Khai mạc Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai

Khương Trung | 16/12/2021 13:51

(TN&MT) - Ngày 16/12, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Bộ Môi trường Nhật Bản tổ chức khai mạc trực tuyến Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai năm 2021.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, thay mặt Chính phủ Nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio thay mặt Chính phủ Nhật Bản đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng các-bon thấp giữa hai Chính phủ cho giai đoạn 2021-2030

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản năm 2021 là một phần trong Kế hoạch hợp tác chung về biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050 đã được hai Bộ trưởng Trần Hồng Hà của Việt Nam và Bộ trưởng Yamaguchi Tsuyoshi của Nhật Bản ký kết ngày 24/11/2021, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cuối tháng 11/2021.

Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu một bước phát triển mới, chặt chẽ hơn, đi vào chiều sâu và thực chất hơn trong quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia và hai Bộ trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Sự kiện này được thiết kế, xây dựng với các nội dung và hoạt động phong phú, đa dạng phù hợp với diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 như hội thảo trực tuyến, triển lãm ảo, chú trọng tạo ra cơ hội để trao đổi, tiếp xúc, kinh doanh giữa các doanh nghiệp của hai nước về các lĩnh vực liên quan đến môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai sẽ tiếp tục mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức và nhất là giữa các doanh nghiệp của hai nước. Các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Môi trường sẽ là những điểm đến quan trọng, tạo cơ hội cho các cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, trao đổi hợp tác nhằm mở rộng và thúc đẩy mạnh mẽ việc hình thành các dự án hợp tác mới trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường trong thời gian tới.

Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản Ooka Toshitaka cho biết Thủ tướng Nhật Bản đã khẳng định sẽ hỗ trợ tối đa để Việt Nam đạt được mục tiêu trung hòa các-bon vào năm 2050. Đồng thời, hai bên đã đồng ý cho kế hoạch hợp tác chung hướng đến mục tiêu này và đối phó với biến đổi khí hậu. Nhật Bản sẽ hỗ trợ hợp tác từ khâu lập chiến lược chính sách lâu dài đến khâu thực hiện các dự án trong khuôn khổ cơ chế tín chỉ chung giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Thực hiện xã hội thoát các-bon cần phải trang bị cơ sở hạ tầng về môi trường. Việc phát điện từ rác thải không chỉ tạo ra năng lượng tái tạo mà còn góp phần giảm thiểu rác ni-lông, rác nhựa, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân. Đây là cách cần phải có, cần giải quyết cho các nước nóng và ẩm ở châu Á.

Nhân dịp này, hai bên đã chứng kiến lễ khởi động Dự án nhà máy đốt rác thải phát điện tại tỉnh Bắc Ninh - kết quả từ việc tổ chức Tuần lễ Môi trường lần thứ nhất năm 2019.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Takio Yamada cho rằng, đây là dự án tiêu biểu cho mối quan hệ hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam đang ngày càng trở nên sâu sắc. Dự án được kỳ vọng sẽ trở thành hình mẫu để các địa phương khác có thể triển khai dự án đốt rác thu hồi năng lượng. Chính phủ Nhật Bản mong muốn được tiếp tục hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa đối với các dự án về giảm nhẹ các-bon, vận dụng cơ chế tín chỉ chung tại Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khai mạc Tuần lễ Môi trường Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO