Môi trường

Hưng Yên: Tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho cộng đồng

Thuỵ Khanh 06/07/2023 - 13:15

(TN&MT) - Ngày 6/7, tại xã Vĩnh Xá - Hưng Yên, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Xá đã phối hợp cùng Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền, chia sẻ và lấy ý kiến cộng đồng về quản lý Chất thải rắn sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020”.

img_1773.jpg
Ông Vũ Văn Thạo – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xá phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Vũ Văn Thạo – Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Xá cho biết, trong những năm qua, Nhà nước rất quan trọng về công tác quản lý tài nguyên môi trường, bảo vệ môi trường. UBND xã Vĩnh Xá nói riêng và tỉnh Hưng Yên nói chung đã thực hiện nhiều công tác tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn giữ gìn vệ sinh chung, giảm rác thải và ô nhiễm nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hiện nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Xá và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Hưng Yên đã có nhiều chương trình, hoạt động tổ chức tuyên truyền phân loại rác thải tại nguồn đến các hộ gia đình, người dân về việc sử dụng rác thải có thể tái chế như giấy, nhựa, kim loại, cao su, thủy tinh,… để chế tạo thành những thành phẩm, hoặc dùng chế phẩm sinh học biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh phục vụ chăm bón cây trồng,… Nhận thức được tầm quan trọng của phân loại rác tại nguồn, Hội nghị ngày hôm nay có ý nghĩa rất lớn, tác động sâu sắc tới  nhận thức của cộng đồng về quản lý chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH), đưa Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020 đi vào thực tiễn trong cộng đồng, nhân dân.

img_1785.jpg
PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Trưởng Khoa Môi trường – Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh về công tác quản lý môi trường trong Luật BVMT 2020

PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Hạnh – Trưởng Khoa Môi trường – Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn coi trọng vấn đề môi trường và kiên quyết không đánh đổi môi trường vì kinh tế. Vì vậy, trong Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã có nhiều chính sách mới, nội dung mang tính đột phá, trong đó, lần đầu tiên cộng đồng dân cư được quy định là một chủ thể trong công tác bảo vệ môi trường như phải được tiếp cận thông tin, là đối tượng được tham vấn, phát huy vai trò giám sát, phản biện của cộng đồng trong hoạt động bảo vệ môi trường. Do đó, rất cần phổ biến cho người dân nắm rõ về Luật Bảo vệ môi trường 2020 để áp dụng vào thực tế.

 Luật Bảo vệ môi trường cũng đưa ra nhiều điểm mới như coi rác thải là tài nguyên (đồ dùng, sản phẩm có thể tái chế, tái sử dụng,…); người dân phải nộp tiền theo giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý CTRSH. Nếu hộ gia đình, cá nhân không phân loại hoặc phân loại không đúng quy định theo khoản 1 điều 75 Luật Bảo vệ Môi trường 2020 thì phải chi trả giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý như đối với chất thải rắn sinh hoạt.

Việc thu phí xử lý rác thải rắn sinh hoạt (sẽ được áp dụng trong Luật BVMT từ ngày 1/1/2025), nên theo PGS.TS Hồng Hạnh, ngay từ bây giờ phải phổ biến, hướng dẫn cho người dân phân loại rác như thế nào để vừa bảo vệ môi trường và vừa  giảm được chi phí phải trả cho dịch vụ môi trường.

img_1822.jpg
Hội nghị “Tuyên truyền, chia sẻ và lấy ý kiến cộng đồng về quản lý Chất thải rắn sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020”.

TS Nguyễn Hồng Hạnh cũng đặc biệt lưu ý người dân trong việc sử dụng, phân loại rác là túi nilon sử dụng 1 lần. Theo đó, việc dùng túi nilon đã hình thành một thói quen khó bỏ trong cộng đồng, xã hội, đã gây nên tình trạng khối lượng chất thải loại này ngày một gia tăng; việc xử lý theo biện pháp chôn lấp những CTRSH vô cơ khó phân hủy sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sức chịu tải của môi trường. Từ kinh nghiệm của các nước Châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc,… việc sử dụng túi nilon đã được tính phí rất cao để bảo vệ môi trường một cách triệt để, do đó, Việt Nam cũng cần áp dụng những kinh nghiệm nước ngoài trong việc giải quyết tình trạng phát sinh túi nilon, bảo vệ sức chịu tải của môi trường.

Đề cập đến vấn đề bảo vệ môi trường đối với trường hợp người dân mở trang trại chăn nuôi như chăn nuôi lợn, bò,… cần phải tái sử dụng tuần hoàn nước thải, chuồng trại cách xa nơi sinh sống của người dân ít nhất 400m, xây dựng bể chăn nuôi, vận hành, thử nghiệm quan trắc môi trường phải đạt chuẩn, khi đó người dân mới được cấp phép xây dựng trang trại chăn nuôi.

Đồng thời, PGS.TS Hồng Hạnh đã chia sẻ thêm về quá trình ủ phân CTRSH hữu cơ (thực phẩm, thức ăn, rau củ quả thừa…) giúp các hộ gia đình có thể xử lý chất thải thực phẩm tại nhà, trong đó cần chuẩn bị thùng chứa (từ 160 – 300 lít), có những lỗ nhỏ bên cạnh thùng, đường kính 0,5 -1cm để không khí có thể lùa vào các lỗ nhỏ, khi cho chất thải sau phân loại vào thùng sẽ phải đậy nắp, lượng rác trong khoảng 2 – 3 ngày rải 1 lượng đất mỏng để làm ướt chế phẩm, sau đó từ khoảng 30 – 45 ngày hoặc tối đa 3 tháng, chất thải phân hủy thành phân vi sinh có thể lấy phân ủ để chăm bón cây trồng. Đặc biệt đối với củ sắn dây và khoai sọ sau khi sử dụng phân vi sinh chăm tưới sẽ đạt được năng suất rất cao.

img_1890.jpg
Hội nghị lấy ý kiến cộng đồng về quản lý Chất thải rắn sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020

Hội nghị cũng ghi nhận được những ý kiến, phản hồi tích cực từ người dân xã Vĩnh Xá trong việc quản lý cũng như xử lý CTRSH theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trong cộng đồng và trong hộ gia đình.

Sau đây là những hình ảnh tại Hội nghị “Tuyên truyền, chia sẻ và lấy ý kiến cộng đồng về quản lý Chất thải rắn sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020”:

img_1802.jpg
Quang cảnh Hội nghị 
img_1810.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh trao đổi ý kiến với người dân thông qua Hội nghị 
img_1820.jpg
Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội tổ chức mini game tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho cộng đồng
img_1823.jpg
Hội nghị được sự tham gia tích cực từ ý kiến đóng góp của người dân 
img_1825.jpg
Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Xá trả lời câu hỏi 
img_1836.jpg
img_1840.jpg
TS. Hoàng Thị Huê - giải đáp câu hỏi cho người dân
img_1880.jpg
PGS. TS Nguyễn Thị Hồng Hạnh trao đổi về những thắc mắc trong việc xử lý CTRSH với người dân
img_1887.jpg
Hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Xá đã có chia sẻ về quy trình ủ phân được thực hiện thành công theo quy mô gia đình
img_1900.jpg
Toàn thể Hội nghị chụp ảnh lưu niệm 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hưng Yên: Tuyên truyền phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho cộng đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO