Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi

Thanh Tùng| 05/04/2022 17:10

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 108/KH-UBND về triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn TP Hà Nội năm 2022.

1.jpg
Hà Nội sẽ triển khai ngay vào Quý II/2022. Ảnh minh họa

Dự kiến Kế hoạch sẽ triển khai ngay vào Quý II/2022, khi TP tiếp nhận vaccine tùy theo tiến độ cung ứng vaccine của Bộ Y tế. Các lực lượng tham gia tiêm chủng của TP sẽ tổ chức triển khai lộ trình theo lứa tuổi từ cao đến thấp (tiêm trước cho lứa tuổi từ dưới 12 tuổi và hạ dần độ tuổi).

Các đơn vị sẽ tổ chức theo hình thức tiêm chủng tại các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động theo Phương án số 170/PA-UBND ngày 21/7/2021 của UBND TP về việc triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội.

Địa điểm triển khai chính tại các điểm tiêm chủng lưu động ở trường học; trạm Y tế hoặc cơ sở y tế cho các đối tượng trẻ không đi học, đối tượng thận trọng, trì hoãn tiêm. Đồng thời, tổ chức tiêm chủng theo hình thức tiêm chủng thường xuyên.

UBND TP Hà Nội yêu cầu, trên cơ sở Kế hoạch của UBND TP, các quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tiêm chủng để chỉ đạo tổ chức tiêm chủng trên địa bàn. Tập huấn công tác tổ chức, triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; rà soát đảm bảo đủ trang thiết bị vận chuyển, bảo quản vaccine, vật tư tiêm chủng. Ứng dụng công nghệ thông tin trong điều tra đối tượng cần tiêm chủng, tổng hợp, nhập thông tin đối tượng và mũi tiêm lên phần mềm tiêm chủng Covid-19.

TP yêu cầu các đơn vị căn cứ đối tượng cần tiêm, tình hình dịch trên địa bàn và phương án mở cửa trường học trở lại, tổ chức các điểm tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại trạm Y tế xã, phường, thị trấn và các điểm tiêm chủng lưu động tại trường học… Đồng thời huy động các điểm tiêm chủng tại bệnh viện, phòng khám trong và ngoài công lập, các bệnh viện Bộ, ngành đóng trên địa bàn, các cơ sở tiêm chủng dịch vụ và tăng cường hỗ trợ nhân viên có chứng nhận an toàn tiêm chủng tăng cường tại các điểm tiêm.

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế là cơ quan thường trực, chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu UBND TP kế hoạch tiêm phù hợp với tình hình dịch và triển khai thực hiện việc tiếp nhận, sử dụng vaccine phòng Covid-19 theo kế hoạch của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Y tế cho biết, có 2 loại vắc xin phòng Covid-19 tiêm cho trẻ em ở nhóm tuổi này là Pfizer và Moderna. Riêng vắc xin Moderna chỉ định tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi. Không giống như người từ 18 tuổi trở lên, với trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu chỉ tiêm 2 mũi duy nhất cùng loại vắc xin (mũi 1 cách mũi 2 là 4 tuần), không tiêm trộn với bất kỳ vắc xin mRNA nào.

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều 4/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, lô vắc xin phòng Covid-19 đầu tiên để tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi dự kiến về Việt Nam trong tháng 5 nếu hoàn thiện thủ tục. Lô vắc xin này nằm trong số vắc xin mà Australia viện trợ Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội triển khai tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO