--Quảng cáo---

Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam “bắt tay” hợp tác phát triển du lịch

Du lịch - Văn Dinh - 21:46 30/05/2020

(TN&MT) - Việc ký kết nhằm tăng cường liên kết, hợp tác giữa các tỉnh, thành tại khu vực miền Trung, phát huy thế mạnh du lịch của từng địa phương, tạo đà phục hồi du lịch trong và ngay sau dịch COVID - 19.

Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam là nơi có nhiều thế mạnh, tiềm năng để phát triển du lịch

Chiều 30/5, tại TP. Huế đã diễn ra lễ ký chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch 3 địa phương Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam, với chủ đề “Điểm đến Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam an toàn và mến khách”.

Nằm ở vị trí trung tâm của miền Trung, ngành du lịch Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam giữ vai trò quan trọng đối với kinh tế và phát triển du lịch của cả nước, là điểm kết nối quan trọng và là động lực phát triển liên kết du lịch giữa các vùng.  Trên chiều dài chưa đầy 300km, cả 3 địa phương sở hữu những bãi biển đẹp vào loại nhất nhì thế giới; các di sản văn hóa thế giới có thể kể đến như Quần thể di tích Cố đô Huế, Nhã nhạc Cung đình Huế, Phố cổ Hội An, Thánh địa Mỹ Sơn. Ngoài ra, ba tỉnh, thành phố còn có những khu sinh thái, sinh quyển, rừng quốc gia phong phú và đa dạng về chủng loại động thực vật...

Trong những năm qua, du lịch của 3 địa phương này đóng góp đáng kể vào doanh thu du lịch của cả nước, với gần 20%. Hơn 80% số du khách quốc tế đến với Việt Nam ghé chân tại khu vực này. Việc ký kết hợp tác liên kết giữa ngành du lịch 3 địa phương được thực hiện từ hơn 10 năm trước là mô hình thành công của cả nước. Theo số liệu thống kê của các Sở quản lý du lịch, trong năm 2019, lượng khách nội địa đến Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam lần lượt là 2,63 triệu lượt - 5,16 triệu lượt - 3,12 triệu lượt. Lượng khách quốc tế lần lượt là 2,19 triệu lượt - 3,52 triệu lượt - 4,66 triệu lượt.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, TP.Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam cùng ký kết chương trình liên kết. Ảnh Đ.D

Tuy nhiên, trong bối cảnh bùng phát của dịch bệnh COVID - 19 trên toàn cầu, lượng khách du lịch đến Việt Nam nói chung và 3 địa phương nói riêng đã giảm sút rất mạnh. Việc  ký kết với mục tiêu hướng đến tăng cường hợp tác giữa chính quyền của 3 tỉnh, thành trong vai trò chỉ đạo, kết nối các hiệp hội, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch lữ hành, liên kết với các đối tác du lịch tầm cỡ và nâng cao hiệu quả các hoạt động xúc tiến, đầu tư, quảng bá điểm đến; các chương trình kích cầu với mức ưu đãi tốt được triển khai rộng khắp, nhưng đồng thời cũng đảm bảo các tiêu chí an toàn ở mức cao nhất, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của cả khu vực.

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết với nội dung cam kết triển khai, 3 địa phương sẽ đảm bảo các điều kiện an toàn cho du khách trong hoạt động du lịch tại điểm đến. Huế - Đà Nẵng – Quảng Nam sẽ thực hiện các chính sách ưu đãi dành cho cộng đồng du khách và các doanh nghiệp lữ hành, dịch vụ du lịch; Hỗ trợ xây dựng thêm các sản phẩm du lịch mới, các gói dịch vụ liên kết giữa ba địa phương; và cùng  triển khai công tác truyền thông quảng bá du lịch điểm đến chung...

Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - Lê Trung Chinh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - Trần Văn Tân cho rằng, du lịch là một trong những lĩnh vực ảnh hưởng đầu tiên, nặng nề nhất của nền kinh tế khi xảy ra dịch bệnh COVID - 19, nhưng đây cũng sẽ là ngành khôi phục nhanh nhất sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Để cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này thì việc liên kết hợp tác giữa các địa phương nhằm triển khai các gói kích cầu du lịch, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá nhằm phục hồi, phát triển du lịch và hỗ trợ doanh nghiệp du lịch sau dịch trong bối cảnh cả ba địa phương đang tích cực triển khai các hoạt động kích cẩu du lịch là hết sức quan trọng và cần thiết.  Chương trình liên kết hành động phát triển du lịch được kỳ vọng sẽ tạo hiệu ứng mạnh mẽ, cung cấp cho du khách nhiều sản phẩm, dịch vụ du lịch hấp dẫn, chất lượng cao với giá ưu đãi và nhanh chóng giúp khôi phục thị trường khách nội địa và chuẩn bị cho công tác xúc tiến, khôi phục các thị trường khách quốc tế trong thời gian đến...

Hiệp hội Du lịch 3 địa phương ký kết biên bản hợp tác đồng hành hưởng ứng chương trình liên kết hành động

Ông Nguyễn Trùng Khánh - Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam đánh giá cao hiệu quả hợp tác liên kết phát triển du lịch của 3 tỉnh, thành phố Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam trong hơn 10 năm qua. Có thể nói đây là một điển hình tiêu biểu trong liên kết hợp tác, xúc tiến, quảng bá phát triển du lịch giữa các địa phương, góp phần hình thành động lực phát triển du lịch của khu vực miền Trung cũng như cả nước.

Theo ông Khánh, lễ ký kết chương trình liên kết hành động phục hồi và phát triển du lịch hôm nay là sự hưởng ứng cụ thể chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh hoạt động du lịch nội địa. Đồng thời thể hiện rõ cam kết và quyết tâm hành động của lãnh đạo 3 địa phương với mục tiêu phục hồi du lịch miền Trung nói riêng và góp phần khôi phục du lịch cả nước nói chung hậu COVID - 19.

“Để sự liên kết giữa các địa phương có hiệu quả hơn và đi vào chiều sâu, ngoài việc kết nối từ cấp độ chiến lược giữa các cơ quan quản lý nhà nước, đề nghị các hiệp hội, cộng đồng doanh nghiệp du lịch của 3 địa phương cũng cần phối hợp, hợp tác chặt chẽ để cùng xây dựng, triển khai các gói kích cầu du lịch hấp dẫn, đầu tư phát triển những sản phẩm mới tiềm năng, có sức hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho du lịch vùng. Tổng cục Du lịch cam kết sẵn sàng đồng hành với các địa phương, cũng như hoan nghênh và ủng hộ việc triển khai liên kết hợp tác giữa các địa phương, các hiệp hội du lịch, các doanh nghiệp du lịch… nhằm khôi phục và chuẩn bị cho những bước phát triển mới của du lịch Việt Nam”, ông Khánh chia sẻ.

Việc “bắt tay” giữa các tỉnh, thành hi vọng sẽ phục hồi du lịch miền Trung sau dịch COVID - 19

Trên cơ sở biên bản hợp tác được ký kết, các chương trình hợp tác cụ thể sẽ được ba bên bàn bạc, thống nhất thành kế hoạch hành động cụ thể và ký thành phụ lục. Quá trình triển khai nội dung đã ký kết sẽ thường xuyên duy trì đối thoại giữa lãnh đạo các bên nhằm tháo gỡ và xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc.

Ba địa phương cũng thống nhất thành lập Ban chỉ đạo thực hiện kế hoạch hành động, trong đó 3 đồng chí lãnh đạo các địa phương là đồng chủ tịch, cùng một số thành viên ban ngành liên quan của các địa phương. Giao Sở Du lịch, Sở VHTT&DL của ba địa phương làm đơn vị đầu mối, tham mưu nội dung kế hoạch hành động và thực hiện triển khai.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO