--Quảng cáo---

Hà Tĩnh: Tập trung làm sạch môi trường, kiểm soát dịch bệnh tại những nơi lũ đã rút

Tin tức - 21:11 08/09/2019

(TN&MT) - Môi trường, nguồn nước sinh hoạt rất dễ xẩy ra dịch bệnh nếu không kịp thời có phương án đảm bảo vệ sinh sau lũ. Chính vì vậy, những ngày qua, hàng ngàn thanh niên tình nguyện, lực lượng vũ trang đã vào tâm lũ Hà Tĩnh cùng với người dân làm vệ sinh môi trường với phương châm “nước rút đến đâu làm sạch đến đó”.

Ngay sau đợt mưa lũ tại Hà Tĩnh, với phương châm "Nước rút đến đâu, dọn sạch đến đó", Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh đã chỉ đạo các huyện, thị, thành Đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức 52 đội hình với gần 1.500 thanh niên tình nguyện tại chỗ và hơn 600 thanh niên tình nguyện chi viện, tập trung hỗ trợ các địa bàn bị thiệt hại do mưa lũ gây ra; Trên địa bàn các huyện Hương Khê, Vũ quang, hương Sơn, Lộc Hà, lực lượng vũ trang tỉnh cũng đã có mặt tham gia cùng nhân dân, chính quyền địa phương khắc phục thiệt hại do mưa lũ.
 

Người dân tập trung lau dọn nhà cửa sau khi nước rút
Người dân tập trung lau dọn nhà cửa sau khi nước rút

Ông Lê Quốc Hậu – Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ, Hương Khê (một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất ở Hà Tĩnh), cho biết: Vấn đề vệ sinh môi trường, nước sạch sinh hoạt đang rất nan giải. Tuy nhiên, nước rút đến đâu, chúng tôi tập trung xử lý môi trường đến đó. Hiện, nước đã rút nhưng một số điểm nước vẫn còn ngập sâu hơn 1m.

Theo báo cáo sơ bộ của tỉnh Hà Tĩnh, mưa lũ đã làm 64 xã, phường, thị trấn với 5.567 hộ bị ngập lụt, có nơi ngập sâu trên 3m. Đến ngày 5/9 toàn tĩnh có 323 trường học không thể khai giảng vì nước ngập hoàn toàn. Tới hôm nay mới chỉ có 41 trường tổ chức khai giảng nhưng học sinh và thầy cô vẫn phải vừa hoạc vừa dọn dẹp bùn đất trong lớp học. Riêng ở huyện Hương Khê toàn bộ 61 trường học các cấp chưa thể mở cửa đón học sinh và 2900 hộ dân bị ngập lụt.

Chùi rửa, lau dọn trường học sau lũ nhằm tạo điều kiện cho học sinh đến trường sớm nhất
Chùi rửa, lau dọn trường học sau lũ nhằm tạo điều kiện cho học sinh đến trường sớm nhất

Theo UBND huyện Hương Khê cho biết: Trên địa bàn có 18 xã bị ngập, 9 xã bị cô lập, với 2.911 hộ bị ngập lụt, đi kèm là tương đương số giếng nước và công trình vệ sinh bị ngập. Để đảm bảo công tác xử lý môi trường sau mưa lũ, UBND huyện đã chỉ đạo Trung tâm y tế Dự phòng huyện phối hợp với các địa phương ra quân làm các chiến dịch VSMT ngay sau khi nước rút, đồng thời tổ chức truyền thông, hướng dẫn người dân các biện pháp xử lý.

Lực lượng Đoàn Thanh niên tích cực cùng người dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường sau lũ
Lực lượng Đoàn Thanh niên tích cực cùng người dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường sau lũ


Tại xã Đức Lĩnh, huyện Vũ Quang, công tác VSMT đang diễn ra khẩn trương. Nước rút đến đâu dọn dẹp, làm sạch đến đó. Anh Nguyễn Trọng Hoàng – Bí thư Đoàn xã Đức Lĩnh cho biết: Toàn xã có nhiều vùng ngập sâu. Mấy ngày nước lớn, chúng tôi rất khó khăn trong vấn đề xử lý môi trường. Tuy nhiên, đến nay, được sự hỗ trợ của lực lượng đoàn thanh niên Công an tĩnh, Huyện đoàn đã về đồng hành hổ trợ tổng dọn vệ sinh các trường học, các điểm công cộng sau cơn lũ đảm bảo vệ sinh. Các trường học THCS Bồng Lĩnh, MN Đức Lĩnh, Trường THPT Cù Huy Cận trên địa bàn xã có thể đón học sinh trở lại trường vào tuần tới.

Ngày 7/9, Đoàn công tác Chính phủ do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ  dẫn đầu đã vào tận vùng rốn lũ Hà Tĩnh thăm hỏi, động viên người dân chịu thiệt hại. Phó thủ tướng đề nghị Hà Tĩnh phải chuẩn bị sẵn sàng thuốc men, dự phòng xử lý hiệu quả các vấn đề môi trường, dịch bệnh sau lũ. Cần hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà bị hỏng, các trường học, trạm xá, công sở để từng bước trở lại ổn định cuộc sống, tạo điều kiện cho học sinh đến trường sớm nhất, khắc phục các công trình hư hỏng.

Lực lượng Đoàn Thanh niên tích cực cùng người dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường sau lũ
Lực lượng Đoàn Thanh niên tích cực cùng người dân dọn dẹp, vệ sinh môi trường sau lũ

Được biết, đễ hỗ trợ bà con, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định cấp cho Hà Tĩnh 1000 tấn gạo dự trữ. Bộ y tế hỗ trợ 10 cơ số thuốc phòng chống lụt bão; 200.000 viên cloraminB; 100 phao cứu sinh các loại. Ngân hàng NN&PTNT trao tặng người dân Hà Tĩnh bị thiệt hại mưa lũ 3 tỷ đồng.

Báo cáo với Phó thủ tướng,  tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Đến ngày 7/9, đã huy động toàn lực lượng, phân công cụ thể nhiệm vụ của từng sở, ngành, địa phương cử cán bộ xuống từng xã, từng thôn, bám sát địa bàn để giúp đỡ nhân dân khắc phục sau mưa lũ. Cơ quan chức năng và người dân tranh thủ trời hửng nắng tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, xử lý nước sạch sinh hoạt. Đồng thời cơ quan chức năng cấp thuốc điều trị, khám chữa bệnh và kiểm soát, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan tại những nơi lũ đã rút….
 

Mặt dù nước đã rút nhưng nhiều khu dân cư ở Hà Tĩnh vẫn đang bị ngập sâu trên 1m, để tiếp cận bên ngoài phải di chuyển bằng thuyền
Mặt dù nước đã rút nhưng nhiều khu dân cư ở Hà Tĩnh vẫn đang bị ngập sâu trên 1m, để tiếp cận bên ngoài phải di chuyển bằng thuyền

Trước đó, 6/9, trong chuyến thăm hỏi, tặng quà người dân vùng lũ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh), Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà lưu ý chính quyền địa phương cần chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan tổ chức, rà soát hỗ trợ bà con vùng lũ, tuyệt đối không để nhân dân thiếu lương thực, nước uống. Tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng, xử lý nước sạch đảm bảo sinh hoạt sau lũ; cấp thuốc điều trị, khám chữa bệnh và kiểm soát không cho dịch bệnh bùng phát xẩy ra.


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
 • Quảng Ninh: Rót 45 nghìn tấn than cho tàu "xông đất" ngày đầu năm mới
  Kinh tế - Phạm Hoạch - 19:23 25/01/2020
  (TN&MT) - Sáng ngày 25/1, tức mùng 1 Tết Nguyên đán Canh Tý, Công ty Kho vận và Cảng Cẩm Phả đã tổ chức bốc rót những tấn than đầu tiên của năm 2020.
 • Sun Group phối hợp với tỉnh Tây Ninh tổ chức Hội Xuân Núi Bà Đen 2020
  Xã hội - Xuân Phương - 19:23 25/01/2020
  (TN&MT) - Đến hẹn lại lên, Hội xuân Núi Bà Đen năm 2020 sẽ diễn ra từ 25/01 đến 23/02/2020 (mồng 1 Tết đến hết 30 tháng Giêng) tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen.
 • Đường phố Hà Nội vắng lặng ngày mùng 1 Tết
  Xã hội - Huy An - 15:25 25/01/2020
  (TN&MT) - Những con đường, góc phố Hà Nội ngày mùng 1 Tết Canh Tý 2020 bỗng trở lên tĩnh lặng đến lạ kỳ, người ta thấy trên các tuyến phố ngày thường đông đúc ô tô xe máy chen chúc nhau đi lại trong giờ cao điểm, thì nay lại thưa thớt...
 • Làng nghề thêu Đông Cứu mang đậm chất văn hoá quê hương
  Xã hội - Mai Đan – Thu Trang - 11:50 25/01/2020
  (TN&MT) - Làng Đông Cứu (xã Dũng Tiến, huyện Thường Tín, Hà Nội) từ xa xưa đã nổi danh với nghề thêu các loại trang phục lễ hội truyền thống. Nhiều sản phẩm thêu truyền thống đặc trưng của làng như: nghi môn, câu đối, trướng, tán, lọng,...
 • Để bầu trời Hà Nội luôn “xanh”
  Môi trường - Tuyết Chinh - 08:18 25/01/2020
  (TN&MT) - Những ngày bầu trời Hà Nội trong xanh, người dân ở chung cư có thể nhìn thấy dãy Tam Đảo hay đỉnh núi Ba Vì xanh thẫm phía chân trời. Nhưng giờ đây, mỗi sớm kéo rèm cửa ra trước mắt họ thường là một màu sương mờ đục. Phải...
 • Thời tiết mùng 1 Tết: Vùng núi cao khả năng xuất hiện băng giá
  Môi trường - Hải Ngọc - 08:13 25/01/2020
  (TN&MT) - Theo dự báo từ Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia, sáng 25/1 tức mùng 1 Tết Canh Tý 2020, tại nhiều khu vực ở miền Bắc, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại, vùng núi cao có khả năng xuất hiện băng giá.
 • Lời chúc Tết Xuân Canh Tý - 2020 của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
  Thời sự - Báo TN&MT - 01:30 25/01/2020
  (TN&MT) – Xuân mới Canh Tý 2020 đang về trên khắp mọi miền đất nước Việt Nam thân yêu! Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, cộng đồng...
 • 90 mùa Xuân có Đảng
  Thời sự - Trường Xuân - 00:48 25/01/2020
  (TN&MT) - Một năm khởi đầu từ mùa Xuân, một đời người khởi đầu từ tuổi trẻ - tuổi trẻ là mùa Xuân của nhân loại. Và cũng là sự trùng hợp ngẫu nhiên, Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện...
 • Các thành phố của Anh sẽ có xe buýt hút ô nhiễm từ không khí
  Thế giới - Mai Đan - 22:56 24/01/2020
  (TN&MT) - Sử dụng phương tiện giao thông công cộng thường là giải pháp thay thế xanh hơn cho việc lái xe ô tô và một công ty hiện đang thực hiện tham vọng xanh của mình một bước nữa - bằng cách phát triển hàng loạt xe buýt hút ô nhiễm.
 • Tết Nguyên Đán - Những phong vị không quên
  Văn hóa - Phan Thanh Đà Hải - 19:58 24/01/2020
  (TN&MT) - Tết Nguyên đán là lễ Tết cổ truyền thiêng liêng và trọng đại của dân tộc ta. Tết là thời điểm thiêng liêng nối kết trời với đất, cõi âm với cõi dương, là dịp cộng cảm của con người và vạn vật, cá nhân và gia đình, gia tộc,...
 • Lạng Sơn: Mưa đá làm hư hỏng nhiều nhà dân
  Biến đổi khí hậu - Hoàng Nghĩa - 19:57 24/01/2020
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, lúc 17 giờ 15 phút chiều nay 24/1, (tức 30 Tết), nhiều nơi trên địa bàn huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn đã có mưa đá, gây thiệt hại về nhà cửa của nhiều người dân.
 • Không vì bất cứ lý do gì làm ảnh hưởng đến phòng, chống dịch
  Thời sự - Theo Chinhphu.vn - 19:55 24/01/2020
  (Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Bộ Y tế, đại diện Tổ chức Y tế thế giới, sáng 24/1. Đây là cuộc họp tiếp theo ngay sau khi Phó Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị...
 • Chợ Tết quê "vắng rác"
  Môi trường - Tuyết Chinh - 18:49 24/01/2020
  (TN&MT) - Khi thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới chỉ còn được tính bằng giờ, những phiên chợ quê lại trở nên nhộn nhịp và tấp nập hơn hẳn. Trong không khí hối hả ngày cuối năm, câu chuyện về “rác” chợ Tết quê vẫn còn dai dẳng...
 • Vườn mai bạc tỷ không bán của lão nông xứ Quảng
  Xã hội - Lan Anh - 18:49 24/01/2020
  (TN&MT) - “Những cây mai này tôi xem đây là của để dành và là tri kỷ của mình. Thành ra, tôi không thể định giá!” lão ông Trương Văn Trúc (trú tại khối phố 5, phường Điện Nam Trung, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) “đệ nhất danh hoa”...
 • Lào Cai : Người dân mất Tết vì chợ hoa Xuân ế ẩm
  Xã hội - Bích Hợp - 18:49 24/01/2020
  (TN&MT) - Tại chợ hoa Xuân đường An Dương Vương các khu bày bán hoa, cây cảnh khá vắng vẻ, ít người mua, trong khi hoa, cây cảnh còn nhiều, nhiều loại hoa, cây cảnh hạ giá ngày 30 Tết.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO