Huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Điểm sáng xây dựng phong trào chống ô nhiễm rác thải nhựa

Đức Nam| 27/09/2019 23:01

(TN&MT)-Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 với chủ đề "Hành động địa phương, tác động toàn cầu", trong đó tập trung chính vào vấn đề giảm thiểu, chống ô nhiễm rác thải nhựa đang được thúc đẩy, lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Huyện Đại Từ là một điểm sáng nổi bật xây dựng, phát triển nhân rộng các mô hình, các phong trào chống ô nhiễm rác thải nhựa trong quần chúng nhân dân ở địa phương.

1
Hơn 200 hội viên Hội LHPN thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ nghe truyên truyền về tác hại và cách phòng chống ô nhiễm của rác thải nhựa.

 

3

Những ngày cuối tháng 9 năm 2019, trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện Đại Từ đã diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019” thu hút đông đảo chị em phụ nữ, người dân tham gia. Đây là một sáng kiến, sáng tạo phối kết hợp hài hòa giữa cơ quan quản lý nhà nước là Quỹ Bảo vệ môi trường tỉnh Thái Nguyên phối hợp với chính quyền huyện Đại Từ, doanh nghiệp đóng trên địa bàn là Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo (Công ty Núi Pháo) và các hội đoàn thể, tiêu biểu là hội Phụ nữ xã, thị trấn và nhân dân cùng tham gia. Các hoạt động tuyên truyền hưởng ứng “Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019”, “Chung tay hành động chống ô nhiễm rác thải nhựa, nói không với túi ni lon”, Quyết tâm cùng nhau thay đổi thói quen sử dụng túi ni lon, thay thế túi ni lon bằng các vật dụng thân thiện với môi trường, thực hiện tốt “phong trào 5 không, 3 sạch” trong mỗi gia đình hội viên, chi hội phụ nữ ở xóm thôn, tổ dân phố, duy trì phong trào vệ sinh sạch sẽ từ sân nhà ra đường, từ đường làng, ngõ phố tới cơ quan, xí nghiệp, trường học… để bảo vệ môi trường làm cho cuộc sống ngày càng xanh, sạch sẽ, trong lành hơn.

4
Hội viên phụ nữ thị trấn Hùng Sơn hào hứng tham gia thi tìm hiểu về tác hại và cách phòng chống rác thải nhựa và nhận quà động viên vì có câu trả lời đúng về tác hại của rác thải nhựa.

 

5
Hội viên hội phụ nữ thị trấn Hùng Sơn cùng cán bộ công nhân viên công ty Núi Pháo đã cùng làm vệ sinh thu gom rác thải nhựa, rác thải sinh hoạt, phát rọn cỏ dại trong khuôn viên nghĩa trang Liệt sỹ thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ.

Từ ngày 23/9 đến ngày 26/9, hàng trăm hội viên phụ nữ xã Tân Linh, Hà Thượng, Phục Linh và thị trấn Hùng Sơn cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương đã nghe chuyên gia nói chuyện, tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa ảnh hưởng nặng nề đến môi trường cuộc sống của con người. Theo báo cáo của Liên hợp quốc cho thấy, mỗi năm trên toàn thế giới sử dụng khoảng 500 tỷ chai nhựa, hơn 500 tỷ túi ni-lông. Lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín gấp bốn lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn rác nhựa thải ra đại dương. Việc lạm dụng sử dụng túi ni-lông khó phân hủy, các sản phẩm nhựa, nhất là đồ nhựa dùng một lần đã và đang để lại những hậu quả khôn lường với môi trường. Chị Hoàng Thu Hường ở tổ 1, thị trấn Hùng Sơn, huyện Đại Từ đã bôc bạch chia sẻ: Sau khi được tuyên truyền giác ngộ về những tác hại của rác thải nhựa, tôi về sẽ khuyên bảo con cháu, người thân trong gia đình từ bỏ thói quen sử dụng túi ni lon,  hạn hế dùng các vật dụng bằng bao gói ni lon. Đồng thời sẽ dùng làn mây, làn nhựa để đi chợ mua đồ và thực phẩm tươi. Chị Dương Thị Hồng, Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố Sơn Hà, thị trấn Hùng Sơn cho biết thêm: Tôi đã xây dựng nề nếp cho các thành viên trong gia đình tôi có thói quen phân loại rác thải trong nhà. Rác thải rắn, vỏ nhựa có thể tái sử dụng được sẽ để riêng để bán phế liệu. Rác thải thông thường không tận dụng lại được thì thu gom đem đến nơi tiêu hủy theo quy định của địa phương.

6

Phong trào phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường ở các địa phương huyện Đại Từ luôn được quan tâm đẩy mạnh. Hội LHPN xã đã xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt phong trào " Phụ nữ xã Tân Linh chung sức xây dựng nông thôn mới " và cuộc vận động " Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch "; Triển khai cuộc thi viết về tham gia bảo vệ môi trường và an toàn thực phẩm tới các chi hội; Xây dựng và triển khai kế hoạch tham gia xây dựng nông thôn mới; Phối hợp với UB MTTQ xã triển khai kế hoạch thực hiện phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ; Tiếp tục duy trì có hiệu quả các mô hình, các câu lạc bộ phát triển sản xuất gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn; Phối hợp với công ty Núi Pháo tổ chức hội nghị tập huấn tuyên  truyền về công tác môi trường nhằm hưởng ứng ngày môi trường thế giới. Hội LHPN xã, thị trấn đã triển khai kế trồng hoa ven đường làng tới các các chi hội. Đến nay đã có 100% chi hội đã có đường hoa trên các trục đường giao thông liên xóm, liên xã và khuôn viên nhà văn hoá. Điều này làm cho cảnh quan môi trường thêm sạch, đẹp hơn. Hội tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường

Chị Đinh Thị Thành, Chủ tịch Hội LHPN xã Tân Linh cho biết: Sau khi nhận được sự hỗ trợ truyền thông môi trường của Quỹ Bảo vệ môi trường và tài trợ của công ty Núi Pháo, hội xây dựng các mô hình, các phong trào phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường ở địa phương thận lợi hơn. Chi em tham gia nhiệt tình và đông hơn trước. Chị Đào Thị Cương, Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hùng Sơn đã có nhận xét: Chúng tôi đánh giá rất cao sự phối hợp rất tích cực của công ty Núi Pháo. Công ty đã xây dựng kế hoạch, hỗ trợ vật chất, phương tiện cho hội viên phụ nữ tham gia phong trào bảo vệ môi trường tại địa phương. Hội LHPN thị trấn có gần 2500 hội viên, sinh hoạt ở 27 chi hội thường quan tâm coi trọng công tác bảo vệ môi trường, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Chúng tôi rất mong muốn công ty Núi Pháo sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động đồng hành cùng tổ chức hội giúp đỡ phụ nữ nâng cao ý thức chống ô nhiễm rác thải nhựa, làm sạch môi trường sống tại khu dân cư trong những năm tiếp theo. Bà Trịnh Thị Thu Quỳnh, Phó Giám sát trưởng Cộng đồng và phục hồi kinh tế-Công ty Núi Pháo cho biết: Công ty Núi Pháo đã có nhiều hình thức tuyên truyền lồng ghép sinh động như thi tìm hiểu về môi trường, tặng quà ý nghĩa; tặng hội viên phụ nữ một số xã, thị trấn bao chứa rác thải sinh hoạt thân thiện môi trường, tặng vật dụng như làn nhựa, bao túi chứa đồ khi đi chợ thân thiện môi trường, tặng các xã trong vùng ảnh hưởng của dự án xe đẩy rác, thùng chứa rác…Tổng các phần quà và các công trình bảo vệ môi trường lên tới hàng trăm triệu đồng. Công ty mong muốn tiếp tục được đồng hành cùng các cấp chính quyền, hội đoàn thể của huyện Đại Từ nhằm tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về tác hại của chất thải nhựa, túi nilon khó phân hủy tại địa phương. Cùng chung tay phục hồi môi sinh, bảo vệ môi trường và đảm bảo sức khỏe con người, ngày càng làm cho quê hương xanh, sạch, đẹp hơn.

Để thực hiện tốt mục tiêu đã đề ra, hiện thực hóa chủ đề “Hành động địa phương, tác động toàn cầu”, UBND tỉnh Thái Nguyên đề nghị các cấp, ngành địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và cộng đồng cùng chung tay hành động, triển khai thực hiện các hoạt động như: Không sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần tại gia đình, các cơ quan, đơn vị; phát động phong trào thu gom, phân loại các sản phẩm dùng từ nhựa, bao bì, túi ni-lông và vận chuyển đến nơi tái chế, xử lý theo quy định. Huyện Đại Từ đã tổ chức lễ phát động, lễ ra quân và các hoạt động thiết thực làm sạch môi trường hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2019 tại hầu khắp các xã, thị trấn, như: Treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề bảo vệ môi trường tại các khu vực công cộng, đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, khu vực đông người; các hoạt động trực tiếp hoặc góp phần giải quyết các vấn đề môi trường bức xúc, các điểm nóng về ô nhiễm môi trường thuộc trách nhiệm quản lý của địa phương;  tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; phối hợp với các nhà sản xuất, trung tâm thương mại tổ chức ngày hội tái chế với mục đích thu gom, thu hồi sản phẩm thải bỏ, đặc biệt là các chất thải điện tử, chất thải nhựa và các chất thải rắn khó phân hủy khác; phát động và duy trì các phong trào bảo vệ môi trường tại cơ sở.

Có thể thấy rõ, sự kết hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước với doanh nghiệp, các đoàn thể, tổ chức xã hội cùng người dân đã tạo ra nhiều mô hình hoạt động hiệu quả góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng sạch đẹp hơn. Đại Từ đang là một điểm sáng trong xây dựng các phong trào chống rác thải nhựa rất đáng quan tâm nhân rộng ra trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

 

 

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Huyện Đại Từ (Thái Nguyên): Điểm sáng xây dựng phong trào chống ô nhiễm rác thải nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO