--Quảng cáo---

Hội An (Quảng Nam): Vợ liệt sỹ không thể đợi chính quyền lâu hơn được nữa

Tiếng dân - 16:46 05/04/2018

(TN&MT) - Sau loạt bài của Báo TN&MT đưa tin về việc bà Nguyễn Thị Sáu, vợ Liệt sỹ Huỳnh Tư bị ông Lâm Văn Vân ngang nhiên chiếm dụng hơn 700m2 đất và xây dựng...

(TN&MT) - Sau loạt bài của Báo TN&MT đưa tin về việc bà Nguyễn Thị Sáu, vợ Liệt sỹ Huỳnh Tư bị ông Lâm Văn Vân ngang nhiên chiếm dụng hơn 700m2 đất và xây dựng 2 ngôi nhà kiên cố trên thửa đất mà bà Sáu đứng tên quyền sở hữu tại Thôn 3 - xã Cẩm Thanh - TP. Hội An (Quảng Nam). Sau 5 tháng, đến nay UBND TP. Hội An mới có Công văn chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Công văn số 837/UBND của UBND TP. Hội An về việc chỉ đạo giải quyết vụ việc từ ngày 21/3/2018, nhưng đến nay gia đình bà Sáu vẫn đang mòn mỏi đợi
Công văn số 837/UBND của UBND TP. Hội An về việc chỉ đạo giải quyết vụ việc từ ngày 21/3/2018, nhưng đến nay gia đình bà Sáu vẫn đang mòn mỏi đợi
Hành vi chiếm dụng đất trái phép là quá rõ ràng
 
Như Báo Điện tử TN&MT đã thông tin, bà Nguyễn Thị Sáu được UBND thị xã Hội An (nay là UBND thành phố Hội An) cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số E0259206 tại thửa 369, tờ bản đồ số số 4, diện tích 1.740m2 loại đất thổ cư. Sau năm 1990, ông Lâm Văn Vân tự xưng là cháu của bà Sáu sinh sống ở Bình Thuận trở về địa phương đã tự ý căng dây chia thửa đất của bà Sáu thành 2 phần (khoảng 700m2) rồi ngang nhiên xây dựng nhà ở trái phép.
 
Bất bình về sự ngang ngược của ông Vân và sự im lặng khó hiểu của chính quyền xã Cẩm Thanh, gia đình bà Sáu đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên các cấp chính quyền. Tuy nhiên, sau nhiều lần chính quyền địa phương tổ chức hòa giải vẫn bất thành khiến vụ việc kéo dài hàng chục năm.
 
Để biện minh cho thái độ im lặng khó hiểu trước hành động trái pháp luật của ông Lâm Văn Vân. UBND xã Cẩm Thanh đã cung cấp cho PV Báo cáo số 89/BC-UBND ngày 23/9/2013 về việc tham mưu cho UBND TP. Hội An giải quyết đơn của ông Lâm Văn Vân, trong đó có nội dung: Năm 2000 ông Lâm Văn Vân được chính quyền xã Cẩm Thanh giới thiệu cho Bưu điện Hội An để xây dựng nhà tình nghĩa trên thửa đất do bà Nguyễn Thị Sáu đứng tên. Theo đó, chính quyền địa phương đã mời Bưu điện Hội An, bà Sáu, ông Vân và đại diện của thôn 3 trao đổi việc chia đất cho ông Vân, thời điểm đó bà Sáu đã thống nhất cắt đất cho ông Vân làm nhà tình nghĩa…  
Bà Sáu nhượng đất cho ông Vân được thực hiện từ tháng 6/1999 để xây nhà thờ ông bà. Nhưng Báo cáo của UBND xã Cẩm Thanh là bà Sáu nhượng đất cho ông Vân năm 2000 để xây nhà tình nghĩa
Bà Sáu nhượng đất cho ông Vân được thực hiện từ tháng 6/1999 để xây nhà thờ ông bà. Nhưng Báo cáo của UBND xã Cẩm Thanh là bà Sáu nhượng đất cho ông Vân năm 2000 để xây nhà tình nghĩa
Tuy nhiên, việc bà Sáu nhượng đất cho ông Vân đã được thực hiện từ năm 1999 sau khi không chịu được sức ép từ ông Vân. Theo biên bản nhượng đất ngày 7/6/1999, bà Sáu đã ký giấy cắt 150 m2 đất cho ông Vân (có chữ ký của 7 thành viên họ hàng trong gia đình), việc nhượng 150m2 đất đã ghi rõ trong văn bản là để ông Vân xây nhà thờ ông bà chứ không phải làm nhà tình nghĩa. Điều đó cho thấy nội dung Báo cáo số 89/BC-UBND của UBND xã Cẩm Thanh tham mưu cho UBND TP. Hội An giải quyết vụ việc là mâu thuẫn và sai về bản chất. Vì báo cáo của UBND xã Cẩm Thanh thể hiện, năm 2000 bà Sáu mới thống nhất chia đất cho ông Vân để làm nhà tình nghĩa.
 
Đặt trường hợp, giấy chuyển nhượng 150m2 đất cho ông Vân làm nhà tình nghĩa trên đất của bà Sáu năm 2000 là phù hợp với báo cáo của UBND xã Cẩm Thanh, thì đến năm 2009, ông Vân tiếp tục làm thêm một ngôi nhà trái phép nữa trên đất của bà Sáu, khiến diện tích đất bị chiếm dụng lên tới hơn 700m2 trong khi giấy nhượng đất chỉ là 150m2 thì chính quyền xã Cẩm Thanh giải thích thế nào về thái độ im lặng trước hành vi vi phạm pháp luật của ông Vân?. 
Bà Sáu, vợ Liệt sỹ Huỳnh Tư đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe đã yếu không thể chờ đợi chính quyền giải quyết vụ việc lâu hơn được nữa
Bà Sáu, vợ Liệt sỹ Huỳnh Tư đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe đã yếu không thể chờ đợi chính quyền giải quyết vụ việc lâu hơn được nữa
Trước đó, ngày 23/10/2017, làm việc với PV Báo TN&MT, chính ông Lê Thanh - Chủ tịch UBND xã Cẩm Thanh cũng đã khẳng định: Bà Sáu đã sinh sống ổn định trên thửa đất này từ trước giải phóng đến nay, đất không có tranh chấp với ai. GCNQSDĐ  mang tên bà Sáu là cơ sở pháp lý cao nhất để giải quyết vụ việc. Hành vi đe dọa chém người của ông Lâm Văn Vân đối với cán bộ Văn phòng ĐKĐĐ Hội An thực hiện việc đo vẽ để bổ sung giấy CNQSD đất cho bà Sáu vừa qua, là hành vi cản trở người thi hành công vụ thực hiện chức năng của Nhà nước về những yêu cầu hợp pháp của công dân.  
 
Như vậy, hành vi chiếm dụng đất trái phép của ông Lâm Văn Vân đã thể hiện rõ ràng, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương không giải quyết trên cơ sở pháp luật mà cứ kiên trì tiến hành hòa giải một cách rất khó hiểu khiến vụ việc kéo dài hàng chục năm ảnh hưởng tới quyền lợi của người dân.
 
Người dân không đợi chính quyền lâu hơn được nữa
 
Theo nội dung Công văn số 837/UBND ngày 21/3/2018 do Phó chủ tịch UBND TP. Hội An Nguyễn Thế Hùng ký về việc chỉ đạo giải quyết đơn cho công dân đã nêu rõ: “Căn cứ Điều 26; Điều 166 của Luật đất đai năm 2013… UBND thành phố đề nghị Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai giải quyết thủ tục cho công dân theo quy định; đồng thời đề nghị UBND xã Cẩm Thanh chủ trì phối hợp với Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tổ chức đo đạc hiện trạng và có biện pháp hỗ trợ bảo vệ để thực hiện việc đo đạc nếu hộ ông Lâm Văn Vân có hành vi ngăn cản”. Tuy nhiên, đã qua nửa tháng trôi qua kể từ ngày có Công văn chỉ đạo của UBND TP. Hội An  cho đến nay, gia đình bà Nguyễn Thị Sáu vẫn đang phải mòn mỏi chờ đợi.
Ngôi nhà xây dựng trái phép của ông Vân trên đất của bà Sáu thại thôn 3 xã Cẩm Thanh (Hội An)
Ngôi nhà xây dựng trái phép của ông Vân trên đất của bà Sáu thại thôn 3 xã Cẩm Thanh (Hội An)
Ông Huỳnh Văn Thương, con trai bà Nguyễn Thị Sáu cho biết: Mẹ tôi đã già yếu bệnh tật. Đặc biệt, bệnh thận của tôi đã biến chứng đang cần gấp một số tiền lớn để ra bệnh viện ngoài Hà Nội chạy thận, trong khi hoàn cảnh gia đình lại rất khó khăn, nên chỉ trông chờ vào việc tách thửa đất của mẹ tôi để chuyển nhượng lấy tiền chữa bệnh, với hy vọng còn nước còn tát. Mẹ tôi cũng vì việc này mà suy nghĩ đổ bệnh nặng. Chúng tôi không còn thời gian để chờ đợi nữa. 
 
Ông Thương cũng cho biết: Gia đình tôi vẫn có thiện chí về việc nhượng quyền sử dụng đất với diện tích 150m2 theo thỏa thuận trước đây của gia đình, người thụ hưởng là ông Lâm Văn Vân. Các thành viên trong gia đình chúng tôi sẽ thực hiện thiện chí này tại Văn phòng Công chứng theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, trong thời gian 30 ngày kể từ ngày 01/4/2018, các thủ tục pháp lý về thửa đất của mẹ tôi phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và không bị cản trở bởi  ông Vân. Ngược lại, nếu có bất kỳ cản trở nào từ phía gia đình ông Vân thì thiện chí trên sẽ không còn giá trị thực hiện. Ông Lâm Văn Vân dựa vào cơ sở nào để yêu cầu chính quyền cấp GCNQSDĐ khi GCNQSDĐ đứng tên mẹ tôi, ông Vân không phải hàng thừa kế, cũng không chứng minh được mình có quyền lợi liên quan tới thửa đất này mà rõ ràng là hành vi chiếm dụng đất trái pháp luật.
 
Để đảm pháp luật được thực thi đúng quy định, ông Huỳnh Văn Thương cũng đề nghị chính quyền xã Cẩm Thanh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP. Hội An  triển khai thực hiện ngay ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hội An trong thời gian  sớm nhất.
  • Hội An: Hiên ngang chiếm đất của vợ Liệt sỹ
    Bạn đọc - Pháp luật - 00:00 25/10/2017
    (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Sáu, vợ Liệt sỹ Huỳnh Tư cho biết, bà đang phải sống trong cảnh thấp thỏm lo âu bởi người cháu là ông Lâm Văn Vân sau nhiều năm sinh sống ở Bình Thuận trở về, ngang nhiên chiếm dụng hơn 700m2 đất và xây dựng nhà ở trái phép trên thửa đất hợp pháp của bà tại Thôn 3 - xã Cẩm Thanh - TP. Hội An (Quảng Nam) đã hơn 10 năm nay nhưng chưa được chính quyền địa phương giải quyết dứt điểm.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO