Hà Nội sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TƯ: Thêm nhiều “trái ngọt”

15/11/2018 13:10

(TN&MT) - Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TƯ về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH), tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường, TP. Hà Nội đã đạt được một số kết quả khích lệ.

Nhiều hoạt động

Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 24, TP. Hà Nội đã hoàn thành việc nâng cao năng lực dự báo; chủ động phòng, chống thiên tai; ứng phó và thích ứng có hiệu quả với BĐKH để giảm nhẹ các thiệt hại do thiên tai gây ra. Triển khai có hiệu quả các hoạt động nâng cao nhận thức, gắn kết lồng ghép các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu trong các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Giảm mức phát thải khí nhà kính, hoàn thành mục tiêu từ 8 - 10% trên đơn vị GDP so với năm 2010.

Về quản lý tài nguyên, thành phố đã sử dụng đất đúng quy hoạch, kế hoạch; bảo đảm tỷ lệ che phủ rừng đạt 7,5%; quản lý theo quy hoạch 92.000ha đất trồng lúa. Hoàn thành công tác lập hồ sơ địa chính, xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai theo hướng hiện đại.
 

ho de song bui
Hà Nội tăng cường phòng, chống thiên tai. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, thành phố đã quản lý chặt chẽ vùng cấm, vùng hạn chế khai thác nước ngầm; hạn chế ô nhiễm chất lượng nguồn nước mặt, khai thác hợp lý để phục vụ cấp nước sạch. Hoàn thành quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản; lập bản đồ trữ lượng khoáng sản trên địa bàn thành phố.

Về công tác bảo vệ môi trường, thành phố đã hoàn thành việc xử lý ô nhiễm 25/25 cơ sở; thu gom và xử lý 90% chất thải nguy hại, 100% chất thải y tế; tỷ lệ thu gom chất thải rắn sinh hoạt đô thị của 12 quận và thị xã Sơn Tây đạt 98%, của 17 huyện ngoại thành đạt 89%. 100% dân cư đô thị, gần 55% dân cư nông thôn trên địa bàn thành phố được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh; tăng diện tích cây xanh đô thị đạt 10 - 12 m2/người theo quy hoạch.

Ngoài ra, TP. Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 94/KH-UB về việc triển khai thực hiện Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng xanh thời kỳ 2011 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2050; xây dựng và triển khai Đề án “Tái cơ cấu kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh trên địa bàn thành phố giai đoạn 2014 - 2020”, trong đó, lồng ghép việc tái cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh.

Cần ban hành chính sách cụ thể hơn

Để tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết 24, TP. Hà Nội đề xuất với Chính phủ, Bộ TN&MT xây dựng hoàn thiện, đồng bộ các cơ chế, chính sách và các văn bản pháp luật về ứng phó với BĐKH, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; bổ sung các quy định quản lý kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và làng nghề.

TP. Hà Nội đề nghị Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan ban hành chính sách cụ thể để khuyến khích các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước hỗ trợ giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường, ứng phó với BĐKH phục vụ cho mục tiêu phát triển bền vững; xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích doanh nghiệp sản xuất sạch hơn, tiết kiệm năng lượng, phát triển mô hình sản xuất các sản phẩm thân thiện với môi trường.

TP. Hà Nội đề xuất Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phân cấp hơn nữa cho các địa phương và ban hành các cơ chế, chính sách mở, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tiếp cận với công nghệ mới và các nguồn vốn vay ưu đãi để xử lý ô nhiễm. Tiếp tục hỗ trợ kinh phí, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật xử lý môi trường cho các tỉnh, thành phố để thực hiện dự án về thích ứng với BĐKH, xử lý chất thải và khắc phục triệt để ô nhiễm môi trường tại các cơ sở gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, TP. Hà Nội kiến nghị Chính phủ và Bộ TN&MT ban hành tiêu chí xác định cơ sở gây ô nhiễm môi trường đối với cơ sở nhỏ lẻ hoạt động trong khu dân cư để phù hợp với thực tế; hướng dẫn xây dựng trung tâm tích hợp, xử lý thông tin, dữ liệu và điều hành mạng lưới quan trắc môi trường cấp tỉnh, phù hợp với mạng lưới quốc gia và các quy chuẩn môi trường hiện hành.

Hiện tại, TP. Hà Nội đã cập nhật kịch bản biến đổi khí hậu theo kết quả kịch bản BĐKH và nước biển dâng mới nhất của Bộ TN&MT ban hành; chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp thích ứng với BĐKH; tăng cường kiến thức, nâng cao năng lực thích ứng, bảo đảm sinh kế cho người dân những vùng có nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề của BĐKH, vùng thường xuyên bị tác động của thiên tai.

Thành phố đã xây dựng và hướng dẫn các phương án cứu trợ, bảo đảm đời sống nhân dân thành phố ứng phó, thích nghi với BĐKH; nghiên cứu, ứng dụng công nghệ mới thích ứng với BĐKH trong xây dựng đô thị, phát triển, sử dụng năng lượng, giao thông, vật liệu xây dựng, thoát nước; bảo vệ không gian thoát lũ trên các lưu vực sông và lòng sông...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 24-NQ/TƯ: Thêm nhiều “trái ngọt”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO