--Quảng cáo---

Khởi động dự án hợp tác gìn giữ di sản Việt Nam

Môi trường - Quan Hưng - 14:55 12/05/2022

(TN&MT) - Dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” giai đoạn 2022 - 2024 trong lĩnh vực di sản, bảo tàng và công viên thiên nhiên giữa Việt Nam và Pháp đã chính thức khởi động. Mục tiêu của dự án nhằm cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa của hai nước, phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam - ông Nicolas Warnery cho biết, hợp tác trong lĩnh vực văn hóa giữa Pháp và Việt Nam rất phong phú, đa dạng, lâu đời do những gắn bó về lịch sử giữa hai nước. Trong hợp tác văn hóa, lĩnh vực bảo tàng, bảo tồn di sản đóng vai trò rất quan trọng. Giai đoạn năm 2004 - 2011, giữa hai nước đã có dự án phát huy các di sản, bảo tàng với sự tham gia của các bảo tàng, viện nghiên cứu, địa phương thuộc Việt Nam và Pháp.

Tiếp nối thành công của dự án trước cũng như nhằm cụ thể hóa nội dung được lãnh đạo hai nước trao đổi và nêu trong Tuyên bố chung nhân chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính vào tháng 11/2021, đó là tăng cường hợp tác trong lĩnh vực bảo tàng, Đại sứ Nicolas Warnery nhấn mạnh, Chính phủ Pháp đã quyết định khởi động dự án mới giữa hai nước về chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam.

t5a.jpg

Họp báo công bố khởi động dự án hợp tác Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam.

Dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn.

Dự án có sự tham gia của các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học…), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp với nguồn tài trợ 14 tỷ đồng từ Chính phủ Pháp cho 2 năm 2022 - 2024 và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp. Dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” sẽ triển khai trên toàn Việt Nam với nhiều hoạt động thuộc 3 lĩnh vực:

Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam; Phát triển chương trình đào tạo về ngành nghề bảo tàng trong các trường đại học ở Việt Nam; Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam, như: cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc "Hộp kể chuyện" cho các bảo tàng (TP.HCM).

Bà Sophie Maysonnave - tham tán hợp tác và hoạt động văn hóa Pháp cho biết, hợp tác văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tàng và di sản là một trong những trụ cột vững chắc và lâu đời giữa hai nước.

Theo đó, từ năm 2004 - 2011, Pháp đã tích cực hợp tác thông qua dự án phát huy di sản bảo tàng của Việt Nam. Các chuyên gia đến từ những bảo tàng lớn nhất của Pháp, thuộc nhiều ngành nghề, đã tham gia phát triển các dự án với nhiều đối tác Việt Nam như: Bảo tàng Dân tộc học, Bảo tàng Điêu khắc Champa ở Đà Nẵng, Bảo tàng Đắk Lắk…

t5(1).jpg

Ông Nicolas Warnery, Đại sứ Pháp tại Việt Nam tại trưng bày giới thiệu dự án Hồi sinh một di sản kiến trúc Pháp nhằm lấy ý kiến các chuyên gia về bảo tồn biệt thự số 49 phố Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Ông Denis Duclos - Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp cho hay, mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Pháp và các cơ quan hàn lâm, khoa học của Việt Nam đã có từ lâu và được vun đắp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Việc tham gia dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” là cơ hội để Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Quốc gia Pháp thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong một lĩnh vực mới, đó là xây dựng nội dung trưng bày bảo tàng.

Về phía Việt Nam, ông Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam cũng chia sẻ mong muốn của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực văn hóa tại Việt Nam. Lãnh đạo Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tin tưởng dự án “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam” và các dự án tương tự sẽ là cơ hội thúc đẩy hợp tác giữa các bảo tàng Việt Nam và Pháp; góp phần nâng tầm bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam nói riêng và các bảo tàng Việt Nam nói chung sánh tầm với các bảo tàng của Pháp và các bảo tàng trên thế giới.

Nhấn mạnh Pháp với việc sở hữu một hệ thống đồ sộ trên 1.000 bảo tàng và rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Đại sứ Nicolas Warnery bày tỏ tin tưởng dự án mới sẽ mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn.

Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam cho biết, chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Pháp. Năm 2019, đóng góp của ngành du lịch và lữ hành vào GDP của Pháp đạt 211 tỉ Euro (tức 8,5% nền kinh tế quốc gia) và tác động đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế (lưu trú, nhà hàng, giao thông, bán hàng, bảo tàng, hướng dẫn du lịch…). Bảo tồn và phát huy di sản chính là tạo cơ hội việc làm chất lượng và góp phần tạo tăng trưởng kinh tế bền vững.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO