--Quảng cáo---

Hàng ngàn doanh nghiệp ở Đà Nẵng “đóng băng” vì dịch Covid-19

Kinh tế - Xuân Lam - 19:01 21/09/2020

(TN&MT) - Tình hình đăng ký doanh nghiệp (DN) trong 8 tháng năm 2020 ở Đà Nẵng tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 bùng phát trở lại, đặc biệt là đợt bùng phát cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn. Mới đây, Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động.

Gần 1000 DN có khả năng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Chiều 20/9, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã ban hành thông báo về việc vi phạm của doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đối với 952 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hơn 2.000 doanh nghiệp ở Đà Nẵng tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19

Các doanh nghiệp thuộc trường hợp thu hồi là những doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký từ 1 năm trở lên (kể từ ngày cơ quan thuế ban hành thông báo người nộp thuế không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký, thuộc đối tượng quy định tại điểm 1c Điều 211 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

Vì vậy, Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) yêu cầu người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đến Sở Kế hoạch và Đầu tư để giải trình. Sau 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc thời hạn hẹn trong thông báo mà người được yêu cầu không đến, Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, giấy chứng nhận đăng ký địa điểm kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Hơn 2.000 DN tạm ngừng hoạt động vì dịch Covid-19

Sở Kế hoạch và Đầu tư (KT&ĐT) TP. Đà Nẵng cho hay, trong 8 tháng năm 2020, phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH&ĐT đã cấp mới giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 2.967doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện với tổng vốn điều lệ đăng ký đạt 16.171 tỷ đồng.

952 doanh nghiệp có khả năng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Với số doanh nghi ệp và số vốn đăng ký như trên đã giảm 27,4% về số doanh nghiệp và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ 2019.

Điều đáng buồn hơn, Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động. Trong khi chỉ có 871 doanh nghiệp đăng ký quay trở lại hoạt động.

Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng còn cho hay, về lĩnh vực hoạt động, số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong 8 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ chỉ tăng 2 lĩnh vực gồm sản xuất phân phối, điện, nước, gas, Y tế và hoạt động trợ giúp xã hội. Còn lại giảm tất cả ở các ngành đặc biệt giảm mạnh trong các lĩnh vực hoạt động như kinh doanh bất động sản; dịch vụ lưu trú và ăn uống và nghệ thuật, vui chơi và giải trí …

Theo Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng, tình hình đăng ký doanh nghiệp trong 8 tháng năm 2020 tiếp tục bị ảnh hưởng do dịch Covid bùng phát trở lại, đặc biệt là đợt bùng phát cuối tháng 7/2020 diễn ra nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng đến tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn thành phố. 

Do đó, số doanh nghiệp gia nhập thị trường và số vốn đăng ký tiếp tục giảm so với cùng kỳ (giảm 27,4% về số doanh nghiệp và giảm 18% về số vốn so với cùng kỳ năm 2019). Lũy kế đến nay, trên địa bàn thành phố có 32.067 doanh nghiệp và chi nhánh, văn phòng đại diện đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký đạt 219.494 tỷ đồng.

Đối với việc hỗ trợ cho người lao động trong doanh nghiệp, Phó Giám đốc Sở LĐ, TB&XH TP. Đà Nẵng Nguyễn Văn An cho biết, theo Công văn số 5945/UBND-LĐTBXH, những lao động bị ảnh hưởng do Covid-19 lần thứ hai có thể làm đơn đề nghị hỗ trợ để được hỗ trợ 2 tháng (8 và tháng 9) theo mức quy định; về đề xuất hỗ trợ lần hai, nếu Chính phủ và thành phố có văn bản triển khai thì Sở LĐ, TB&XH sẽ thực hiện.

 Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cũng hoàn tất thủ tục giải thể cho 535 doanh nghiệp, đơn vị trực thuộc và có 1.628 doanh nghiệp, chi nhánh và văn phòng đại diện tạm ngừng hoạt động

Trong khi đó, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Đà Nẵng Nguyễn Hùng Anh thông tin thêm, cuối tháng 8 vừa qua, BHXH thành phố có công văn về việc tiếp tục tạm dừng đóng quỹ hưu trí, tử tuất đến hết tháng 12/2020, thủ tục hồ sơ theo hướng dẫn Liên ngành số 699/HDLN-BHXH-LĐTBXH ngày 15/4/2020 về việc tạm dừng đóng BHXH bắt buộc vào quỹ hưu trí, tử tuất.

Tính đến đầu tháng 9 này, có 26 doanh nghiệp (với hơn 44.000 người lao động) đã làm hồ sơ tạm dừng đóng quỹ hưu trí và tử tuất với tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO