Hàng loạt doanh nghiệp “chây ì” phục hồi môi trường

23/05/2018 14:27

(TN&MT) - Trước thực trạng hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng “chây ì” trong việc khắc phục môi trường sau khi đã khai thác xong, UBND TP. Đà Nẵng...

(TN&MT) - Trước thực trạng hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng “chây ì” trong việc khắc phục môi trường sau khi đã khai thác xong, UBND TP. Đà Nẵng đang có những biện pháp mạnh để xử lý vấn đề trên. Mới đây, đoàn công tác liên ngành đã tiến hành kiểm tra công tác cải tạo, phục hồi môi trường tại các khu vực đã kết thúc khai thác khoáng sản. Qua kiểm tra tại 19 mỏ, đã phát hiện nhiều doanh nghiệp còn chậm trễ trong công tác cải tạo, phục hồi môi trường.
Hàng loạt doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP. Đà Nẵng “chây ì” trong việc khắc phục môi trường sau khi đã khai thác xong
Hàng loạt doanh nghiệp trên địa bàn TP. Đà Nẵng “chây ì” trong việc khắc phục môi trường sau khi đã khai thác xong
Qua kiểm tra cho thấy, Công ty TNHH du lịch và đầu tư Sơn Hải, được UBND thành phố cấp phép khai thác đất đồi tại thôn Thạnh Nham Đông (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) trên diện tích 5,1 ha, đã kết thúc từ tháng 8/2014. Trong thời gian kiểm tra, công ty đang cắt tầng, hạ độ cao khai thác, san gạt mặt bằng theo cos đã được Sở Xây dựng thẩm định.
 
Tuy nhiên, theo đánh giá tiến độ cải tạo, phục hồi môi trường còn rất chậm, đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty khẩn trương san gạt mặt bằng, trồng cây xanh theo đúng yêu cầu của UBND thành phố tại công văn ngày 31/10/2016.
 
Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh cũng được cấp giấy phép khai thác đất tại thôn Thạnh Nham Đông, Hòa Nhơn trên diện tích 3 ha, đã kết thúc từ tháng 3/2015. Đến thời điểm cuối năm 2017, doanh nghiệp này vẫn chưa hoàn chỉnh việc trồng cây xanh, đoàn kiểm tra đã yêu cầu phải chăm sóc cây xanh đã trồng trong thời gian 12 tháng, kể từ cuối năm 2017.
 
Doanh nghiệp tư nhân Tiến Thanh này cũng được cấp phép khai thác đất đồi tại Hố Như, Hòa Nhơn, trên diện tích 3 ha, đã kết thúc từ tháng 3/2015, đã tiến hành san gạt cải tạo mặt bằng. Vậy nhưng, việc trồng cây xanh còn bỏ trống. Tương tự, doanh nghiệp tư nhân Văn Tân, được cấp phép khai thác đất đồi tại thôn Phước Thuận, Hòa Nhơn, trên diện tích 4,38 ha, đã kết thúc từ tháng 8/2014. Tuy nhiên đến cuối năm 2017, vẫn còn nợ hơn 62 triệu tiền ký qũy, cải tạo, phục hồi môi trường...
 
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty làm việc với UBND xã Hòa Nhơn để hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân xứ đồng Hố Rái, mà trong thời gian khai thác đất, công ty đã bồi lấp đất canh tác của người dân.
 
Cá biệt hơn có doanh nghiệp như Công ty CP Vật liệu xây dựng Fococev, được cấp phép khai thác đất tại mỏ Phước Thuận 3, Hòa Nhơn, trên diện tích 5,2 ha, đã kết thúc khai thác từ tháng 5/2016, nhưng đơn vị này vẫn chưa tiến hành cải tạo, phục hồi môi trường theo yêu cầu của UBND thành phố.
 
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu công ty khẩn trương lắp đặt biển cảnh báo nguy hiểm, làm hàng rào tại các hồ nước trước đây đã tạo nên bởi khai thác đất; san lấp các hố đã khai thác đất, trồng cây trên diện tích đã khai thác đất sau khi san gạt, cải tạo, hoàn thành trong thời gian sớm nhất.
Theo quy định phải cải tạo trồng cây xanh tại các vị trí đã khai thác mỏ, nhưng nhiều địa điểm các doanh nghiệp chỉ thực hiện mang tính đối phó
Theo quy định phải cải tạo trồng cây xanh tại các vị trí đã khai thác mỏ, nhưng nhiều địa điểm các doanh nghiệp chỉ thực hiện mang tính đối phó
Một doanh nghiệp khác là Công ty TNHH Thạch Toàn được cấp phép khai thác tại mỏ đá Hố Xanh, Hòa Nhơn, đã kết thúc từ tháng 10/2016. Tuy nhiên đến nay, công ty này chưa hoàn thành các hạng mục cải tạo, phục hồi môi trường theo đề án UBND thành phố dã phê duyệt. Chưa lập hàng rào, biển báo cảnh báo nguy hiểm tại khu vực khai thác mỏ, việc hoàn thổ chưa đạt yêu cầu...
 
Tương tự, Công ty TNHH Hoàng Khoa được cấp phép khai thác tại mỏ đá Phước Hậu, Hòa Nhơn đã kết thúc từ tháng 11/2016. Công ty này cũng chưa hoàn thành các hạng mục cải tạo, phục hồi môi trường theo đề án đã được UBND thành phố phê duyệt.

Kiểm tra hàng loạt các vị trí đã được cấp phép khai thác mỏ của các doanh nghiệp khác như: Doanh nghiệp tư nhân Hải Yến khai thác đất ở thôn Tùng Sơn, Hòa Sơn; Công ty Thùy Dương khai thác đất ở thôn An Tân, Hòa Phong; Công ty CP công trình đô thị Đà Nẵng, khai thác đất tại thôn Sơn Phước, Hòa Ninh; Chi nhánh  Công ty khai thác khoáng sản và xây dựng Miền Nam khai thác đá tại mỏ Đại La, Hòa Sơn; Công ty CP Đông Trường Sơn, khai thác đá tại mỏ Hố Bàn, Hòa Khánh Bắc.... và nhiều doanh nghiệp tại nhiều địa điểm khác đều cho thấy, tiến độ phục hồi môi trường rất chậm.

Theo quy định phải cải tạo trồng cây xanh tại các vị trí đã khai thác mỏ, nhưng nhiều địa điểm các doanh nghiệp chỉ thực hiện mang tính đối phó, tỷ lệ, chất lượng cây trồng chưa đảm bảo theo yêu cầu... Qua kiểm tra, đã phát hiện 15/19 mỏ chưa đạt yêu cầu cải tạo, phục hồi môi trường theo đề án đã được UBND thành phố phê duyệt.

Trước tình trạng trên, Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã có báo cáo UBND thành phố và kiến nghị, để công tác cải tạo, phục hồi môi trường các khu vực mỏ đã kết thúc khai thác được tốt. Theo ông Lê Quang Nam - Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục đôn đốc, kiểm tra các đơn vị theo kết luận của đoàn kiểm tra, nếu đơn vị nào thực hiện không đúng tiến độ, đề nghị UBND thành phố xử lý vi phạm theo quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên, khoáng sản.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hàng loạt doanh nghiệp “chây ì” phục hồi môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO