Kim Bảng – Hà Nam: Công ty Tiến Đạt không chấp hành xử phạt, tiếp tục khai thác đất trái phép

Việt Linh| 12/03/2021 21:38

(TN&MT) - Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh việc Công ty TNHH vận tải và xây dựng Tiến Đạt khai thác đất trái phép, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam đã tiến hành vào cuộc kiểm tra và xử phạt Công ty Tiến Đạt 100 triệu đồng. Tuy nhiên, Công ty này không những không chấp hành theo quyết định xử phạt mà còn tiếp tục khai thác đất trái phép, thách thức pháp luật.

Theo báo cáo số 241/BC-UBND ngày 14/7/2020 của UBND huyện Kim Bảng, ngày 22/1/2019 phòng TN&MT phối hợp với UBND xã Liên Sơn kiểm tra hoạt động của Công ty Tiến Đạt. Qua kiểm tra thì vị trí xây dựng công trình của Công ty cần phải hạ cốt nền mới tạo được mặt bằng xây dựng. Tuy nhiên Công ty chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép khai thác khoáng sản tại vị trí xây dựng nhà máy. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu Công ty tuyệt đối không được khai thác khoáng sản trong phạm vi dự án khi chưa hoàn thiện các thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt cấp giấy phép khai thác.

Công ty Tiến Đạt không chấp hành quyết định xử phạt, tiếp tục khai thác đất trái phép, phớt lờ sự chỉ đạo của cơ quan chức năng, thách thức pháp luật.

Thực hiện văn bản số 1110/STN&MT-KS, UBND huyện Kim Bảng phối hợp với UBND xã Liên Sơn kiểm tra tại Công ty Tiến Đạt để làm rõ các thông tin mà Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh. Tại thời điểm kiểm tra ngày 11/7/2020, Công ty đã thực hiện san nền một phần diện tích dự án, tuy nhiên Công ty chưa thực hiện việc đo đạc, cắm mốc xác định khối lượng khoáng sản tận thu và không cung cấp được giấy phép khai thác.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam ra quyết định cưỡng chế tài khoản ngân hàng của Công ty Tiến Đạt.

UBND huyện Kim Bảng sau đó đã yêu cầu Công ty Tiến Đạt dừng ngay hoạt động khai thác sét tại khu vực đồi Hang Diêm, xã Liên Sơn. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi khai thác khoáng sản không phải khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; thu hồi toàn bộ khoáng sản được quy đổi bằng tiền do thực hiện vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm của Công ty Tiến Đạt.

Việc cố tình vi phạm của Công ty Tiến Đạt là biểu hiện thách thức pháp luật, đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp, giữ vững kỷ cương phép nước.

Ngày 15/10/2020, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Tiến Đạt do ông Nguyễn Văn Diễn – Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty là người đại diện pháp luật.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam khẳng định Báo TN&MT phản ánh là có cơ sở.

Số tiền xử phạt là 100 triệu đồng, do Công ty đã có hành vi vi phạm hành chính khai thác khoáng sản không phải khoáng sản làm VLXD thông thường trong phạm vi dự án đầu tư xây dựng công trình Nhà máy sản xuất cống bê tông và gạch không nung xi măng cốt liệu tại xã Liên Sơn. Đồng thời thanh tra Sở TN&MT cũng yêu cầu Công ty Tiến Đạt dừng ngay việc khai thác, thu hồi khoáng sản trái phép; Kê khai, nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản đối với khối lượng khoáng sản đã khai thác, thu hồi; Nộp đủ các khoản thuế, phí với khối lượng khoáng sản đã khai thác, thu hồi.

Tuy nhiên, sau gần 2 tháng nhận quyết định xử phạt nhưng Công ty Tiến Đạt không chấp hành, đến ngày 7/12/2020, Thanh tra Sở TN&MT tiếp tục ra quyết định cưỡng chế khấu trừ tiền từ tài khoản số 48210000468939 để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó đối với Công ty Tiến Đạt.

Những quả đồi bị Công ty Tiến Đạt "đánh cắp" tan hoang.

Ngày 1/3/2021, Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục có bài “Hà Nam: Công ty TNHH vận tải và xây dựng Tiến Đạt nhiều năm khai thác đất trái phép” phản ánh việc khai thác đất trái phép tại đồi Hang Diêm, thôn Do lễ, xã Liên Sơn của Công ty Tiến Đạt. Ngay sau đó, Sở TN&MT đã phối hợp với UBND xã Liên Sơn kiểm tra tại thực địa. Qua kiểm tra và ý kiến của chính quyền địa phương thì thông tin Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh Công ty Tiến Đạt khai thác khoáng sản trái phép là có cơ sở.

Trao đổi với ông Trương Văn Hà, Phó trưởng phòng khoáng sản, Sở TN&MT tỉnh Hà Nam, ông Hà cho biết: “Sau sau khi nhận được phản ánh, Sở đã vào kiểm tra và xác định Công ty Tiến Đạt vẫn tiếp tục có hành vi khai thác trái phép. Bằng trực quan, vào thời điểm kiểm tra ngày 1/3/2021 so với thời điểm kiểm tra trước đó thì Công ty này có khai thác thêm, mở rộng”, ông Hà thông tin.

Như vậy, việc Công ty Tiến Đạt không những không chấp hành quyết định xử phạt mà còn tiếp tục ngang nhiên khai thác đất trái phép, tàn phá tài nguyên là một biểu hiện thách thức pháp luật, trốn đóng thuế, trục lợi nguồn ngân sách nhà nước.

Trước sự việc trên, đề nghị các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam cần khẩn trương vào cuộc, xử lý nghiêm đối với những hành vi sai trái xảy ra tại Công ty Tiến Đạt, tránh để tiền lệ xấu tiếp tục diễn ra.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin!

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Kim Bảng – Hà Nam: Công ty Tiến Đạt không chấp hành xử phạt, tiếp tục khai thác đất trái phép
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO