--Quảng cáo---

Hà Nội: Người dân khốn khổ vì thiếu nhà vệ sinh tại các khu tập thể cũ

Xã hội - 11:43 09/01/2018

Xuống cấp, dột nát… là thực trạng bất cập của hầu hết các nhà vệ sinh chung tại các khu tập thể cũ trên địa bàn TP Hà Nội. Việc hàng chục hộ dân hàng ngày phải...

Xuống cấp, dột nát… là thực trạng bất cập của hầu hết các nhà vệ sinh chung tại các khu tập thể cũ trên địa bàn TP Hà Nội. Việc hàng chục hộ dân hàng ngày phải đối mặt với điều kiện vệ sinh thiếu thốn, xập xệ cho thấy tình trạng báo động về điều kiện sống tại các khu tập thể cũ.
1 TNMT Hà Nội Người dân khốn khổ vì thiếu nhà vệ sinh tại các khu tập thể cũ
Những hành lang “ngày cũng như đêm” tại các khu tập thể

Theo thống kê của Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố hiện có gần 1.300 chung cư cũ tại 76 khu và 306 khu chung cư độc lập có quy mô từ 2 đến 5 tầng. Các chung cư, khu tập thể cũ tại Hà Nội chủ yếu được xây dựng từ trước những năm 1980. Theo ghi nhận của phóng viên, do được xây dựng theo lối kiến trúc cũ nên các chung cư, khu tập thể này thường chỉ có một đến hai nhà vệ sinh mỗi tầng, điều này đang bộc lộ rất nhiều bất cập, khiến những người dân sinh sống ở đây nhiều phen “dở khóc, dở cười”.

Đơn cử như khu tập thể thuốc lá Thăng Long, ngõ 133 Nguyễn Trãi, Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội. Được biết khu tập thể này được xây dựng từ những năm 1960 với thiết kế dành cho công nhân. Mỗi căn hộ ở đây có diện tích 16m², điều đặc biệt là những căn hộ ở đây sở hữu cho mình “hai không” đó là không bếp và không nhà vệ sinh; nhà vệ sinh được xây riêng, tách biệt.

Theo quan sát của phóng viên, tại dãy nhà A gồm có 3 tầng, mỗi tầng gồm 39 căn hộ nhưng chỉ có 10 nhà vệ sinh. Trong đó, tầng 1,2 mỗi tầng có 4 phòng (2 nhà vệ sinh nữ, 2 nhà vệ sinh nam), riêng tầng 3 chỉ có 2 phòng. Như vậy nếu tính trung bình mỗi nhà có 3 nhân khẩu thì gần 120 nhân khẩu phải “chia sẻ” với nhau 10 nhà vệ sinh. Không những thiếu, mà đặc điểm chung của những nhà vệ sinh ở đây rẩt ẩm thấp lại thường xuyên xảy ra tình trạng ứ tắc và bốc mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người dân.
2 TNMT Hà Nội Người dân khốn khổ vì thiếu nhà vệ sinh tại các khu tập thể cũ
Nhà vệ sinh chung được coi là nỗi ám ảnh của người dân Thủ đô
Bà Nguyễn Thị Lan, người dân sống tại đây chia sẻ: “Chúng tôi ở đây người đông mà nhà vệ sinh thì lại ít, không những thế cứ mấy ngày lại tắc nghẽn một lần. Đặc biệt là lúc sáng sớm và sẩm tối phải xếp hàng chờ nhau bất tiện đủ đường”.
 
Chị Định Thị Sáu, người có căn hộ gần nhà vệ sinh tại một khu tập thể phố cổ cho hay: “Ngày bình thường thì không sao, chứ những ngày trời nồm thì mùi hôi thối bốc vào tận nhà. Nhiều khi nhà có khách mà không dám giữ lại lâu vì ngại mùi hôi thối bốc lên kinh khủng lắm”.

Cũng theo người dân tại đây cho biết, trước đây, khi nước chưa được đưa về tận các phòng thì cuộc sống của người dân rất bất tiện. Khi vấn đề nước được cải thiện thì mọi người đã tận dụng cơi nới thêm khoảng trống trong nhà làm nơi tắm giặt, vệ sinh. Việc người dân tự ý cơi nới đã dẫn đến những nguy hiểm tiềm tàng, gây nguy cơ sập đổ cao.

Các hộ dân cũng kiến nghị UBND TP Hà Nội sớm có biện pháp cải tạo, nâng cấp để người dân không phải sống trong cảnh thiếu thốn, lo sợ bởi những mối nguy hiểm luôn rình rập như hiện nay.

Việc thiếu nhà vệ sinh tại các khu tập thể cũ không phải là câu chuyện mới, bởi đây là tình trạng chung của rất nhiều khu tập thể trên địa bàn TP Hà Nội. Những bất cập này cũng cho thấy, việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ không thể chậm trễ được hơn nữa. Trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội cần có biện pháp đẩy nhanh việc cải tạo, nâng cấp lại các khu chung cư cũ để đảm bảo điều kiện sống tốt hơn cho người dân.

(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO