--Quảng cáo---

Hội An (Quảng Nam): Nhiều doanh nghiệp vi phạm khai thác nước ngầm

Tài nguyên nước - 15:58 24/06/2019

(TN&MT) - Hiện mới chỉ có 65% hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đăng ký đấu nối sử dụng nước thủy cục của Xí nghiệp Cấp thoát nước. Tình trạng đóng giếng khai thác nước ngầm vượt tầm kiểm soát đang dẫn đến hệ quả là ô nhiễm, xâm nhập mặn, mực nước ngầm tuột thấp.

Tài nguyên nước ngầm tại Hội An bị suy giảm vì khó kiểm soát khai thác
Tài nguyên nước ngầm tại Hội An bị suy giảm vì khó kiểm soát khai thác

Ông Nguyễn Viết Thành - Giám đốc Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, mặc dù mạng lưới đường ống đã được kéo đến hầu hết các xã, phường trên địa bàn thành phố, thế nhưng, rất nhiều hộ dân và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố Hội An đang sử dụng nước ngầm trái phép để phục vụ sinh hoạt, kinh doanh nhằm tiết giảm chi phí mà không lường hết hệ lụy.

Theo Xí nghiệp Cấp thoát nước Hội An, hiện chỉ có 65% hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam đăng ký đấu nối sử dụng nước thủy cục của Xí nghiệp Cấp thoát nước. Số chưa đăng ký chủ yếu thuộc các phường Cửa Đại, Cẩm An, Tân An, Thanh Hà và xã Cẩm Hà. Đơn cử, tại phường Cẩm An chỉ khoảng 5% hộ đăng ký sử dụng nước thủy cục, đồng nghĩa 95% hộ dân và doanh nghiệp trên địa bàn phường khai thác nước ngầm sử dụng.

“Đa phần những khu vực đất cát người dân và doanh nghiệp bơm nước ngầm dùng, hoặc nếu có lắp đồng hồ thì cũng sử dụng rất ít kiểu đối phó. Trong khi đó, việc khai thác nước ngầm rất nguy hiểm, vì túi nước ngầm có giới hạn, nhưng dường như việc khai thác này không có ai kiểm tra theo dõi chặt chẽ”- ông Thành nói.

Cũng theo ông Thành, không riêng các doanh nghiệp du lịch tại phường Cẩm An,  một số khách sạn ven biển từ Điện Bàn trở vào Hội An như khách sạn The Nam Hải bao năm nay cũng từ chối sử dụng nước nhà máy.

Hiện mới chỉ có 65% hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hội An sử dụng nước thủy cục
Hiện mới chỉ có 65% hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hội An sử dụng nước thủy cục

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, hiện tại việc cấp phép khai thác nước ngầm thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh (đối với hạn mức sử dụng 10 khối/ngày đêm trở lên), thành phố hầu như không biết được việc này.

“Hiện nay thành phố mới chỉ đánh giá sơ bộ nước ngầm tại đảo Cù Lao Chàm, còn trong đất liền vẫn chưa có một khảo sát, điều tra, đánh giá trữ lượng nước ngầm một cách khoa học. Vì vậy, để biết được tác hại của việc khai thác nước ngầm thế nào trước tiên phải có số liệu điều tra về trữ lượng, tác động… để làm cơ sở đối chiếu so sánh, sau đó mới kiến nghị tỉnh về việc quản lý nước ngầm, mà với tầm của Hội An thì việc khảo sát điều tra là rất khó. Tất nhiên, nếu khai thác nước ngầm quá mức sẽ không tốt”- ông Hùng nhìn nhận.

Theo đại diện Sở TN&MT tỉnh Quảng Nam, để hạn chế tình trạng xâm nhập mặn và bảo vệ nước dưới mặt đất, UBND tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo các khu vực ven biển, hiện tại, những khu vực vùng ven biển thành phố Hội An, phía Đông thị xã Điện Bàn, phía Đông huyện Thăng Bình và thành phố Tam Kỳ, khu vực Trung tâm huyện Núi Thành và Khu công nghiệp Bắc Chu Lai cần hạn chế tối đa việc tham mưu cấp giấy phép khai thác, sử dụng nước dưới đất. Riêng đối với thành phố Hội An, UBND tỉnh đã ngưng cấp giấy phép khai thác nước ngầm và ngưng gia hạn giấy phép khai thác nước ngầm cho doanh nghiệp khai thác nước ngầm trên địa bàn. Do đó, những đơn vị khai thác nước ngầm hiện nay là vi phạm.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO