩnh vực đất đai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO