--Quảng cáo---

Kỳ diệu sức sống Trường Sa

Xã hội - 16:14 20/06/2019

(TN&MT) - Tháng sáu. Tôi lại nhớ về Trường Sa. Nhớ những người lính mà tôi đã gặp giữa muôn trùng sóng gió.

trong cay tren phan vinh
Trồng cây xanh trên đảo Phan Vinh

Trường Sa có điều kiện thời tiết vô cùng khắc nghiệt. Độ ẩm cao, tốc độ gió lớn, nắng nhiều… nên cây cối khó sống, đồ dùng, vật dụng trên các đảo cũng dễ hoen gỉ, hỏng hóc.

Ở Trường Sa, dù khắc nghiệt, nhưng đi khắp các đảo, tôi đều thấy một sức sống kỳ diệu, bừng lên mãnh liệt. Từ con người đến những hàng cây, luống rau hay những đàn gia cầm gia súc mà lính đảo vun trồng, chăm sóc.

Đảo chìm Tốc Tan, nơi có nhiều dải đá mồ côi tạo thành những cụm đá lô nhô. Nắng hầm hập khiến các loài thủy sinh vào bãi không kịp ra khi triều rút đều chết.

Khó khăn là thế, vậy mà những người lính ở Tốc Tan vẫn tạo cho mình một cuộc sống với đầy đủ nhu yếu phẩm cần thiết. Các thảm rau xanh được những người lính vun trồng, chăm sóc luôn xanh tốt, mùa nào rau đấy, đảm bảo đủ cung cấp cho cuộc sống trên đảo.

Hay như ở đảo Đá Đông. Trên điểm đảo này, thật nhiều kỳ tích, hiên ngang trước biển. Năm 1988, đảo chỉ nhỏ bé chông chênh giữa biển khơi. Năm 1995, đảo được đầu tư xây dựng như bây giờ. Trên nền đảo cũ, những người lính tận dụng để làm nơi trồng rau xanh. Đất trồng rau mang từ đất liền ra đảo. Giữa khắc nghiệt của nắng gió, mặn mòi của biển, thế mà dưới bàn tay chăm sóc của những người lính, từng thùng rau cải, rau muống, đủ loại... vẫn xanh mướt.

Đi suốt các đảo ở Trường Sa, dấu ấn đậm nét mà chúng tôi cảm nhận là những mảng màu xanh hiển hiện trên từng tấc đất. Trên các đảo nổi, nơi đâu trồng cây được là nơi đó có màu xanh. Ở các đảo chìm, từng góc đảo, từng ô cửa sổ, đều được người lính trồng cây, tạo cảnh.

Ở Phan Vinh, đảo xanh mướt một màu. Cây tra và bàng vuông là hai thực thể chính làm nên màu xanh của đảo. Những người lính Trướng Sa bảo rằng, họ coi màu xanh ở đảo như biểu tượng cho sức sống. Vì thế, cây xanh luôn được tìm cách ươm chiết, trồng mới. Trên đảo Phan Vinh, có hẳn một vườn ươm cây. Và hàng ngày, những người lính thay nhau chăm bón, khơi bật sức sống bên cột mốc chủ quyền trên đảo.

Trường Sa như ngôi nhà lớn giữa biển cả quê hương. Với bất cứ ai đã đặt chân đến quần đảo này, những tên gọi: Đá Lát, Trường Sa lớn, Đá Tây, Trường Sa Đông, Đá Đông, An Bang, Thuyền Chài, Tiên Nữ, Núi Le, Tốc Tan, Phan Vinh, Song Tử Tây... đã khắc sâu trong tâm khảm. Nơi đó, đang có những người con kiên cường bám đảo, dựng xây đảo, để Trường Sa ngày một vững chãi giữa muôn trùng sóng bể.

Sức người, sự đầu tư của đất liền, tinh thần kiên cường bám trụ, vượt lên trên mọi khó khăn của những người lính Trường Sa đã khẳng định một niềm tin bất diệt, rằng Hoàng Sa, Trường Sa mãi vững bền, mãi là một phần máu thịt của Việt Nam.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO