Kiên Giang: Giữ ngọt phục vụ sản xuất và sinh hoạt

Tài nguyên nước - 00:00 15/12/2016

(TN&MT) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Mai Anh Nhịn vừa ký ban hành Kế hoạch số 2789/QĐ-UBND phê duyệt Đề án kiểm soát mặn, giữ ngọt phục vụ sản xuất và nước sinh hoạt của nhân dân giai đoạn 2016 - 2020.

Mục tiêu của Kế hoạch là nâng cao hiệu quả hệ thống công trình thủy lợi, phấn đấu đến năm 2020 đảm bảo được yêu cầu kiểm soát mặn, nước tưới cho 800.000 ha diện tích gieo trồng lúa hàng năm; trên 4.000 ha cây trồng cạn luân canh trên đất lúa; các diện tích rau màu, cây ăn quả và cây công nghiệp; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản các loại đạt 221.537 ha.

Đề án đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân các đô thị và vùng nông thôn. Phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch và hợp vệ sinh đạt 90%; tất cả dân cư nông thôn sử dụng nước sạch đạt tiêu chuẩn với số lượng ít nhất 60 lít/người/ngày. Đảm bảo nguồn nước cho Nhà máy nước Rạch Giá, Hà Tiên và các đô thị trong tỉnh.

Người dân đên nhà máy lấy nước ngọt sinh hoạt. Hồ chứa nước của Công ty cấp nước khô cạn vì nước bị nhiễm mặn không thể lấy vào hồ chứa
Hồ chứa nước của Công ty cấp nước khô cạn vì nước nhiễm mặn không thể lấy vào hồ chứa.

Các giải pháp thực hiện gồm: Dự án kiểm soát mặn biển Tây từ Kiên Lương đến Châu Thành; Dự án kiểm soát mặn tuyến đê biển An Biên - An Minh; đầu tư xây dựng mới và nâng cấp mở rộng các công trình cấp nước nông thôn tập trung; đầu tư các công trình cấp nước sinh hoạt đô thị. Tăng cường công tác tuyên truyền, truyền thông, nâng cao năng lực và nhận thức của cộng đồng về biến đổi khí hậu và nước biển dâng, yêu cầu kiểm soát mặn để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản và phục vụ nước sinh hoạt cho nhân dân. Lập quy trình vận hành các hệ thống thủy lợi để kiểm soát mặn, giữ ngọt, tăng cường khả năng chứa các hồ nước ngọt phục vụ nước sinh hoạt ở đô thị, nông thôn…

Trong mùa khô đầu năm 2016, tỉnh Kiên Giang có hơn 200.000 người dân thiếu nước sạch sinh hoạt, tập trung ở các địa phương như: huyện Hòn Đất, huyện đảo Phú Quốc và vùng U Minh Thượng. Do đó, việc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để đảm bảo nước sạch sinh hoạt của người dân là nhiệm vụ cấp bách hiện nay của các cơ quan quản lý địa phương.

Tin và ảnh: Giang Sơn


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO