--Quảng cáo---

Hà Nội: Viện sản, viện nhi có nguy cơ thiếu nước trong mùa hè

Xã hội - 00:00 20/04/2015

Theo Công ty Nước sạch Hà Nội, mùa hè năm nay nhu cầu sử dụng nước sạch tăng cao dẫn đến một số khu vực cuối nguồn, khu vực có cốt địa hình cao dễ xảy ra thiếu nước cục bộ, trong đó có cả bệnh viện Phụ sản Hà Nội, bệnh viện Nhi Trung ương.

Bệnh viện cũng có nguy cơ thiếu nước

Công ty Nước sạch Hà Nội vừa đưa ra dự kiến nhu cầu sử dụng nước mùa hè năm 2015 tăng từ 7-10% so với năm 2014. Điều đó tương ứng sản lượng cần cấp vào hệ thống nước sạch từ 620.000 đến 675.000 m3 một ngày. 

Cứ nắng nóng là nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội mất nước - điệp khúc diễn ra nhiều năm nay
Cứ nắng nóng là nhiều khu vực trong nội thành Hà Nội mất nước - điệp khúc diễn ra nhiều năm nay

Nhu cầu nước sạch tăng cao, thế nhưng do ảnh hưởng của chế độ thủy văn sông Hồng, nguồn nước ngầm tiếp tục suy giảm từ 1% đến 2% so với năm 2014. Nguồn nước ngầm Công ty Nước sạch Hà Nội chỉ đạt từ 585.000 đến 620.000 m3 ngày. Nguồn nước mặt cũng không cung cấp đủ cả về áp lực và lưu lượng theo yêu cầu.

Công tác khoan bổ sung thay thế các giếng để duy trì công suất thiết kế gặp nhiều khó khăn về bố trí mặt bằng, quỹ đất, địa tầng khai thác nước. Các dự án phát triển nguồn nước mặt sông Hồng, sông Đuống triển khai chậm so với kế hoạch do vướng mắc về bố trí mặt bằng, cơ chế huy động vốn và đầu tư.

Hiện nay, trên địa bàn các quận huyện do Công ty Nước sạch Hà Nội quản lý không có khu vực nào xảy ra thiếu nước. Tuy nhiên, theo dự kiến mùa hè năm 2015 tiếp tục xảy ra những đợt nắng nóng gay gắt, kéo dài, nhu cầu sử dụng nước tăng đột biến sẽ dẫn đến một số khu vực cuối nguồn, khu vực có cốt địa hình cao sẽ xảy ra thiếu nước cục bộ.

Những điểm nóng về mất nước sạch trong những ngày nắng nóng năm nay, được chỉ rõ trong đó có phường Quan Hoa (Cầu Giấy), Đền Lừ (Hoàng Mai), khu vực ngõ 354 đường Trường Chinh, Đê La Thành (quận Đống Đa)... Đặc biệt, bệnh viện Phụ sản Hà Nội và bệnh viện Nhi Trung ương cũng có nguy cơ thiếu nước sạch trong mùa hè năm nay.

Dùng xe lưu động cấp nước cho dân

Để khắc phục nguy cơ trên, Công ty Nước sạch Hà Nội đề nghị UBND thành phố, các Sở ban ngành thành phố chỉ đạo các đơn vị thi công các dự án, công trình trên địa bàn thành phố cần kết hợp chặt chẽ đảm bảo an toàn hệ thống cấp nước. Khi xảy ra sự cố phải phối hợp khắc phục ngay trong thời gian ngắn nhất để đảm bảo tình hình cung cấp nước ổn định cho nhân dân trong khu vực.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, tình hình sản xuất, cung cấp nước mùa hè năm nay hết sức khó khăn. Vì vậy, ông Hùng yêu cầu các công ty cấp nước sạch có giải pháp đảm bảo ổn cấp nước cho nhân dân, đặc biệt là bệnh viện, trường học, ký túc xá, nhà ở cao tầng.

“Khi có sự cố xảy ra hoặc có lịch cắt điện, tạm dừng cấp nước phải thông báo kịp thời thời gian ngừng nước để nhân dân được biết chủ động dự trữ nước sạch. Đồng thời phải có giải pháp khắc phục bằng xe téc, điều chỉnh thời gian, áp lực nước... để đảm bảo cung cấp nước sạch phục vụ sinh hoạt của nhân dân”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu.

Để đảm bảo chất lượng nguồn nước sạch, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội còn yêu cầu các Sở Y tế, Tài Nguyên và Môi trường cùng các quận, huyện tổng kiểm tra chất lượng nước tại các nhà máy nước tập trung, các trạm bơm nước cục bộ, các bể chứa nước.

Theo Dân trí


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO