Biến đổi khí hậu

JICA hỗ trợ xây đập Sabo đầu tiên ở Sơn La

Nguyễn Nga 05/04/2024 - 08:37

(TN&MT) - Ngày 4/4, Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), Sở NN và PTNT tỉnh Sơn La và Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) Văn phòng Việt Nam đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo đầu tiên ở Việt Nam tại bản Piệng, xã Nặm Păm, huyện Mường La.

Công trình đập Sabo bản Piệng, xã Nặm Păm với kết cấu bê tông hở, chiều rộng 51m, cao 9m, tổng số vốn 8,2 tỷ đồng từ nguồn vốn JICA tài trợ; dự kiến hoàn thành trong tháng 9/2024.

1.jpg
Mô hình miêu tả đập Sabo tại thượng lưu những sông suối có độ dốc lớn.

Đập Sabo là một trong những giải pháp công trình hiệu quả nhất trong giảm thiểu rủi ro gây ra bởi sạt lở, lũ quét. Đây là một dạng đập thường được xây dựng tại thượng lưu những sông có độ dốc lớn, tốc độ dòng chảy cao, giúp giữ lại bùn đá, gỗ trôi và ngăn ngừa thiệt hại ở khu vực hạ lưu.

Xây dựng đập Sabo thí điểm là một trong những hoạt động quan trọng nhất của Dự án Hợp tác Kỹ thuật về Nâng cao năng lực giảm thiểu rủi ro lũ quét và sạt lở đất ở khu vực miền núi phía Bắc được triển khai từ năm 2022, dưới sự hợp tác của Cục Quản lý đê điều và phòng, chống thiên tai, và JICA tại 14 tỉnh miền núi phía Bắc.

2.jpg
Các đại biểu tham gia Lễ khởi công xây dựng thí điểm đập Sabo đầu tiên ở Việt Nam.

Huyện Mường La, tỉnh Sơn La là địa phương thường xuyên chịu thiệt hại nặng nề do ảnh hưởng thiên tai, bão lũ. Đặc biệt, tháng 8/2017, lũ quét, sạt lở đất tại Mường La đã làm 15 người chết và mất tích, 15 người khác bị thương, tổng thiệt hại hơn 700 tỷ đồng. Tháng 8/2023, mưa lớn liên tiếp cũng dẫn đến lũ quét và sạt lở đất tại địa phương này, gây thiệt hại cho 134 nhà ở trong khu vực.

Việc xây dựng thí điểm đập Sabo tại Sơn La được kỳ vọng là cơ sở để xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật, từ đó nhân rộng tại các địa bàn có rủi ro cao, hướng tới hiện thực hóa Quy hoạch Phòng, chống thiên tai và thủy lợi thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
JICA hỗ trợ xây đập Sabo đầu tiên ở Sơn La
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO