Hà Nội đưa ra 3 kịch bản phòng, chống úng ngập mùa mưa bão 2020

Khải Minh| 14/05/2020 13:08

(TN&MT) - Các kịch bản giả định nhằm phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và bảo đảm an toàn hồ, đập trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão năm 2020.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội vừa ban hành Phương án số 31/PA-SNN, về phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão năm nay.

Hà Nội xây dựng kịch bản phòng, chống úng ngập trong mùa mưa bão năm 2020. Ảnh minh họa

Theo đó, xây dựng 3 kịch bản giả định phòng, chống úng ngập khu vực ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão năm 2020. Trong đó, Kịch bản 1: Mưa dưới 50 mm trong 1 ngày; Kịch bản 2: Mưa từ 100 đến 200 mm trong 3 ngày; Kịch bản 3: Mưa từ 200 đến 300 mm (hoặc lớn hơn) trong 3 ngày.

Với các kịch bản trên, Sở NN&PTNT cũng đưa ra các giải pháp chung để phòng, chống úng ngập mùa mưa bão năm nay. Trong đó, thường xuyên theo dõi tình hình mực nước tại các triền sông, theo dõi diễn biến thời tiết để điều tiết nước tưới, tiêu cho lúa vụ mùa một cách linh hoạt và chủ động để đảm bảo nguồn nước tưới và kịp thời chống úng khi mưa bão (đặc biệt là giai đoạn đầu vụ mùa).

Các công ty thủy lợi chủ động xây dựng và thực hiện kế hoạch quản lý, vận hành, khai thác các công trình thủy lợi nhận bàn giao từ UBND các quận, huyện, thị xã theo nội dung Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND ngày 19/9/2016 của UBND thành phố. Chuẩn bị đủ vật tư, phương tiện, nhân lực đáp ứng yêu cầu xử lý sự cố theo phương châm “4 tại chỗ”. Đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là hồ chứa và hệ thống cống dưới đê.

Phổ biến, tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về ý thức bảo vệ công trình thủy lợi; triển khai giải tỏa các vi phạm, các chướng ngại vật trên dòng chảy trong hệ thống, kịp thời ngăn chặn không để phát sinh vi phạm mới, tái vi phạm; tạo dòng chảy thông thoáng trên các sông, kênh, mương chính (đặc biệt là trục chính sông Nhuệ và các hệ thống tưới, tiêu chính).

Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu các tổ chức, cá nhân nuôi trồng thủy sản thực hiện các giải pháp gia cố bờ khu nuôi, chuẩn bị vật tư như đăng, lưới đề phòng tràn bờ khu nuôi khi có mưa lớn và nước lũ. Xác định vị trí các vùng chuyên canh rau màu, hoa, cây ăn quả chất lượng cao, khu vực nuôi trồng thủy sản tập trung, khu vực chăn nuôi gia súc, gia cầm có giá trị kinh tế cao để xây dựng phương án tiêu thoát nước hợp lý; chuẩn bị đầy đủ vật tư, nhân lực lắp đặt trạm bơm dã chiến phục vụ chống úng khi cần thiết. Khi có mưa lớn xảy ra, tập trung ưu tiên tiêu úng cho các khu vực này…

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã lên phương án phối hợp vận hành hệ thống công trình thủy lợi sông Nhuệ phòng, chống úng ngập trong mùa mưa năm 2020.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội đưa ra 3 kịch bản phòng, chống úng ngập mùa mưa bão 2020
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO