--Quảng cáo---

Hạn hán kéo dài, TP. Đông Hà đối diện với nguy cơ mất nước diện rộng

Tài nguyên nước - 21:57 06/08/2019

(TN&MT) - Ngày 6/8, Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết vừa phải phát đi thông báo khẩn cấp vì mực nước sông Vĩnh Phước – nguồn cung cấp nước sinh hoạt...

 

(TN&MT) - Ngày 6/8, Công ty cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết vừa phải phát đi thông báo khẩn cấp vì mực nước sông Vĩnh Phước – nguồn cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố Đông Hà (Quảng Trị) đang cạn kiệt ở mức báo động (mỗi ngày mực nước xuống từ  7cm - 10cm).

Được biết, sông Vĩnh Phước hiện là nơi cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 70% dân số của TP.Đông Hà. 30% còn lại hiện sử dụng nguồn nước từ trạm bơm ở huyện Gio Linh dẫn vào.

A1
Những ngày qua Công ty cổ phần Nước sạch Quảng Trị phải huy động nhân lực xuống nạo vét lòng sông Vĩnh Phước

Trong những tháng qua, do thời tiết nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng nước của nhân dân Đông Hà tăng cao nên đã xảy ra tình trạng áp lực nước giảm cục bộ tại một số điểm cao, cuối nguồn và vùng ven thành phố. Vì vậy, nguồn nước cung cấp cho việc sử dụng sinh hoạt ở Đông Hà đang xuống rất thấp làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề cấp nước. Để đảm bảo cấp nước phục vụ người dân, Công ty đã thực hiện nhiều giải pháp tích cực như huy động công nhân nạo vét lòng sông Vĩnh Phước nhằm gom nước đảm bảo cho trạm bơm cấp 1 hoạt động tối đa công suất; chuẩn bị máy móc, thiết bị, vật tư và huy động tối đa nhân lực 24/24h sẵn sàng phương án đắp đê vòng giữ nước để bơm chuyền đảm bảo đủ cấp nước cho trạm bơm cấp 1; tìm kiếm các phương án để có nguồn nước bổ sung cấp nước cho thành phố.

Ông Lê Thành Ty, Phó giám đốc Công ty Cổ phần nước sạch Quảng Trị cho biết, hạn hán kéo dài liên tục thời gian qua đã khiến mực nước sông Vĩnh Phước xuống mức kỷ lục. Lần gần nhất nước sông hạ xuống mức này cách đây đã hơn 15 năm trước. Đáng báo động là mực nước trên sông này vẫn đang tiếp tục xuống rất nhanh. Mỗi ngày xuống thêm khoảng 7 cm - 10cm.  Nếu vài ba ngày tới trời không có mưa, chắc chắn TP.Đông Hà sẽ mất nước trên diện rộng.

Trước đó, ngày 5/8, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã đi kiểm tra tình hình cấp nước sạch mùa khô trên địa bàn thành phố Đông Hà.

Để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho nhân dân thành phố, đặc biệt nếu thời tiết không có mưa trong 10 ngày tới, ông Nguyễn Đức Chính yêu cầu Công ty cần có phương án để có nguồn nước bổ sung để người dân không thiếu nước sinh hoạt. Tăng cường tuyên truyền, vận động người dân chia sẻ, sử dụng tiết kiệm nước, tránh lãng phí nguồn nước. Đối với một số địa phương vùng ven người dân cần chủ động dự trữ nước đảm bảo nguồn nước sinh hoạt, sử dụng nguồn nước giếng có sẵn trong trường hợp khô hạn tiếp tục xảy ra.   


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO