Đất đai

Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai

Hoàng Châu 25/06/2024 - 16:35

(TN&MT) - Quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai chính là một trong những yếu tố quan trọng tác động đến phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị và đời sống Nhân dân. Chính vì thế, những giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng hiệu quả đất đai luôn được huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên chú trọng.

Hàng năm, UBND huyện ban hành kế hoạch, đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, nhất là Luật Đất đai, Luật Khoáng sản, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Tài nguyên nước và các văn bản hướng dẫn thi hành...

Trong đó, các nội dung về quyền, nghĩa vụ của người quản lý, sử dụng đất, các quy định về xử phạt vi phạm hành chính, các quy định tại các nghị định, thông tư mới được ban hành nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm cán bộ, công chức, người sử dụng đất trong quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định; đồng thời phát hiện những nội dung không phù hợp trong thực tế để kịp thời chấn chỉnh, hạn chế thấp nhất những vi phạm pháp luật về đất đai trên địa bàn.

a1-3-.jpg
Huyện Tuần Giáo tăng cường công tác quản lý đất đai, bảo đảm việc sử dụng đất đai ngày càng hiệu quả

Cùng với đó, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác quản lý tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện. Tăng cường quản lý đất đai theo quy hoạch, kế hoạch đã được phê duyệt; tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính về đất đai, công khai, minh bạch trong quá trình giải quyết thủ tục, hồ sơ về đất đai tại cấp huyện, cấp xã. Tham mưu giải quyết tốt đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường, trong đó chủ yếu tập trung ở lĩnh vực đất đai.

Ông Nguyễn Bình Trọng, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường, huyện Tuần Giáo, cho biết: Công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) luôn được huyện quan tâm chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người có QSDĐ và tài sản gắn liền với đất, đồng thời tăng cường quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực đất đai, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

a2.jpg
Tuần Giáo quy hoạch đất để phát triển cây công nghiệp và lâm nghiệp

Trong năm qua, trên địa bàn huyện đã cấp 343 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cấp lần đầu là 84 giấy, cáp đổi tách là 260 giấy). Chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở 18 trường hợp với tổng diện tích 2.018m2. Thực hiện đấu giá QSDĐ thu nộp ngân sách 8,7 tỷ đồng. Giao đất tái định cư cho 12 trường hợp với diện tích 1.067,35m2 thu nộp ngân sách 4,25 tỷ đồng.

Cùng với đó, công tác lập và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được huyện Tuần Giáo chú trọng. UBND huyện luôn thực hiện tốt công tác công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thông tin thường xuyên các cơ chế, chính sách để người dân trên địa bàn biết và thực hiện.

a3.jpg
Họp dân thống nhất các phương án đền bù, giải phóng mặt bằng tại xã Phình Sáng, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên

Để tăng cường công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện, bảo đảm việc sử dụng đất đai ngày càng hiệu quả, phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, huyện Tuần Giáo tiếp tục triển khai, tổ chức thực hiện tốt Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành. Tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ chuyên môn của huyện, xã để làm tốt nhiệm vụ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác quản lý Nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện.

Đồng thời, đôn đốc các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai theo quy hoạch, kế hoạch. Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, giải phóng mặt bằng. Tổ chức thực hiện bòi thường, hỗ trợ và tái định cư một số công trình trên địa bàn huyện. Hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Tuần Giáo (Điện Biên) tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất đai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO