Tài nguyên nước

Hội Cấp thoát nước Việt Nam: 35 năm đồng hành vì sự phát triển bền vững ngành Nước

Thủy Nguyễn 08/06/2023 - 17:37

(TN&MT) - Chiều 8/6, tại Quảng Ninh, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hội (1988-2023). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tới dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

_mg_9826-2-_rs.jpg
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã ôn lại lịch sự và quá trình thành lập Hội. Theo đó, Hội Cấp thoát nước Việt Nam được thành lập năm 1988 với tên gọi Hội Khoa học kỹ thuật chuyên ngành xây dựng Cấp thoát nước trên cơ sở tách ra từ Hội Xây dựng Việt Nam. Sau 35 năm không ngừng đổi mới, phát triển, Hội đã trở thành một trong những tổ chức xã hội - nghề nghiệp có hoạt động thực chất, hiệu quả và chuyên nghiệp nhất Việt Nam.

Hiện nay, Hội có hơn 350 Hội viên tập thể và cá nhân hoạt động trên phạm vi cả nước, đại diện cho gần 70.000 cán bộ, viên chức, người lao động, các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực cấp thoát nước và vệ sinh môi trường.

Trong suốt 35 năm qua, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã xây dựng được vị thế vững chắc là tổ chức trung gian, kết nối các doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các Hội viên cất lên một tiếng nói chung, phản ánh quan điểm nhất quán về những vấn đề quan trọng nhất, nóng nhất của ngành Nước Việt Nam.

Đặc biệt, nhờ mối liên kết chặt chẽ giữa Hội và các cơ quan quản lý, cơ chế chính sách và quy hoạch ngành Nước của Việt Nam đang dần được sửa đổi, cải thiện với tiêu chí hài hòa lợi ích giữa việc đảm bảo nhu cầu, đời sống dân sinh với việc phát triển kinh tế. Từ khi Hội được thành lập năm 1988 đến nay, tổng công suất cấp nước đô thị tại Việt Nam đã tăng từ chỉ 1,6 triệu m3 lên 11,2 triệu m3 mỗi ngày đêm. Tỷ lệ thất thoát, thất thu nước từ 35% năm 1998, nay đã giảm xuống chỉ còn 17,5%.

_mg_9801.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch Hội Cấp thoát nước Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Điệp, trong bối cảnh ngành Nước Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức lớn, đặc biệt là những khó khăn do tác động của biến đổi khí hậu cũng như sức ép từ sự gia tăng dân số và tốc độ đô thị hóa, thời gian tới, Hội Cấp thoát nước Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh hoạt động, nâng cao vai trò hơn nữa nhằm đưa ngành Nước tiến tới một tương lai bền vững, đảm bảo thực hiện thành công chỉ tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra cùng Mục tiêu Phát triển Bền vững số 6 về đảm bảo nước sạch và dịch vụ vệ sinh cơ bản cho mọi người của Liên hợp quốc.

Với mục tiêu đó, Hội Cấp thoát nước Việt Nam tích cực tham gia tư vấn, phản biện, xây dựng các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật liên quan, với trọng tâm là Dự thảo Luật Cấp, Thoát nước do Bộ Xây dựng chủ trì soạn thảo.

_mg_9819-2-.jpg
Quang cảnh buổi lễ 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chúc mừng sự phát triển lớn mạnh và những thành quả mà Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã đạt được trong suốt 35 năm qua. Đồng thời đánh giá cao những đóng góp của Hội đối với ngành Nước Việt Nam nói riêng và trong đời sống kinh tế, xã hội của đất nước nói chung.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn đặc biệt đề cao những thế mạnh của Hội như quan hệ quốc tế tốt, có nhiều hoạt động đạo tạo, cấp chứng chỉ hành nghề, nhiều chương trình đào tạo, tập huấn trong nước và quốc tế… Hội như một gia đình lớn kết nối các thành viên, gồm cả tổ chức, cá nhân…

Thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn kỳ vọng Hội phát huy truyền thống, thế mạnh tăng cường hợp tác quốc tế, trên cơ sở đó tiếp cận được khoa học công nghệ ngành nước tiên tiến của thế giới; kết nối đoàn kết các hội viên, cùng phát triển Hội lớn mạnh hơn nữa trong tương lai.

Đặc biệt, Hội tiếp tục hoạt động đúng tôn chỉ mục đích, tham gia phản biện xã hội lĩnh vực ngành Nước và nhất là cùng đồng hành với cơ quan quản lý nhà nước là Bộ Xây dựng trong công tác xây dựng thể chế pháp luật ngành Nước, điển hình là nghiên cứu xây dựng dự thảo Luật Cấp, Thoát nước.

_mg_9861-2-.jpg
Hội Cấp thoát nước Việt Nam trao Kỷ niệm chương vì sự nghiệp cấp thoát nước cho các cá nhân tại lễ kỷ niệm

Cũng tại lễ kỷ niệm, lãnh đạo Hội Cấp thoát nước Việt Nam đã trao tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương cho các cá nhân, đơn vị xuất sắc. Tổng cộng có 41 đơn vị ngành Nước được nhận Bằng khen; hơn 1.000 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp cấp thoát nước từ Hội Cấp thoát nước Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hội Cấp thoát nước Việt Nam: 35 năm đồng hành vì sự phát triển bền vững ngành Nước
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO