--Quảng cáo---

Khi chén rượu trở thành “đường tắt” đến bệnh viện ngày Tết

Sức khỏe - 12:39 22/02/2018

Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, toàn quốc xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông làm chết 195 người, bị...

Thông tin từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho thấy, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, toàn quốc xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông làm chết 195 người, bị thương 199 người. Nguyên nhân chính vẫn là do việc lạm dụng rượu, bia.
9 NBSG
Những con số ám ảnh
 
Ghi nhận tại BV Hữu nghị Việt Đức cho thấy, số bệnh nhân cấp cứu trong những ngày Tết  có tới 80% là các ca TNGT và trong đó 60% là các ca có nồng độ cồn. Các kíp trực làm việc hết sức vất vả, vừa công việc cấp cứu vừa phân loại bệnh nhân để chuyển bớt những người bị chấn thương nhẹ đến các bệnh viện khác. Bệnh viện đã huy động tối đa y bác sĩ, thiết bị, mỗi ngày phẫu thuật từ 25-35 ca, chủ yếu phẫu thuật sọ não, bụng ngực và tứ chi cho bệnh nhân TNGT.
 
Báo Hà Tĩnh dẫn thông báo của Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, trong ngày mùng 4 Tết có 95 trường hợp phải nhập viện cấp cứu do va chạm giao thông, nâng tổng số người bị thương phải nhập viện trong 6 ngày nghỉ Tết lên con số 608 người. Theo báo cáo của Ban ATGT tỉnh Hà Tĩnh, trong 6 ngày nghỉ Tết nguyên đán (từ 29 tháng Chạp đến mùng 4 Tết, tức ngày 14 - 19/2), toàn tỉnh xẩy ra 7 vụ TNGT làm chết 8 người, bị thương 6 người....
 
Hà Nội và Hà Tĩnh chỉ là hai trong số nhiều địa phương phải đối mặt với tình trạng nóng của TNGT  trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 vừa qua. 
 
Theo dự thảo báo cáo của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 7 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, toàn quốc xảy ra 218 vụ tai nạn giao thông (chưa bao gồm 78 vụ va chạm giao thông) làm chết 195 người, bị thương 199 người (chưa bao gồm những người bị xây sát nhẹ trong các vụ và chạm). 
 
Còn theo báo cáo của Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế, tình hình khám, cấp cứu TNGT 6 ngày Tết tính từ 7 giờ sáng ngày 14/02/2018 đến 7 giờ sáng ngày 20/02/2018 tổng số khám, cấp cứu do tai nạn giao thông là 37.376 trường hợp (lượt khám). Tuy nhiên số lượt nhập viện điều trị nội trú là 12.630 trường hợp tăng 12,8% so với 6 ngày Tết Đinh Dậu năm 2017, tăng cao trong các ngày mùng 3 và mùng 4 Tết; xử lí và cho về trong ngày là 22.333 trường hợp, chuyển tuyến trên điều trị 2.962 trường hợp. Tổng số trường hợp tử vong do TNGT (bao gồm cả tử vong trước khi đến bệnh viện) là 168 trường hợp, giảm nhẹ so với 175 trường hợp trong 6 ngày Tết Đinh Dậu năm 2017. 
 
Rượu bia vẫn là nguyên nhân
 
Đó là lời cảnh báo  từ phòng cấp cứu của các bệnh viện ngày Tết. Ghi nhận tại các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, nhiều bệnh nhân nhập viện vi tai nạn giao thông, xơ gan, xuất huyết tiêu hóa có liên quan đến rượu bia trong dịp tết Mậu Tuất vẫn ở mức cao.
 
Trả lời báo chí, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hằng, khoa Phẫu thuật tạo hình hàm mặt, BV Việt Đức cho biết, vất vả nhất là cấp cứu những trường hợp TNGT do uống rượu, bia. Theo BS Hằng, trong thời gian Tết nhiều bệnh nhân bị trấn thương do TNGT có liên quan đến rượu. Khi theo dõi diễn biến bệnh nhân có rượu khó khăn hơn rất nhiều so với bệnh nhân không có nồng độ cồn trong máu cao, không uống rượu. Bởi vì khi nhập viện, bệnh nhân uống rượu rất kích thích, tri giác không tỉnh như bình thường, rất khó để biết tình trạng đó là do bệnh nhân uống rượu hay là do nguyên nhân tổn thương não gây nên. Tương tự, tại khoa cấp cứu BV Bạch Mai, chỉ trong 3 ngày qua cũng tiếp nhận gần 400 bệnh nhân. Sau khi cấp cứu, các kíp trực nhanh chóng chuyển bệnh nhân đến các chuyên khoa trong BV hoặc chuyển tới BV lân cận để giảm tải. Trong số hàng trăm bệnh nhân nặng đang điều trị tại BV Bạch Mai, chủ yếu là do lạm dụng rượu, bia dẫn đến xuất huyết tiêu hóa, viêm tụy cấp, men gan tăng cao và xơ gan...
 
Ngoài ra, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội còn khám, cấp cứu cho 1.949 trường hợp đánh nhau, trong đó 1.099 người phải nhập viện điều trị nội trú và 6 trường hợp tử vong. Một trong những nguyên nhân dẫn tới điều đáng buồn nói trên là thói quen lạm dụng rượu, bia trong những ngày đầu xuân. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam hiện đứng thứ 10 ở châu Á và 29 trên thế giới về sử dụng rượu bia. Lượng người sử dụng rượu bia, lượng rượu bia được dùng, bệnh tật và tai nạn liên quan đến rượu bia… đều gia tăng chóng mặt tại Việt Nam. Có thể thấy, tác hại của việc lạm dụng rượu bia đang trở thành vấn đề nóng về sức khỏe, kinh tế, an ninh trật tự. 
 
Nói về chuyện lạm dụng rượu bia ngày Tết, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho rằng, uống rượu, bia trong những bữa tiệc vui đón Tết, mừng xuân là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Thế nhưng, nhiều người gặp nhau là ép nhau uống quá đà, đã gây hậu họa nghiêm trọng, trở thành nguyên nhân gây ra không ít vụ TNGT, đánh nhau. 

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO