Tiếng dân

Hàng loạt vi phạm trong đấu giá và sử dụng đất tại huyện Hoài Đức, Hà Nội

Phạm Thiệu 18/07/2023 - 16:27

(TN&MT) – Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều nội dung vi phạm của UBND huyện Hoài Đức trong việc tổ chức đấu giá 269 lô đất tại xã Kim Chung, cũng như quản lý, sử dụng đất chồng lấn quy hoạch tại xã Di Trạch.

Vi phạm trong đấu giá đất

Thanh tra Chính phủ cho biết, tại khu đất đấu giá Trũng Trên – Đìa Các (xã Kim Chung), ngày 27/4/2018, UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất năm 2018 và giai đoạn 2018 - 2020 trên địa bàn, trong đó có dự án đấu giá khu đất này. Tuy nhiên UBND huyện Hoài Đức đã thực hiện việc đấu giá đất trước khi UBND TP Hà Nội phê duyệt kế hoạch đấu giá đất. Điều này không đúng với trình tự thủ tục thực hiện đấu giá.

Về phương án đấu giá ban hành tại Quyết định số 368 ngày 19/1/2018 của UBND huyện Hoài Đức có quy định đấu giá theo phương thức trả giá lên. Thực tế huyện đã tổ chức đấu giá 269 thửa đất với hình thức bỏ phiếu kín trực tiếp 1 vòng, không theo phương thức trả giá lên là không đúng với quy định tại Luật Đấu giá tài sản số 01/2016/QH14.

dau-gia-dat-hoai-duc.jpg
Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều nội dung vi phạm trong đấu giá đất tại huyện Hoài Đức

Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hoài Đức thiếu công khai trong việc lựa chọn đơn vị thẩm định giá khu đất Trũng Trên - Đìa Các. Ngày 19/1/2018, UBND huyện phê duyệt kế hoạch đấu giá nhưng trước đó, ngày 15/1/2018 Phòng Tài chính - Kế hoạch đã thương thảo và ký hợp đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá, thiếu sự công khai lựa chọn đơn vị thẩm định giá. Sau 01 năm ký hợp đồng, UBND huyện Hoài Đức và đơn vị thẩm định giá vẫn chưa có nghiệm thu sản phẩm và thanh quyết toán, nhưng vẫn lấy kết quả làm cơ sở thẩm định giá.

Quá trình khảo sát giá, đơn vị thẩm định giá bỏ qua nhiều nội dung tham khảo giá, không tham khảo giá các vị trí đã đấu giá thành công trong khu vực; Phòng Tài chính – Kế hoạch trong quá trình thẩm định giá khởi điểm không có văn bản thẩm định của các đơn vị có liên quan mà chỉ có văn bản thẩm định chung trình UBND huyện phê duyệt giá khởi điểm.

Việc ký hợp đồng với đơn vị đấu giá là Công ty cổ phần đấu giá và thương mại Việt Nam nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất đứng ra thu tiền đặt trước của khách hàng bằng hình thức khách hàng chuyển tiền vào tài khoản của Trung tâm là không đúng quy định. Ngoài ra,việc đặt tiền trả trước chỉ được thu bằng tiền mặt khi thửa đất có giá trị dưới 5 triệu đồng nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất vẫn thu tiền khách hàng nộp tiền mặt của 02 người với tổng số tiền là 9,5 tỷ đồng là không đúng quy định.

Theo quy chế đấu giá, mỗi hộ gia đình chỉ được 01 cá nhân tham gia đấu giá. Tuy nhiên, tại phiên đấu giá ngày 11/2/2019 khu Trũng Trên - Đìa Các, có 7 hộ gia đình có 2 đến 3 người cùng hộ khẩu, phô tô chia tách hộ khẩu để tham gia trong cùng một phiên đấu giá. Việc này là vi phạm quy định về Quy chế đấu giá quyền sử dụng đất theo Quyết định 216 của Thủ tướng Chính phủ.

dau-gia-dat.png
Việc tổ chức đấu giá của huyện Hoài Đức bị kết luận nhiều vi phạm (ảnh minh họa)

Đơn vị tổ chức phiên đấu giá cũng thiếu chặt chẽ trong công tác phát hành hồ sơ tài liệu, có nhiều phiếu thu không có chữ ký của người nộp tiền và người thu tiền. Nguyên nhân là do việc giám sát thiếu chặt chẽ của chủ tài sản, đơn vị được giao tổ chức đấu giá là Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức và đơn vị đấu giá tài sản là Công ty cổ phần đấu giá và thương mại Việt Nam.

Quản lý, cho thuê đất sai quy định

Dự án Trang trại giáo dục nông nghiệp tại khu đất chồng lấn quy hoạch tại xã Di Trạch (rộng 3,57 ha) được Chủ tịch UBND xã Di Trạch tự ý cho bà Nguyễn Thị Hòa Hợp được sử dụng đất công để đầu tư trang trại mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không có hồ sơ pháp lý về dự án, không có đóng góp nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Đây là việc làm vượt quá quyền hạn, trái công vụ, thiếu minh bạch và có biểu hiện động cơ cá nhân.

Ngày 16/5/2017, UBND xã Di Trạch trình UBND huyện Hoài Đức chấp thuận phương án đầu tư Khu trang trại giáo dục nông nghiệp (tên thương mại là Happy Farm). UBND huyện Hoài Đức có Báo cáo số 340/BC-UBND ngày 11/8/2017 đề nghị UBND Thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội chấp thuận một số hạng mục dựng tạm bằng các loại vật liệu nhẹ, lắp ghép như sắt, tôn, gỗ, tre... Sau đó, UBND huyện Hoài Đức ban hành quyết định phê duyệt phương án đầu tư khu trang trại, giao Trung tâm Quản lý quỹ đất lựa chọn đơn vị xã hội hóa thực hiện dự án, tiếp nhận hồ sơ, ký kết hợp đồng với nhà đầu tư ... Việc làm này thực chất nhằm hợp pháp hóa cho việc bà Nguyễn Thị Hòa Hợp đã đầu tư khu trang trại từ trước đó.

ubnd-xa-di-trach.jpg
UBND xã Di Trạch thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng

Ngoài ra, việc UBND huyện Hoài Đức phê duyệt phương án và chỉ đạo Trung tâm Quản lý quỹ đất ký hợp đồng cho bà Nguyễn Thị Hòa Hợp thuê 3,57 ha đất khi chưa có văn bản chấp thuận của thành phố Hà Nội là vi phạm các quy định Luật Đất đai 2013. Trong phương án cho thuê 3,57 ha đất để làm khu trang trại có diện tích sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ là làm trái với chỉ đạo của UBND thành phố.

Tại biên bản họp ngày 07/9/2017 giữa đại diện các sở, ngành có liên quan đã thống nhất tổng hợp ý kiến, báo cáo đề xuất thành phố xem xét, chỉ đạo những nội dung vượt thẩm quyền. Tuy nhiên sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường không báo cáo, đề xuất với thành phố dù việc cho thuê 3,57 ha đất phải được sự chấp thuận của thành phố. Sở Tài nguyên và Môi trường được UBND huyện Hoài Đức báo cáo vụ việc nhưng không kịp thời có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền và không tham mưu, báo cáo thành phố là chưa thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, UBND huyện Hoài Đức chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức ký Hợp đồng cho thuê 3,57 ha đất khi chưa xác định được giá cho thuê đất. Trung tâm này ký hợp đồng cho thuê đất không có giá cho thuê, bàn giao đất trên thực địa từ tháng 11/2017 nhưng đến ngày 2/4/2019 mới tạm thu 150 triệu đồng tiền thuê đất, dẫn đến việc bà Nguyễn Thị Hòa Hợp trên thực tế đã được thuê, sử dụng diện tích 3,57 ha đất để kinh doanh từ tháng 11/2017 mà không nộp tiền thuê đất, không đáp ứng được yêu cầu của Thành ủy, UBND thành phố về việc tạo nguồn thu nộp ngân sách khi sử dụng đất, dẫn đến thắc mắc, nghi ngờ, tố cáo của công dân …

UBND huyện Hoài Đức và UBND xã Di Trạch để cho gia đình bà Nguyễn Thị Hòa Hợp tổ chức xây dựng công trình trên đất khi không được cơ quan có thẩm quyền cho phép là thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt vi phạm trong đấu giá và sử dụng đất tại huyện Hoài Đức, Hà Nội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO