--Quảng cáo---

Hà Nội: Căn hộ ồ ạt tung hàng, giá có giảm?

Kinh tế - 00:00 05/07/2017

Lượng nguồn cung căn hộ đang ở mức vừa phải, chưa đến mức tăng trưởng nóng và đối tượng mua ngày càng được mở rộng hơn đến nhiều khách nước ngoài. Vì thế, theo đơn vị chuyên nghiên cứu về thị trường bất động sản CBRE, giá nhà khó giảm thời gian tới.

Thông tin về thị trường bất động sản Hà Nội quý 2/2017,  CBRE cho hay, tổng cộng có 8.086 căn hộ được chào bán ra thị trường từ 27 dự án, tăng 23% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 14% so với quý trước. Một điểm đáng chú ý là phần lớn số căn hộ mở bán mới đến từ các đợt mở bán tiếp theo của các dự án lớn.

Theo CBRE, nguồn cung căn hộ đang ở mức vừa phải, đối tượng mua nhà ngày càng được mở rộng; cùng với việc cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện hơn thì giá nhà khó có chuyện giảm trong thời gian tới. Ảnh: Minh Thư
Theo CBRE, nguồn cung căn hộ đang ở mức vừa phải, đối tượng mua nhà ngày càng được mở rộng; cùng với việc cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện hơn thì giá nhà khó có chuyện giảm trong thời gian tới. Ảnh: Minh Thư

Đáng nói, phần lớn nguồn cung mới đến từ khu phía Tây và Tây Nam của Hà Nội chiếm khoảng 68% tổng số căn mở bán mới quý này. Bên cạnh đó, khu phía Đông cũng chiếm khoảng 20% tổng lượng cung mới chủ yếu đến từ dự án mới tại khu đô thị Ecopark.

Theo CBRE, tổng số lượng căn hộ đã bán được trong quý này là 4.650, giảm 24% so với quý trước. Doanh số trên 50% của số lượng mở bán được ghi nhận tại các dự án đặt tại vị trí đắc địa và được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín.

Liên quan đến giá chào bán, CBRE cho rằng, không có quá nhiều thay đổi về mức giá trung bình so với quý trước cả trên thị trường sơ cấp và thứ cấp. Điểm đáng chú ý trong quý này, phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất tăng giá ở cả hai thị trường với mức tăng lần lượt 1% và 3% tại thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Trả lời câu hỏi của PV Infonet, vì sao phân khúc cao cấp lại có giá bán tăng ở cả thị trường sơ cấp và thứ cấp? Bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc bộ phận nghiên cứu, tư vấn, định giá và quản lý tài sản của CBRE cho biết: Thị trường phân khúc cao cấp nhận được nhiều sự quan tâm và đối tượng người mua đa dạng hơn so với các phân khúc khác.

“Nếu như ở phân khúc trung cấp, bình dân đa phần người mua có nhu cầu ở thật thì phân khúc cao cấp có đối tượng người mua mở rộng hơn, đó là các nhà đầu tư, nhất là đối tượng mua còn có cả người nước ngoài. Phân khúc cao cấp thường có khả năng cho thuê lại tốt hơn các phân khúc khác, tỷ trọng nguồn cung phân khúc cao cấp không chiếm chủ đạo, chỉ khoảng 20-25% tổng nguồn cung trên thị trường nên nguồn cung không dồi dào”, bà An phân tích.

Ngoài ra, theo bà An, ở thị trường sơ cấp, các dự án cao cấp gần đây được mở bán thường nằm ở những vị trí tốt, được đầu tư nhiều hơn về chất lượng xây dựng, mức độ hoàn thiện, tiện ích, quản lý… nên kỳ vọng về giá của chủ đầu tư thường cao hơn so với các dự án trước. Đây chính là lý do mà các dự án cao cấp mở bán sau có giá bán cao hơn các dự án mở bán trước đó.

Bà An cho biết, trong quý 2 vừa qua, lượng nguồn cung căn hộ thấp hơn quý 1 nên áp lực nguồn cung ở mức vừa phải, chưa đến mức tăng trưởng nóng. Lượng hàng bán được đang ở mức độ trung bình tại các dự án, sắp tới đối tượng mua có thể kỳ vọng đa dạng hơn khi sẽ có thêm nhiều người nước ngoài mua nhà, cũng như thị trường khách thuê cũng đã và đang được mở rộng rất nhanh thời gian gần đây.

“Cùng với việc kinh tế ổn định, cơ sở hạ tầng ngày càng được hoàn thiện thì theo CBRE, thời gian tới khó có chuyện giảm giá bán nhà ở các dự án”, bà An nhận định.

Liên quan đến thị trường nhà gắn liền với đất, CBRE cho biết, có 5 dự án nhà ở thấp tầng đã được mở bán, bổ sung thêm 326 căn cho thị trường. Hai dự án nằm tại khu vực phía Tây là Embassy Garden và Romantic Park chiếm 54% tổng nguồn cung mới trong quý. Thêm vào đó, 38% căn mở bán mới trong quý đến từ khu vực phía Đông với dự án Rice City và Biệt thự Hoa Viên trong KĐT Đặng Xá.

Số lượng các căn mở bán mới trong này thấp hơn so với con số 1.200 căn của quý trước, chủ yếu đến từ các dự án quy mô nhỏ. Trong khi đó, một số dự án cao cấp quy mô lớn được kỳ vọng mở bán từ lâu nhưng vẫn trì hoãn thời điểm ra hàng.

Theo bà An, các dự án mới chào bán có mức giá ở mức cao là: Vinhomes The Harmony, Romantic Park, Starlake và Gamuda khiến giá sơ cấp trung bình thị trường tiếp tục ổn định ở mức 3.700 USD/m2.

Cùng với đó, giá thứ cấp trên thị trường cũng tăng 1,7% so với quý trước và 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 3.826 USD/m2. Hầu hết các quận nội thành như Đống Đa, Từ Liêm, Hà Đông và Thanh Xuân đều ghi nhận mức giá tăng từ 0,8% đến 6% so với quý I/2016.

Với tiến độ xây dựng nhanh chóng tại một số dự án quy mô lớn thời gian qua có thể cho thấy sẽ có thêm nhiều dự án khả năng sẽ được mở bán thời gian sắp tới.

Theo Báo infonet


(0) Bình luận
Tin nổi bật
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
--Quảng cáo---
Mới nhất & Dành cho bạn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO